บ้านสีขาว บ้านสีอ่อน

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโทนธรรมชาติ ให้สบายตา น่ามอง

บ้านสีขาว บ้านสีอ่อน
บ้านสีขาว บ้านสีอ่อน

ไม่ว่าบ้านที่เราอยู่อาศัยจะมีขนาดเล็ก หรือใหญ่ การแต่งบ้านให้ออกมาสวยถูกใจก็นับว่าเป็นความสุขใช่ไหมหล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นการนำ ไอเดียแต่งบ้าน มาจากสิ่งที่ประทับใจ ดึงความชอบส่วนตัวบวกกับการใช้ชีวิตอยู่บนพื้นที่ที่เราเรียกว่าบ้าน เมื่อทั้งสองสิ่งถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน มักจะแสดงออกมาผ่าน ไอเดียแต่งบ้าน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

อีกหนึ่ง ไอเดียแต่งบ้าน สำหรับผู้เริ่มต้นแต่งบ้าน my home ขอแนะนำการแต่งบ้านโทนธรรมชาติ ที่เน้นสีสันสบายตาที่ใช้สีขาวและสีครีมเป็นสีหลักในการตกแต่ง บวกกับไอเดียการจัดวางและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รวมถึงของตกแต่ง ให้ออกมาแล้วไม่เขิน จะเริ่มแต่งจากห้องเล็กๆอย่างหอพัก ห้องเช่า ก็ทำตามได้ในราคาเบา ๆ เองค่ะ อยากมีบ้านที่ดูแล้วสบายตา น่ามองจะต้องเริ่มจากตรงไหนบ้างตามไปดูได้เล้ยย

 

1.สีและแสงจากธรรมชาติ

ห้องนอนสีขาว ผนังไม้สีขาว

กรอบรูปไม้ วาดภาพคุณตั้มวิศุทธิ์

ถ้าพูดถึงความสบายตา อยู่แล้วรู้สึกเย็นสบายของห้องที่ใช้ทาก็ควรจะใช้สีโทนสว่าง อย่างพวกสีขาว และสีครีมเป็นหลัก หรือถ้าใครอยากได้ห้องที่มีสีสันสนุกขึ้นหน่อยอาจจะให้เป็นการเพ้นท์ลายสีสันเล็กๆลงไปแทนอย่างเช่นผนังสีขาวเพ้นท์ลายดอกไม้เล็ก ๆ สีฟ้า หรือจะเป็นผนังสีขาวติดสติกเกอร์ลายจุดสีพาเทลลงไป นอกจากสีของผนังที่เกิดจากการแต่งแต้มสีสันลงไปแล้ว เรื่องแสงธรรมชาตินั้นก็มีผลค่ะ ถ้าห้องไหนมีหน้าต่างที่มีขนาดค่อนข้างกว้าง เปิดรับแสง รับลมจากธรรมชาติเข้ามาในห้องได้มากก็เหมือนชนะไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

2.เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้

ห้องนั่งเล่นโทนสีธรรมชาติ เก้าอี้หนังสีน้ำตาล มุมทำงาน

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรจะใช้เป็นสีเอิร์ธโทน ไม่จะเป็นสีน้ำตาล สีเทา หรือสีกรมก็ได้ค่ะ ควรจะเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างเช่นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีสีอ่อน เก้าอี้หวาย หรือถ้าเป็นพลาสติกควรเลือกใช้พลาสติกที่ไม่มีความมันวาว มีความโค้งมนช่วยเพิ่มอารมณ์ให้บ้านดูละมุนขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปูพรมขนสั้นสีอ่อนตามบริเวณที่ต้องการเน้นอย่างเช่น ใต้โต๊ะกลางของห้องรั่งเล่น ใต้โซฟา หรือใต้โต๊ะทำงานก็ได้ค่ะ เลือกหมอนหรือเบาะนุ่ม ๆ สีครีม มาตกแต่งเพื่อเพิ่มความสบายตาขึ้นได้อีก นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้วผ้าม่านก็เป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ บางบ้านมีปัญหาเรื่องแสงแดดที่อาจจะสาดส่องเข้ามาเยอะเกินเบอร์ไปหน่อย จากห้องสีละมุน ๆ กลายเป็นห้องที่สีแสงแข็ง ๆ ไปเสียอย่างนั้น ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสงมาติดตั้งที่บริเวณหน้าต่าง เพื่อเป็นการลดทอนความแข็งของแสงแดดค่ะ

