วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

[DIY] วิธีเย็บม่านสองชั้น สองอารมณ์ พร้อมกระเป๋าเก็บของน่ารักๆ

วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น
วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

ขั้นตอนการทำกระเป๋าใส่ของ

ตัดผ้าเป็นกระเป๋าใส่ของ เย็บผ้าม่าน

1 . ตัดผ้าสีพื้นให้ขนาด 12 x 22 เซนติเมตร หากใครที่อยากใส่ของได้เยอะและจุใจมากกว่านี้ก็สามารถขยายขนาดของกระเป๋าได้ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของสิ่งของที่ถ่วงลงไปด้วย อาจจะทำให้ผ้าม่านย่นไม่สวยได้นะ

ลายปักรูปกวาง แบบปักผ้า

2 . ปักลวดลายตามใจชอบลงไปบนผ้า กะให้ลวดลายอยู่ในบริเวณที่ต้องการจะใช้จักที่มีโปรแกรมปักแบบอัตโนมัติก็ได้ หรือใครจะลงมือปักมือเป็นลวดลายที่ชอบเลยก็ไม่ติดค่ะ

เทปตีนตหนามเตย กระเป๋าใส่ของทำเอง

3 . เย็บริมผ้าทั้ง 3 ด้านให้เกิดเป็นของกระเป๋า แล้วจึงนำผ้าหรือริบบิ้นอีกชิ้นมาเย็บเป็นห่วงสำหรับคล้อง บริเวณปากกระเป๋านำเทปหนามเตยมาติดไว้เป็นที่ปิดกระเป๋ากันของตกหล่น

กระเป๋าใส่ของสีน้ำตาลลายปัก

4 . เย็บกระดุมตรึงไว้ที่ผ้าม่านเพื่อใช้สำหรับ แขวนกระเป๋าจะใส่ของน่ารักมุ้งมิ้ง หรือใส่ของใช้ที่หยิบใช้เป็นประจำก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนการ เย็บผ้าม่าน แบบโปร่งแสง

ผ้าม่านโปร่งลายดอกไม้ ม่านห้องทำงาน

1 . ตัดผ้าโปร่งแสงให้ได้ขนาด 28 x 2.52 เมตร จำนวน 1 ชิ้น สำหรับหน้าต่างขนาด 1.25 x 2.50 เมตร ใครหน้าต่างที่บ้านใหญ่กว่านี้ก็สามารถขยายขนาดผ้าโปร่งแสงได้ตามสบายเลยนะคะ จากนั้นก็นำผ้าโปร่งไปเย็บริมผ้าให้เรียบร้อย

ม่านโปร่ง มุมทำงานตรงหน้าต่าง หน้าต่างห้องทำงาน ม่านโปร่งลายดอก

2 . ติดผ้าม่านโปร่งที่บริเวณกรอบหน้าต่างด้วยเทปหนามเตย ม่านโปร่งสามาถติดค้างไว้ที่ขอบหน้าต่างได้เลย เพราะนอกจากจะช่วยทำให้แสงแดดที่ส่องเข้ามามีความเบางบางลง ยังเพิ่มความสวยหวานให้กับห้องได้ด้วยค่ะ หรือถ้าใครอยากรูดม่านเข้าออกก็ใช้วิธีการทำหูรูดม่านจากขั้นตอนการทำม่านทึบแสงมาประยุกต์ใช้ได้เลยจ้า

 

story : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : เกษม์จงกล พูลล้น


วิธีซักผ้าม่านให้สะอาดแถมยังช่วยยืดอายุการใช้งาน

วิธีเลือกผ้าม่าน แต่งบ้านให้สวยแบบเหมาะสม