7 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว ตัวช่วยง่าย ๆ ในบ้านคุณ

น้ำซาวข้าว เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไป  แต่เชื่อไหมครับว่าน้ำซาวข้าวที่เราเททิ้งกันทุกวัน อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 3 วิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและขจัดไขมันชนิดอิ่มตัวในเส้น รวมถึงวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท อีกทั้งช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วยนะครับ

น้ำซาวข้าว นั้นไม่ได้มีแค่สารอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ที่สามารถทำหน้าเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมถึงช่วยลดกลิ่นคาวของสดต่าง ๆ แถมยังไม่ทำลายธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยแต่ผู้ใช้อีกด้วยครับ วันนี้ my home เลยขอแนะนำประโยชน์ของน้ำซาวข้าวที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยคู่บ้านมาฝากกันครับ

1 . น้ำซาวข้าวช่วยซักผ้าขาว     

ผ้าขาว ซักผ้า
www.omo.com  

สำหรับใครที่มีเสื้อขาวหรือผ้าขาวที่หมองคล้ำและกำลังจะตัดสินใจทิ้ง  อย่าพึ่งทิ้งครับใจเย็น ๆ เพราะเสื้อผ้าเหล่านั้นจะกลับมาขาใสอีกครั้งได้เพียงแค่มีน้ำซาวข้าว โดยวิธีการซักนั้นก็ง่าย ๆ คือเราต้องเอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 วัน โดยแต่ละวันเราต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวันนะครับ  เพื่อป้องกันการบูดเน่า และเมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักตามปกติ  เท่านี้ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวใสเหมือนใหม่อีกครั้งแล้วครับ

 

2 . น้ำซาวข้าวช่วยขจัดคราบบนจาน ชาม

จาน ฟองน้ำล้างจาน น้ำยาล้างจาน
www.safebee.com

อีกหนึ่งประโยชน์ที่มองข้ามไม่ได้โดยเด็ดขาดนั่นก็คือ  การนำน้ำซาวข้าวมาล้างจาน ฟังไม่ผิดนะครับเพราะน้ำซาวข้าวนั้นสามารถใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ให้สะอาดไร้คราบมัน ไร้กลิ่น เพียงแค่นำมาผสมกับน้ำยาล้างจานเล็กน้อย จากนั้นก็ขัดบริเวณที่เป็นคราบมันให้ทั่วเสร็จแล้วก็นำมาล้างน้ำเปล่าตามปกติ  จริง ๆ ก็คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจานเลยครับ แต่ที่สำคัญคือน้ำซาวข้าวจะช่วยขจัดคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามของเราได้แบบไม่ทิ้งสารตกค้างไว้บนเครื่องครัวเราอย่างแน่นอน

 

3 . พื้นไม้สะอาดแวววั๊บจากน้ำซาวข้าว

พื้นไม้ ไม้ถูพื้น
www.yohaku.me.com

พื้นไม้ภายในบ้านถ้าสะอาดและเงางามก็จะชวนมองและทำให้บ้านของเราดูสะอาดมากใช่ไหมครับ  และน้ำซาวข้าวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยอย่างเหลือเชื่อที่มีประโยชน์ต่อพื้นบ้านของคุณ  โดยการเอาผ้าเช็ดพื้นหรือไม้ถูพื้นมาชุบกับน้ำซาวข้าว  แล้วใช้เช็ดพื้นบ้านให้ทั่วรวมทั้งบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็น หรือตามซอกตามมุม เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามไปอีกรอบและรอให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางามอย่างที่ใจต้องการ โดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลย ปลอดภัยต่อบ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงสุด ๆ เลยครับ

 

