สถาปัตยกรรมสุดล้ำแบบนี้ ก็มีในเมืองไทย

สถาปัตยกรรมสุดล้ำแบบนี้ ก็มีในเมืองไทย

หลายทีเวลาเปิดเว็บดีไซน์ของเมืองนอกทีไร เป็นต้องตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมที่สวยงามสะดุดตาแบบสุดๆ แต่ไม่ต้องมองออกไปไกล เพียงกลับมาที่บ้านเรา สถาปนิกและดีไซเนอร์เจ๋งๆ ก็ได้รังสรรค์อาคารอันน่าตื่นตาตื่นใจ และพรั่งพร้อมด้วยฟังก์ชันสำหรับใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ มาเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมสุดล้ำของเมืองไทยเหล่านี้ไปพร้อมกันกับ room เผื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ไอเดียแปลกใหม่จากหัวใจของคุณเอง

 

thai-cool-architecture-01

อาคารสำนักงานขอ งบริษัทแสงไทย ผลิตยาง จำกัด กับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัยและเป็นสากล ผ่านการดีไซน์รูปทรงอาคาร ทางผู้ออกแบบได้นึกย้อนไปยังจุดตั้งต้นและจุดแข็งของบริษัท นั่นคือเรื่องของการผลิตยาง จึงจำลองภาพเหมือนนำก้อนยางสองก้อนมาหลอมรวมเข้าด้วยกัน และปรับรูปทรงให้บิดงอขึ้นเพื่อสื่อถึงคุณสมบัติความยืดหยุ่นของยาง โดยไม่ลืมการวางผังและกำหนดทิศทางอาคาร เนื่องจากด้านหน้าหันออกสู่ทิศเหนือและติดถนนใหญ่พอดี จึงใช้ทิศทางของแสงให้เกิดประโยชน์
ออกแบบ : บริษัทเอทิลิเออร์ออฟอาคิเท็กส์
อ่านต่อ : SAENGTHAI RUBBER

 

thai-cool-architecture-02

MK Central Kitchen 5 หรือ ครัวกลางบางนา คือศูนย์กลางการผลิตอาหารแห่งใหม่ของเอ็มเคสุกี้และร้านอาหารในเครือ สถาปัตยกรรมทรงกล่องสีแดงดึงดูดความสนใจท่ามกลางภูมิทัศน์ที่สะอาด และเป็นระเบียบตามสไตล์โรงงาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Red Boxes on the Move รูปทรงสี่เหลี่ยมของอาคารที่ซ้อนทับกันในลักษณะบิดมุมนี้ เชื่อว่าผู้มาเยือนไม่มากก็น้อยอาจรู้สึกนึกถึง “ถาดคอนโด” ของเอ็มเคได้โดยอัตโนมัติ แต่มากกว่าแค่ออฟฟิศธรรมดา ที่นี่ยังผสมผสานความเป็น Live Museum โดยนำ Facility Tour ที่เอ็มเคมีอยู่มาปฏิวัติใหม่ ให้ความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมเป็นสื่อกลางพาผู้ใช้งานเข้าไปสัมผัสกับแบรนด์เอ็มเคในโลกของอุตสาหกรรมอาหาร
ออกแบบสถาปัตยกรรม : Agaligo Studio
ออกแบบแลนด์สเคป : OpenBox Studio 
ออกแบบภายใน : Storage Studio
ออกแบบไลติ้ง : ACCENT Studio
ออกแบบกราฟิก : Work In Bangkok 
อ่านต่อ : MK-CK5 RED BOXES ON THE MOVE

