จัดสรรพื้นที่เก็บของเล่น ให้เป็นระเบียบ หมดปัญหากองรวมกัน

บ้านไหนที่มีเด็ก ๆ บ้านนั้นก็ต้องมีของเล่นอยู่ด้วยแน่นอน แถมจำนวนของเล่นที่มีนั้นก็ยิ่งจำนวนเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าหากไม่มีการจัดสรรพื้นที่ เก็บของเล่น สำหรับเด็ก ๆ อย่างเป็นสัดเป็นส่วน เจ้าของเล่นสารพัดชิ้นก็อาจจะไปกองอยู่รวมกันตามมุมบ้านแทน

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังนึกไม่ออกว่าจะจัดการของเล่นเหล่านี้ยังไงบ้าง ก็สามารถลองดูไอเดียการจัดพื้นที่ เก็บของเล่น ที่ my home หยิบมาฝาก ทำให้มุมของเล่นดูน่ามองและไม่ต้องกองรวมกันอีกต่อไปค่ะ จะหยิบมาเล่นก็ง่าย จะจัดเก็บก็ไม่กินพื้นที่บ้าน

 

1 . ชั้นเก็บของในร้านขนมหวาน

ที่เก็บของเล่น ไอเดียเก็บบ้าน ชั้นเก็บของ
https://goolhaye.com

วันหยุดนี้ลองใช้ฝีมือการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เปลี่ยนชั้นวางของธรรมดาให้กลายเป็นร้านขนมหวานขนาดกะทัดรัด พอดีตัวสำหรับสาวน้อยในบ้านกันค่ะ อาจประกอบเสาต้นเล็ก ๆ จากท่อพีวีซีและติดผ้าลายน่ารัก ๆ เพิ่มเป็นหลังคา ให้เด็ก ๆ ตั้งชื่อร้านของตัวเองและทำป้ายติดเพิ่มเข้าไป ก็พร้อมเปิดร้านได้เลย นอกจากจะเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างในการเล่นด้านบทบาทสมมติแล้ว ยังเป็นชั้นเก็บของเล่นไปด้วยในตัว ทำให้เด็ก ๆ อยากเก็บของเล่นเข้าที่เองโดยอัตโนมัติเพราะเหมือนเป็นการจัดหน้าร้านเตรียมขายไปด้วยนั่นเอง

 

2 . โต๊ะเก็บของเล่น 2 in 1

ที่เก็บของเล่น ไอเดียเก็บบ้าน โต๊ะเก็บของ
https://lilluna.com

การมีพื้นที่เก็บของเล่นรวมทั้งพื้นที่เล่นสนุกรวมอยู่ในที่เดียวนั้น เป็นไอเดียที่ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บแถมยังไม่รบกวนพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านเวลาเด็ก ๆ เล่นอีกด้วย อาจเป็นโต๊ะสักตัว กล่องใบใหญ่ที่มีฝาปิดหรือลังไม้ ก็นำมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก ๆ ที่พร้อมเล่นและเก็บของได้อย่างง่าย ๆ

 

3 . มุมโชว์ผลงาน

ที่เก็บของเล่น ไอเดียเก็บบ้าน
https://makeover.nl

เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่เต็มไปด้วยจินตนาการ จึงเป็นช่วงเวลาที่ชอบลงมือขีดเขียนและสร้างผลงานสารพัดชิ้น ซึ่งถ้าหากไม่รู้ว่าจะนำผลงานของเด็ก ๆ ไปเก็บไว้ที่ไหน จัดอย่างไรดี ก็อาจหาผนังบ้านสักมุมให้เป็นมุมโชว์ผลงาน โดยนำผลงานชิ้นล่าสุดที่เด็ก ๆ ทำมาติดโชว์ไว้เหมือนเป็นแกลเลอลี่เล็ก ๆ ถ้าหากมีจำนวนมากขึ้น ก็ค่อยนำผลงานชิ้นเก่าไปเก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย ก็ถือเป็นวิธีการเก็บผลงานของเด็ก ๆ ให้เป็นเรียบร้อยแถมมาพร้อมกับความภาพภูมิใจเวลาได้เห็นผลงานตัวเองติดโชว์ไว้ด้วยค่ะ

 

4 . แผงเก็บของหลังประตู

เก็บตุ๊กตา ไอเดียเก็บบ้าน ที่เก็บของหลังประตู
http://myfreemoneymakingsafelist.com

หากยังมีพื้นที่บริเวณหลังประตู้ห้องหรือตู้เสื้อผ้าว่าง ๆ เหลืออยู่ ก็ลองหาถุงเก็บของสำหรับแขวนติดผนังมาแขวนเข้าไปและนำของเล่นของเจ้าตัวเล็กมาเก็บไว้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา กล่องดินสอสี หรือของเล่นประเภทอื่น ๆ ที่มีขนาดกะทัดรัดก็สามารถนำมาเก็บรวมกันไว้ตรงมุมนี้ได้แบบสบาย ๆ โดยไม่ต้องใส่กล่องวางทับกัน ทั้งไม่ต้องเสียพื้นที่ในบ้านเพิ่มด้วย

 

5 . ชิงช้าเก็บตุ๊กตา

ที่เก็บของเล่น ไอเดียเก็บบ้าน
https://geniusdiy.com

ไหนจะน้องหมี น้องหมา น้องเป็ด ฯลฯ พอรวม ๆ กันอยู่ก็ไม่รู้หาบ้านที่ไหนให้อยู่เลยใช่ไหมหล่ะคะ จะวางกองใส่ตะกร้าก็อาจหยิบตัวข้างล่างมาเล่นไม่สะดวก จะวางบนชั้นก็อาจต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นลองมาทำชิงช้าให้เจ้าตุ๊กตาทั้งหลายของเด็ก ๆ ได้นั่งห้อยขาสบาย ๆ ห้อยติดผนังกันดีกว่า หากที่นั่งไม่พอจะต่อเติมชั้นเพิ่มก็ไม่มีปัญหา

 

ตามไปดูไอเดียเก็บของเล่นอีก 5 ไอเดียหน้าถัดไป