วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

[DIY] วิธีเย็บม่านสองชั้น สองอารมณ์ พร้อมกระเป๋าเก็บของน่ารักๆ

วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น
วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

ไม่ว่าจะห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องไหน ๆ ในบ้าน ก็มักจะมีปัญหาเรื่องแสงแดดที่มักจะสาดส่องเข้ามาในเวลาที่เราไม่ต้องการ จะนอนพักผ่อนก็หลับไม่สนิท จะทำงานก็ต้องคอยย้ายมุม หลบแสงอยู่เรื่อย ๆ การติดม่านก็นับว่าเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีแต่คิดอยู่ตรงที่ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งม่านแต่ละครั้ง นั้นก็ไม่ได้ถูกเลยค่ะ ใจก็อยากได้ม่านแบบสองชั้น ที่ให้อารมณ์ได้ถึงสองแบบ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องได้ในผืนเดียว จะบังแดดให้มิดชิดเลยก็สามารถทำได้ หรือจะเปิดให้แสงส่องเข้ามาแบบรำไรก็ได้เช่นกัน วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

วันนี้ my home มี วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น ใช้เองมาฝากกันค่ะ รับรองว่าจะได้ผ้าม่านสีที่สวยโดนใจแถมด้วยฟังก์ชั่นน่ารัก ๆ ของกระเป๋าเก็บของมุ้งมิ้งมาในตัวด้วย รับรองว่าคุ้มเกินคุ้มแน่นอนค่ะ

อุปกรณ์ เย็บผ้าม่าน

อุปกรณ์ตัดเย็บผ้าม่านสองชั้น จักปัก อุปกรณ์งานปัก แบบงานDIY วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

จักรเย็บผ้า ,  ผ้าหนา , ผ้าบาง(โปร่งแสง) , ผ้าสีพื้น , กระดาษรองปัก , โซ่ , ริบบิ้น , เข็ม , เข็มหมุด , ด้าย , ไหมปัก , ชอล์กเขียนผ้า , สายวัด , ไม้บรรทัด , กรรไกร , คัตเตอร์ , กระดุม , เทปหนามเตยชนิดมีกาวในตัว

ขั้นตอนการ เย็บผ้าม่าน ทึบแสง

ผ้าม่านทึบแสง การเย็บของใช้เอง

1 . ตัดผ้าตัวที่มีความหนาให้ได้ขนาด 50 x 3 เมตรจำนวน 2 ชิ้น สำหรับการทำม่านเพื่อหน้าต่างขนาด 1.25 x 2.50 เมตร หากหน้าต่างที่บ้านมีขนาดใหญ่กว่านี้ก็สามารถขนานขนาดของผ้าให้ใหญ่ออกไปได้อีกค่ะ

ผ้าม่านทึบแสงเย็บเอง

2 . วัดความยาวจากริมผ้าเข้ามาด้านละ 3 เซนติเมตรแล้วเย็บริมผ้าทุกด้านเข้าไป โดยเว้นช่องด้านล่างไว้สำหรับใส่โซ่

เย็บหูรูดสำหรับผ้าม่านทึบแสง วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

3 . ตัดผ้าอีกชิ้นโดยมีขนาด 10 x 40 เซนติเมตรจำนวน 30 ชิ้น เพื่อใช้เป็นหูรูดของผ้าม่านทึบแสง จากนั้นพับผ้าตามแนวยาวทั้งหมด แล้วทำการเย็บเชื่อมติดกันตามภาพ

หูรูดผ้าม่าน ผ้าทึบแสง วิธีเย็บผ้าม่านสองชั้น

4 . กลับผ้าด้านถูกออกมา แล้วเย็บปิดรูผ้าอีกครั้งหนึ่ง

วิธีทำรังดุม

5 . วัดความยาวจากริมผ้าขึ้นมาประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นทำสัญลักษณ์เพื่อทำเป็นที่เย็บรังดุม อาจจะใช้ความกว้างของกระดุมที่เรามีเป็นแบบ ใครใช้กระดุมเม็ดใหญ่ก็เว้นระยะไว้ให้พอที่จะนำกระดุมรอดออกไปได้ จากนั้นก็จัดการเย็บรังดุมให้เรียบร้อยแล้วใช้คัตเตอร์กรีดช่องรังดุม

เย็บหูรูดผ้าม่านทึบแสง

6 . เย็บหูรูดของผ้าม่านติดกับตัวผ้าม่านผืนใหญ่ โดยเว้นให้หูรูดแต่ละอันมีระยะห่างกัน 15 เซนติเมตร

หูรูดผ้าม่านทึบแสง กระดุมไม้

7 . เย็บกระดุมติดกับผ้าม่านให้เรียบร้อยด้วยการเย็บมือเว้นระยะห่างกระดุมแต่ละช่องไว้ 15 เซ็นติเมตรเท่ากับความยาวของหูรูดม่านเมื่อซักครู่

โซ่ถ่วงน้ำหนักผ้าม่านทึบแสง

8 . ร้อยโซ่ใส่ลงไปในช่องด้านล่างที่เว้นไว้ตั้งแต่แรก เพื่อเป็นการถ่วงผ้าม่านให้ทิ้งตัวไม่ปลิวเมื่อโดนลมพัด จากนั้นเย็บตรึงโซ่ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาติดกับริมผ้า แล้วจึงจัดการเย็บเพื่อปิดรูให้เรียบร้อย

กระดุมไม้ เย็บผ้าม่านสองชั้น

9 . เมื่อนำผ้าม่านไปติดตั้งกับราวแขวนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องถอดราวลงมาด้วยการติดกระดุมคล้องแขวนผ้าม่านบนราวได้เลยค่ะ

 

ตามไปดูขั้นตอนการเย็บม่านโปร่ง และกระเป๋าใส่ของหน้าถัดไปค่ะ