 

thai-cool-architecture-03

PATANA GALLERY Creative Space สำหรับนักศึกษาคณะศิลปะและการออกแบบ และคณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต การออกแบบเริ่มต้นคิดถึงการใช้วัสดุก่อน จากแนวคิดการสร้างอาคารให้เป็นเหมือนถนนสายหนึ่ง จะเลือกวัสดุอะไร และจะใช้อย่างไรให้สื่อถึงความเคลื่อนไหว หรือการเป็นทางผ่านได้บ้าง จึงเลือกสร้างความเคลื่อนไหวให้ผนัง ด้วยเทคนิคแบบ Moiré Pattern (มัวเรแพตเทิร์น) จากตะแกรงเหล็กฉีกท่ีใช้ในโรงงาน
ออกแบบ : คุณอรพรรณ สาระศาลิน เชเฟอร์ และคุณเดวิด เชเฟอร์ จาก Studiomake
อ่านต่อ : PATANA GALLERY เปิดประตูสู่ศิลปะ

 

thai-cool-architecture-04

THE COMMONS คอมมูนิตี้มอลล์จากคอนเซ็ปต์ “Wholesome Living” ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตอย่างใส่ใจสุขภาพ เน้นความเป็นชุมชนให้ทุกคนมาพบปะและใช้ชีวิตภายในพื้นที่แห่งนี้ จึงออกแบบให้ตัวอาคารมีความโปร่ง เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้อาคารเกิดความสบาย โดยช่วงล่างของอาคารออกแบบเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีบันไดและทางลาด ส่วนชั้นสามและสี่ออกแบบให้ดูเหมือนกล่องโปร่ง ๆ หุ้มด้วยผนังเหล็กฉีก ลมจึงสามารถพัดเข้ามาได้ทุกทิศทาง นอกจากนี้ยังติดพัดลมเพื่อช่วยในการระบายอากาศอีกทางด้วย
ออกแบบ : คุณอมตะ หลูไพบูลย์ จาก Department of Architecture
อ่านต่อ : THE COMMONS

 

72-courtyard-01

72 COURTYARD คอมมูนิตี้มอลล์สุดเฟี้ยว ภายใต้ความตั้งใจให้ตัวอาคารมีความเคร่งขรึม แข็งแรง และลึกลับน่าค้นหา จึงดีไซน์ให้มีลักษณะคล้ายกล่องสีดำทึบตันขนาดใหญ่ กระตุ้นให้คนเกิดความสงสัยและอยากเข้ามาค้นหาคำตอบซึ่งซ่อนอยู่ภายใน โดยมีสิ่งน่าสนใจคือ สถาปนิกได้ดีไซน์ให้ตัวอาคารดูเหมือนถูกตัดคว้านตรงกลางออก แต่ไม่ได้ตัดแบ่งครึ่งสมมาตร หากแต่มีการบิดองศาเพื่อซ่อนมุมมองชวนสงสัยให้แก่ผู้คนที่อยู่ภายนอก
ออกแบบสถาปัตยกรรม : AL_A
Architects of Record : Vaslab Architecture
ออกแบบแลนด์สเคป : TROP
ออกแบบไลติ้ง : Inverse
อ่านต่อ : 72 COURTYARD

 

thai-cool-architecture-05

COOL DOWNS RESORT แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ก้าวข้ามขีดความสามารถของไม้ไผ่แบบเดิมๆ ด้วยการทำหลังคาไม้ไผ่ทรงจัตุรมุข หน้าจั่ว 4 ด้าน ด้วยการดัดไม้ไผ่ให้มีความโค้งเว้ามากที่สุดเท่าที่ศักยภาพความยืดหยุ่นของไม้ไผ่จะทําได้ ส่วนหน้าบันใช้ไม้ไผ่มาสับเป็นแผ่นเรียง ต่อกันเป็นแพตเทิร์นสวยงามเพื่อกันฝน โดยยังคงเปิดรับ แสงธรรมชาติผ่านช่องแสงและตัวอาคารท่ีเปิดโล่ง
ออกแบบ : คุณธนพัฒน์ บุญสนาน บริษัท ธ.ไก่ชน
อ่านต่อ : BAMBOO TODAY