เต้าหู้ 8 ชนิดในท้องตลาด มาทำความรู้จักให้ดีกันก่อนจะทาน

5 . เต้าหู้ทอด

เต้าหู้

เอาใจคนหิวเก่ง เอาใจแม่บ้านสายรีบด้วยเต้าหู้ทอดแบบสำเร็จรูปเรียกว่าพร้อมส่งความอร่อยให้แก่ทุกคนเพียงแค่อุ่นก็ทานได้เลย หรือจะไปสอดไส้ ไปราดซอสอะไรก็สะดวกสบายสุด ๆ  ซึ่งเต้าหู้ทอดสำเร็จรูปแบบนี้ในท้องตลาดจะช้อยส์ให้เลือกซื้อกลับไปบริโภคกันถึง 3 แบบด้วยกัน ชนิดแรก เต้าหู้ทอดธรรมดา หรือเต้าหู้พวง จะมีลักษณะเป็นเต้าหู้ที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปทอดจนได้ที่วางขายมาในลักษณะร้อยเชือกเป็นพวง ส่วนใหญ่นิยมใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ , พะโล้ , ต้มจับฉ่าย หรือก๋วยเตี๋ยวแคะ ถ้านึกไม่ออกลองนึกถึงเต้าหู้ที่มักจะลวกลิ้นเพราะอมน้ำร้อน ๆ ไว้ข้างใน  ต่อมาอีกชนิดเป็นเต้าหู้ทอดอีกชนิดแต่เนื้อด้านในจะแน่น ลักษณะคล้ายกับเต้าหู้ขาวแข็ง แต่แตกต่างกันที่ชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มกว่า นิยมใส่ในเมนูผัดไทย พะโล้  หรือ บางทีก็ใช้แทนเนื้อสัตว์ไปเลย เพราะโปรตีนมันเท่ากันไงหล่ะยู และสุดท้ายเต้าหู้ทอดแบบแผ่นบาง หรือที่เรียกว่าอะบุราอาเกะ (Aburaage) เอ๊ะๆ หลายคนอาจจะบอกว่าอ้าว อันนี้ไม่ใช่ฟองน้ำเต้าหู้หรอ โน่วจ้ะยู ดึงสติก่อนเพราะเจ้าเต้าหู้ทอดเรียกว่าอะบุราอาเกะจะมีลักษณะเนื้อบางเบา เพราะด้านในเต็มไปด้วยโพรงอากาศ นิยมทำออกมาเป็นทรงกระเป๋าสี่เหลี่ยม เพื่อใช้ในเมนูข้าวปั้นญี่ปุ่นนั้นเองเริ่มคุ้น ๆ กันแล้วใช่ไหมหล่ะ ถ้ายังนึกไม่ออกวิ่งไปร้านอาหารญี่ปุ่นโลดค๊า

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

  • เต้าหู้ทอดเนื้อแน่น 100 กรัม          พลังงาน 228 กิโลแคลอรี โปรตีน 17 กรัม

6 . ฟองเต้าหู้

ฟองเต้าหู้
ฟองเต้าหู้

นอกจากเต้าหู้ที่ดูเป็นชิ้นเป็นอันแล้วฟองเต้าหู้ก็นับว่าเป็นของขวัญล้ำค่าในจานอาหารเหมือนกันค่ะ ถึงแม้ว่ารสชาติจะไม่ได้จัดจ้านในย่านถั่วเหลือง และดูเป็นเต้าหู้มากเหมือนคนอื่น ๆ เค้า แต่ฟองเต้าหู้ก็นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลืองเช่นเดียวกับน้ำเต้าหู้นั้นแหละค่ะ แต่แตกต่างกันตรงที่ไม่ต้องหาอะไรมากดไล่น้ำออก กระบวนการผลิตฟองเต้าหู้นั้นเหมือนกับการช้อนเอาชั้นฟอง หรือที่เรียกแบบน่าทานหน่อยก็ได้ว่าชั้นฟิล์มบาง ๆ ในขั้นตอนการต้มน้ำนมถั่วเหลืองในกระทะปากกว้างใบใหญ่ โดยต้องตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ อยู่อย่างนั้นจนกว่าจะเกินเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ที่ผิวด้านบน  จากนั้นจึงค่อยทำการช้อนแผ่นฟองออกเรียกว่าฟองเต้าหู้สดนิยมนำไปทานคู่กับวาซาบิและโชยุ , ผัดโป๊ยเซียน ใส่ในแกงจืด หรือจะใส่ในน้ำเต้าหู้เพิ่มรสสัมผัสให้กับน้ำเต้าหู้ก็ได้ แต่ข้อจำกัดของฟองเต้าหู้สดนั้นก็มีอยู่คือต้องทำและถูกใช้ไปแบบวันต่อวัน  ถามว่าเก็บไว้มันจะเสียไหม ? จริง ๆ ก็ไม่เสียหรอกค่ะแต่ถ้าอยากจะเก็บจริง ๆ ก็นำฟองเต้าหู้สดไปตากลม หรืออบด้วยความร้อนต่ำๆ ก็จะได้เป็นฟองเต้าหู้แบบแห้ง ที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น จะนำออกมาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ทานตอนไหนก็ได้แต่เนื้อสัมผัสก็จะเปลี่ยนไป ไม่ได้รับความชุ่มฉ่ำแบบที่ทำใหม่ ๆ แต่ก็โอเคค่ะ อร่อยดีมีประโยชน์อยู่นะคะ เจ๊ไม่ติดเลย ส่วนใหญ่นิยมนำไปปรุงเป็นต้มจืด ใส่ในเมนูสุกียากี้ ห่อแฮกึ๊น หรือ หอยจ๊อจ้า

