ไอเดียแต่งบ้านด้วยโทนธรรมชาติ ให้สบายตา น่ามอง

ไม่ว่าบ้านที่เราอยู่อาศัยจะมีขนาดเล็ก หรือ ใหญ่ การแต่งบ้านให้ออกมาสวยถูกใจ ก็นับว่าเป็นความสุขใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นการนำ ไอเดียแต่งบ้าน มาจากสิ่งที่ประทับใจ ดึงความชอบส่วนตัว บวกกับการใช้ชีวิต อยู่บนพื้นที่ที่เราเรียกว่า บ้าน เมื่อทั้งสองสิ่ง ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน มักจะแสดงออกมาผ่าน ไอเดียแต่งบ้าน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะอยู่เสมอ

อีกหนึ่ง ไอเดียแต่งบ้าน สำหรับผู้เริ่มต้นแต่งบ้านเอง my home ขอแนะนำ การแต่งบ้านที่เน้นการใช้สีสัน ในโทนธรรมชาติ ที่เน้นความสบายตา มีการนำสีขาว  สีครีม มาเป็นสีหลักในการตกแต่ง บวกกับไอเดียการจัดวาง การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ จากวัสดุธรรมชาติ และของตกแต่ง ให้ออกมาแล้วไม่เขิน ไม่ว่าจะเริ่มแต่งจากมุมเล็ก ๆ ค่อย ๆ ขยายเป็นห้องนู้น ห้องนี้ จนคุมโทนไปทั่วทั้งบ้าน หรือใครจะนำเอาไอเดียวนครั้งนี้ไปตกแต่งห้องเล็ก ๆ อย่าง หอพัก ห้องเช่า ก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ในราคาเบา ๆ ด้วยค่ะ เริ่มอยากจะมีบ้านที่ดูแล้วสบายตา น่ามอง กันแล้วใช่ไหมคะ ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่าต้องเริ่มจัดจากตรงไหนบ้าง

 

1 . สี และ แสง จากธรรมชาติ

ห้องนอนสีขาว ผนังไม้สีขาว

กรอบรูปไม้ วาดภาพคุณตั้มวิศุทธิ์

ถ้าพูดถึงความสบายตา อยู่แล้วรู้สึกเย็นสบาย สีของห้องที่ใช้ทา ก็ควรจะใช้สีโทนสว่าง อย่างพวกสีขาว และ สีครีมในโทนอุ่นเป็นหลัก หรือถ้าใครอยากได้ห้องที่มีสีสันสนุกขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะให้เป็นการเพ้นท์ลายสีสันเล็ก ๆ ลงไปแทน อย่างเช่นผนังสีขาวเพ้นท์ลายดอกไม้เล็ก ๆ สีฟ้า หรือ จะเป็นผนังสีขาวติดสติกเกอร์ลายจุดสีพาเทลลงไป นอกจากสีของผนังที่ เกิดจากการแต่งแต้มสีสันลงไปแล้ว เรื่องแสงธรรมชาตินั้นก็มีผลค่ะ ถ้าห้องไหนมีหน้าต่างที่มีขนาดค่อนข้างกว้าง เปิดรับแสง รับลมจากธรรมชาติเข้ามาในห้องได้มากก็เหมือนชนะไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

2 . เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้

ห้องนั่งเล่นโทนสีธรรมชาติ เก้าอี้หนังสีน้ำตาล มุมทำงาน ไอเดียแต่งบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรจะใช้เป็นสีเอิร์ธโทน ไม่จะเป็นสีน้ำตาล สีเทา หรือ สีกรมก็ได้ค่ะ ควรจะเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่าง เช่นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีสีอ่อน เก้าอี้หวาย หรือ ถ้าเป็นพลาสติกควรเลือกใช้พลาสติกที่ไม่มีความมันวาว มีความโค้งมนช่วยเพิ่มอารมณ์ให้บ้านดูละมุนขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปูพรมขนสั้นสีอ่อนตามบริเวณที่ต้องการเน้นอย่างเช่น ใต้โต๊ะกลางของห้องนั่งเล่น ใต้โซฟา หรือ ใต้โต๊ะทำงานก็ได้ค่ะ เลือกหมอน หรือ เบาะนุ่ม ๆ สีครีม มาตกแต่งเพื่อเพิ่มความสบายตาขึ้นได้อีก นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ผ้าม่านก็เป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ บางบ้านมีปัญหาเรื่องแสงแดดที่อาจจะสาดส่องเข้ามาเยอะเกินเบอร์ไปหน่อย จากห้องสีละมุน ๆ กลายเป็นห้องที่สีแสงแข็ง ๆ ไปเสียอย่างนั้น ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสงมาติดตั้งที่บริเวณหน้าต่าง เพื่อเป็นการลดทอนความแข็งของแสงแดดค่ะ