3 .ของตกแต่ง

ห้องนั่งเล่น โทนสีธรรมชาติ ห้องนั่งเล่นสีขาว

มุมกึ่งกึ่งเอาท์ดอร์ เก้าอี้หวาย

ใครที่เป็นสายพร้อบ ชอบซื้อของตกแต่งเข้าบ้านอาจจะขาดใจได้เลยก็ได้ ถ้าบอกว่าไม่ให้ซื้อ ไม่ให้โชว์ของตกแต่งกระจุกกระจิกพวกนั้นแล้ว ใจเย็นค่ะอย่าเพิ่งร้องไห้ไป จริงๆการแต่งบ้านให้สบายตานั้นก็ต้องมีองพวกนี้เข้ามาตกแต่งเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้บรรยากาศของบ้านออกมาไม่เกร็งจนเกินไป โดยของตกแต่งนั้นก็ควรจะใช้สีเอิร์ธโทนหน่อย อย่างพวกสีขาว สีครีม สีน้ำตาล หรือถ้าอยากให้สนุกขึ้นไปอีกหน่อยก็สามารถตกแต่งด้วยของน่ารัก ๆ ที่มีสีสันได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในอัตราส่วนที่น้อยหน่อยนะคะ ต้นไม้ในบ้านก็นับว่าเป็นของตกแต่งชิ้นเก่งเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะหยิบ จะจับไปวางตรงไหนก็ดูเข้ากันกับบ้านสีแบบนี้จริงๆเลยค่ะ เพิ่มความน่รักด้วยการเปลี่ยนกระถางให้เป็นสีที่สอดคล้องกันอย่างเช่นกระถางปูนสีเทาอ่อน หรือกระถางสังกะสีก็ได้อยู่ค่ะ เท่านี้บ้านเราก็ดูสบายตาน่ามองขึ้นอีกเยอะเลย

4 . การจัดระเบียบ

ตู้เก็บของสีขาว ตู้ลิ้นชัก

ห้องครัวสีขาว ผนังก่ออิฐ มุมนั่งเล่นใต้บันได ไอเดียแต่งบ้าน

หลายคนอาจจะยังสงสัย เฮ้ย!ห้องฉันมันก็โทนสีแบบที่ my home พูดมาเลยนะเนี๊ย ทำไมมันถึงยังดูไม่สบายตาแบบที่อยากได้เสียที นอกจากสีและองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว การที่จะมีห้องที่สบายตาน่ามองนั้น ยังต้องอาศัยการจัดเก็บของที่เป็นระเบียบ เป็นที่เป็นทางด้วยค่ะ มุมไหนรก ของเยอะและตัดใจทิ้งไม่ลงเสียที ก็จัดการเก็บของเหล่านี้ใส่กล่องแยกประเภทไว้ อาจจะใช้ผ้าลายน่ารัก ๆ มาเย็บเป็นม่านกั้นไม่ให้เห็นความรกที่แท้จริงก็ได้ หรือถ้าบ้านไหนมีตู้ที่มีพื้นที่เหลือเพียงพอ ก็จัดการเก็บของใส่ตู้บังสายตาไปเลยก็ได้ค่ะ พอบ้านไม่รก ข้าวของเป็นระเบียบก็มองแล้วสบายตา ได้อยู่แล้วก็สบายใจขึ้นอีกเพียบเลยค่ะ

 

Story : ออ-ร-ญา


6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านสีขาวกลางทุ่งนา ที่พักใจของนักศิลปะบำบัด

แต่งบ้านสวยด้วยตะกร้าหวาย ให้บ้านดูดี มีสไตล์