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

  • ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม        พลังงาน 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม

7 . เต้าหู้ผสมเห็ดหอม

เต้าหู้ผสมเห็ดหอม
เต้าหู้ผสมเห็ดหอม

นอกจากเต้าหู้ที่เห็นกันทั่วไปแล้ว อีกชนิดหนึ่งที่สะดุดตาจากตู้แช่ในซุปเปอร์มาเก็ตเหลือเกินนั้นก็คือ เต้าหู้ผสมเห็ดหอมเรียกได้ว่าเป็นก้าวใหม่แห่งวงการเต้าหู้เลยก็ว่าได้ค่ะ (อันนี้เวอร์ไป เจ๊แค่ตื่นเต้นที่ได้เห็นของใหม่เฉย ๆ ) ซึ่งเจ้าเต้าหู้ผสมเห็ดหอมเนี๊ยนะ เนื้อสัมผัสของเค้าก็คล้าย ๆ กับเต้าหู้ขาวนี้แหละ อันนี้เจ๊ก็แอบดูจากส่วนผสมข้าง ๆ ซองแล้วพบแว้ (พบว่า) มีส่วนที่เพิ่มเติมมาเป็นพวกแป้งมันฝรั่ง บุก และเห็ดหอม ที่ใช้แทนสารที่ทำให้เกิดการจับตัวกันเป็นก้อน  ซึ่งก็เป็นผลดีในเรื่องการทำให้เต้าหู้ไม่เละง่าย เนื้อเนียน เหนียว สามารถนำไปปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะลวก จะทอด จะผัด จะยำ หรือนำไปประกอบอาหารอื่น ๆ ได้หมด เจ๊แอบชิมรสชาติก่อนปรุงมาด้วยแหละคือถ้าถามว่ารสชาติเต้าหู้ไหม ก็จะตอบว่าใช่ แต่เนื้อสัมผัสนั้นออกลูกชิ้นมากกว่า ใครอยากลองตามไปหยิบนางกลับมาบ้านได้นะ ทำเมนูไหนอร่อยก็บอกต่อเจ๊ได้นะจ๊ะ

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

  • เต้าหู้ผสมเห็ดหอม 100 กรัม               พลังงาน 130 กิโลแคลอรี  โปรตีน 11 กรัม

8 . เต้าหู้หิมะ

เต้าหู้หิมะ
เต้าหู้หิมะ

มาถึงสาวหมวยคนสุดท้ายแล้วค่ะ นางคนนี้มีส่วนผสมของถั่วเหลืองอยู่มากถึง 80% ด้วยกัน! เลยทำให้เต้าหู้หิมะมีกลิ่นของถั่วเหลืองชัดเจนมาก ตอนพานางมาจากในห้างนางมาในรูปแบบบรรจุถัณฑ์ในแบบกล่องทรงสี่เหลี่ยมมีน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อความชุ่มชื้นเต็มกล่อง  เปิดออกมาสำรวจเนื้อสัมผัสพบว่าเนื้อค่อยข้างแน่น และหยาบแต่ก็ไม่ถึงกับแข็ง มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการในการผลิต หรือการรีดน้ำออก ซึ่งเจ๊ว่ามีความคล้ายกับเต้าหู้ขาวแข็งที่ผ่านการแช่ช่องแข็งมาก่อน  ข้อดีของพี่คนนี้คือสามารถซึมซับรสชาติของอาหารและเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้อย่างดี ส่วนใหญ่นิยมนำไปทอดหรือใช้ปรุงเมนูอาหารจีนกันจ้า

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

  • เต้าหู้หิมะ 100 กรัม                 พลังงาน 100 กิโลแคลอรี โปรตีน 14 กรัม

จบจากนี้น่าจะแยกเต้าหู้แต่ละชนิดออกกันแล้วใช่มั้ยหล่ะ ไม่ต้องมั่วพูดชื่อผิด เรียกสลับให้พ่อครัว แม่ค้า หรือคนรอบ ๆ ข้างสับสนกันอีกต่อไปแล้ว จะนำเมนูไหนก็จะได้เลือกซื้อเต้าหู้มาใส่ได้อย่างเหมาะสม แถมถ้าใครมาถามก็ตอบได้แบบไม่เขินอีกด้วย ยังไงเจ๊ก็ขอฝากเพื่อนสาวหน้าหมวยที่ชื่อเต้าหู้ไว้ให้อยู่อ้อมใจ อยู่คู่กับห้องครัวและตู้เย็นเราไปนาน ๆ เลยค๊า ด้วยรักและโปรตีน  : )

Story : ศิริ

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู

Style : แชร์ สวนผัก

Illustration : หนึ่งนุช คล้ายดอน


ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ทานอะไร ถึงได้ประโยชน์

อาหาร 7 ชนิดที่ต้องจำไว้ว่าไม่เจ !

4 ร้านขนมปังสุขภาพทางเลือกที่อร่อยได้แบบไม่รู้สึกผิด