3 . ของตกแต่ง

ห้องนั่งเล่น โทนสีธรรมชาติ ห้องนั่งเล่นสีขาว ไอเดียแต่งบ้าน

มุมกึ่งกึ่งเอาท์ดอร์ เก้าอี้หวาย ไอเดียแต่งบ้าน

ใครที่เป็นสายพร้อบ ชอบซื้อของตกแต่งเข้าบ้าน อาจจะขาดใจได้เลยก็ได้ ถ้าบอกว่าไม่ให้ซื้อ ไม่ให้โชว์ของตกแต่งกระจุกกระจิกพวกนั้นแล้ว ใจเย็นค่ะอย่าเพิ่งร้องไห้ไป จริง ๆ การแต่งบ้านให้สบายตานั้น ก็ต้องมีองพวกนี้เข้ามาตกแต่งเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้บรรยากาศของบ้านออกมาไม่เกร็งจนเกินไป โดยของตกแต่งนั้นก็ควรจะใช้สีเอิร์ธโทนหน่อย อย่างพวกสีขาว สีครีม สีน้ำตาล หรือ ถ้าอยากให้สนุกขึ้นไปอีกหน่อยก็สามารถตกแต่งด้วยของน่ารัก ๆ ที่มีสีสันได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในอัตราส่วนที่น้อยหน่อยนะคะ ต้นไม้ในบ้านก็นับว่าเป็นของตกแต่งชิ้นเก่งเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะหยิบ จะจับไปวางตรงไหนก็ดูเข้ากันกับบ้านสีแบบนี้จริง ๆ เลยค่ะ เพิ่มความน่ารักด้วยการเปลี่ยนกระถางให้เป็นสีที่สอดคล้องกันอย่างเช่น กระถางปูนสีเทาอ่อน หรือ กระถางสังกะสีก็ได้อยู่ค่ะ เท่านี้บ้านเราก็ดูสบายตาน่ามองขึ้นอีกเยอะเลย

 

4 . การจัดระเบียบ

ตู้เก็บของสีขาว ตู้ลิ้นชัก ไอเดียแต่งบ้าน

ห้องครัวสีขาว ผนังก่ออิฐ มุมนั่งเล่นใต้บันได ไอเดียแต่งบ้าน

หลายคนอาจจะยังสงสัย เฮ้ย ! ห้องฉันมันก็โทนสีแบบที่ my home พูดมาเลยนะเนี๊ย ทำไมมันถึงยังดูไม่สบายตาแบบที่อยากได้เสียที นอกจากสีและองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว การที่จะมีห้องที่สบายตาน่ามองนั้น ยังต้องอาศัยการจัดเก็บของที่เป็นระเบียบ เป็นที่เป็นทางด้วยค่ะ มุมไหนรก ของเยอะและตัดใจทิ้งไม่ลงเสียที ก็จัดการเก็บของเหล่านี้ใส่กล่องแยกประเภทไว้ อาจจะใช้ผ้าลายน่ารัก ๆ มาเย็บเป็นม่านกั้นไม่ให้เห็นความรกที่แท้จริงก็ได้ หรือถ้าบ้านไหนมีตู้ที่มีพื้นที่เหลือเพียงพอ ก็จัดการเก็บของใส่ตู้บังสายตาไปเลยก็ได้ค่ะ พอบ้านไม่รก ข้าวของเป็นระเบียบก็มองแล้วสบายตา ได้อยู่แล้วก็สบายใจขึ้นอีกเพียบเลยค่ะ

 

Story : ออ-ร-ญา


6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านสีขาวกลางทุ่งนา ที่พักใจของนักศิลปะบำบัด

แต่งบ้านสวยด้วยตะกร้าหวาย ให้บ้านดูดี มีสไตล์