4 . น้ำซาวข้าวล้างผักผลไม้

มะเขือเทศ พริกเขียว พริกแดง พริกเหลือง แครอท ผักกาด
www.politiko.al.com

บอกได้เลยว่าในยุคนี้ใคร ๆ ก็ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ไม่ว่าจะเลือกซื้อของอะไรก็เลือกแต่ของที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย  โดยเฉพาะผักผลไม้ที่จะต้องคัดสรรอย่างดี แต่ถึงจะเลือกเท่าไหร่ผักผลไม้เหล่านั้นอาจมีสารพิษที่เรามองไม่เห็นอยู่ก็เป็นได้  และวิธีล้างสารเหล่านี้ออกไปก็ง่ายนิดเดียวโดยการใช้น้ำซาวข้าว  เพียงแค่นำผักผลไม้ไปล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ  จากนั้นเอามาแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เมื่อถึงเวลาแล้วก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง  เพียงเท่านี้ก็จะช่วยขจัดสารพิษที่ติดมากับผักหรือผลไม้ให้ลดลงไปได้เยอะแล้วครับ รับรองว่าทานอร่อยปลอดภัยแน่นอน

5 . น้ำซาวข้าวขจัดกลิ่นคาวของอาหารทะเล

กุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก
www.bbc.com

อาหารทะเลจำพวกกุ้ง หอย ปู ปลา เมื่อเรานำมาประกอบอาหารมักจะมีของแถมติดมาด้วยนั้นก็คือกลิ่นคาวที่ค่อนข้างรุนแรง  และมีเมือกติดมือ ติดอุปกรณ์ทำครัวเราอยู่เสมอ  ซึ่งอาจจะเกิดจากความสดไม่เพียงพอหรือค้างคืนนานเกินไป  ทำให้ความฟินในการรับประทานอาหารลดลง  สำหรับตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะนำพากลิ่นคาว ๆ และเมือกออกไปได้อย่างหมดจดนั้นก็คือน้ำซาวข้าวนี้เองครับ เพียงเติมน้ำซาวข้าวจำนวน 3 ถ้วย นำมะกรูดหรือมะนาวจำนวน 3 – 5 ผลบีบลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำอาหารทะเลมาล้างทำความสะอาดให้ทั่ว  และหลังจากนั้นให้นำมาล้างน้ำเปล่าอีกหนึ่งรอบ  อาหารทะเลก็จะไร้กลิ่นคาวพร้อมทำอาหารได้แล้วหล่ะครับ

 

6 . น้ำซาวข้าวช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ 

ล้างกลิ่นคาวติดมือ
www.cpbrandsite.com                

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในครัวแล้ว  หลาย ๆ คนคงมีปัญหาเรื่องกลิ่นติดมือใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ กลิ่นคาวจากอาหารทะเลหรือแม้กระทั่งกลิ่นเครื่องปรุงต่าง ๆ ภายในครัว สำหรับวิธีที่จะช่วยขจัดกลิ่นให้หายไปก็คือน้ำซาวข้าวนั้นเอง โดยเราจะนำน้ำซาวข้าวมาล้างมือแทนน้ำเปล่าเพื่อช่วยล้างกลิ่นคาวให้หมด อาจจะเติมน้ำมะกรูด น้ำมะนาวลงไปด้วยนิดนึงก็ได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้น เพียงเท่านี้กลิ่นคาวที่ติดมือจะหมดไปอย่างแน่นอนครับ

 

7 . ชุบชีวิตที่เหี่ยวเฉาด้วยน้ำซาวข้าว

ดอกไม้ ฝักบัวรดน้ำ
www.westliberty.edu.com

สำหรับใครที่มีสวนหน้าบ้านหรือดอกไม้ที่กำลังเหี่ยวเฉา  ลองนำน้ำซาวข้าวที่เหลือจากการใช้งานมารดดูสิ   เพราะในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมากและถ้าหากเรานำไปรดต้นไม้เป็นประจำ  ก็จะสามารถจะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม จากที่เคยเหี่ยว ๆ คอตก ก็กลับมามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น  และอีกวิธีหนึ่งที่อยากแนะนำเลยก็คือนำน้ำซาวข้าวไปผสมกับเศษอาหารหรือส่วนผสมอื่น ๆ ก็สามารถทำเป็นน้ำหมักชีวภาพไว้รดต้นไม้ได้อีกด้วยนะครับ

 

Story : my home


ทำความสะอาดเครื่องครัว ขจัดคราบฝังแน่น

5 เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้าน ด้วยน้ำยาบ้วนปาก

8 วิธีซักผ้าขาว เคล็ดลับการคืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่