ภาชนะทางเลือกใหม่ กิน-ดื่มได้อย่างปลอดภัยจากวัสดุธรรมชาติ

Plantable Coffee Cup แก้วกาแฟปลูกต้นไม้

แก้ว
www.inhabitat.com

 

รูปแผนผัง
www.inhabitat.com

ซื้อกาแฟมาดื่มแล้วเผลอทิ้งไว้ในสวนหลังบ้าน  อีกไม่นานอาจกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาแก่บ้านเราก็ได้ใครจะรู้   ใช่แล้วครับแก้วกาแฟปลูกต้นไม้ ของบริษัท Reduce. Reuse. Grow  ได้คิดค้นขึ้นมาโดยมีความพิเศษตรงที่ไม่เพียงย่อยสลายได้  แต่บนผิวถ้วยกาแฟยังฝังเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการเลือกสรรให้เหมาะแก่การเพาะปลูกในแต่ละท้องถิ่นไว้อีกด้วย   เพื่อที่จะสามารถนำไปปลูกให้เจริญงอกงามเป็นต้นไม้ใหญ่ได้  และเมื่อลูกค้าซื้อกาแฟจากร้านที่ใช้ถ้วยกาแฟนี้ไป หลังจากดื่มแล้วก็สามารถนำไปปลูกด้วยวิธีการง่ายๆตามคำแนะนำต่าง ๆ  เกี่ยวกับการปลูกซึ่งพิมพ์บอกไว้บนถ้วย  แต่ถ้าหากลูกค้าไม่มีเวลานำไปปลูกหรือต้องการทิ้งเลยก็ได้ เพราะถ้วยกาแฟนี้สามารถนำมาเป็นปุ๋ยหมักได้ด้วย  โดยตัวถ้วยเองจะย่อยสลายภายใน 180 วัน จากนั้นเมล็ดที่ฝังอยู่ในถ้วยจะกลายเป็นสารอาหารสำหรับพืชอื่น ๆ อีกต่อไป เชื่อว่าต้องถูกใจคอกาแฟสายรักษ์โลกแน่นอนครับ

ภาชนะจากพลาสติกผสมฟางข้าวสาลี

ที่คั้นน้ำผลไม้ แก้วน้ำ
www.facebook.com/monkeybrothersfactory

กล่องใส่อาหาร

ขอบอกเลยครับว่าร้านนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน กับร้าน Monkey Brothers Factory เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากฟางข้าวผสมกับพลาสติก  ไอเดียดีแถมยังรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟมอีกด้วย   ส่วนผลิตภัณฑ์ของทางร้านก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ สไตล์น่ารักที่จะเป็นของฝากหรือซื้อใช้เองก็ถูกใจแน่นอน  กล่องข้าวที่ดูสวยงามมาพร้อมช้อน ส้อม  ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชั้น สามารถเข้าไมโครเวฟได้และที่สำคัญกล่องนี้ย่อยสลายได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 – 5 ปีแต่ต้องฝังดินนะครับ  และชิ้นต่อไปที่อยากแนะนำเลยคือ ที่คั้นน้ำส้มสีสันสดใสเหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่มาก ๆ จะพกไปคั้นน้ำส้มข้างนอก หรือจะเป็นพร็อพถ่ายรูปเก๋ ๆ ก็ได้ และทางร้านยังมีสินค้าน่ารัก ๆ อีกเพียบให้คุณได้ทดลองใช้  ซึ่งแต่ละชิ้นหน้าใช้มากแถมยังปลอดภัยจากสารเคมี และดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากชานอ้อย

ถ้วย ชาม จาน แก้ว
www.oknation.nationtv.tv

หรือที่เรียกอีกอย่างว่าจานกระดาษชานอ้อยนั้นแหละครับ กระดาษชานอ้อยเป็นกระดาษที่ได้มาจากการเอาเยื่อของชานอ้อยที่เหลือจากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล นำไปผสมกับเยื่อกระดาษผ่านกระบวนการตีให้แน่นเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม ขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆได้ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ถ้วย เรียกว่าสามารถใช้แทนถ้วยโฟมได้เลยครับ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพเราแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อโลกของเราอีกด้วย   เพราะเมื่อนำเปรียบเทียบกับพลาสติกและโฟมแล้วพบว่าชานอ้อยสามารถใส่น้ำและอาหารทั้งเย็นจัดจนถึงร้อนจัดได้ถึง 250 องศาเซลเซียส  อีกทั้งยังเข้าเตาอบและเตาไมโครเวฟได้โดยไม่มีสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดมะเร็งอีกด้วย  และที่สำคัญจานชามจากชานอ้อยสามารถย่อยสลายเองได้ในเวลา 45 วันเท่านั้นเอง แต่ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่นิยมเปลี่ยนมาใช้กันเท่าไหร่ เพราะเรื่องราคาที่แพงกว่าโฟมถึง 2 เท่า แต่เชื่อเถอะครับว่าถ้าเราเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ดีต่อโลกแล้ว  เมื่อเทียบราคากับสิ่งที่เราทำให้โลกมันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีกนะครับ

 Story : my home


8 หลอดดูดน้ำ ทางเลือกใหม่เพื่อคนที่อยากหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ภาชนะแบบไหน เข้าไมโครเวฟได้บ้างนะ?