รีโนเวทบ้าน

MINIATURE BEIJING เสน่ห์แบบโบราณในฉบับปัจจุบัน

รีโนเวทบ้าน
รีโนเวทบ้าน

เพียงไม่กี่ก้าวจากถนนอันจอแจในเขตซีเฉิง ย่านเมืองเก่าของปักกิ่ง ประเทศจีน คุณก็จะได้พบกับความเงียบสงบของชุมชนบ้านพักอาศัยแบบจีนโบราณนับร้อยหลังคาเรือนที่เรียกกันว่า หูท่ง ที่ซึ่งสตูดิโอ Atelier Li Xinggang ได้เข้ามา รีโนเวทบ้าน จนกลายเป็นหนึ่งในผลงานน่าทึ่งเอาไว้โดยเพิ่งแล้วเสร็จไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

Miniature Beijing คือโครงการ รีโนเวทบ้าน ดั้งเดิมในดาหยวน หูท่ง ซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านแบบเปิดคอร์ตโล่งขนาด 262 ตารางเมตร โดยที่สถาปนิกได้เนรมิตรให้กลายเป็นอพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์ จำนวน 5 หลัง พร้อมคอร์ตยาร์ตส่วนตัว โดยมีคาเฟ่และโรงน้ำชาเป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้านรีโนเวทบ้าน

สถาปนิกเลือกใช้โครงสร้างหลังคาคอนกรีตแบนราบ และผนังคอนกรีตหล่อในที่แบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยหลัก โดยยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมของบ้านแบบโบราณอย่างคอร์ตกลางเอาไว้ เพียงแต่กำหนดขอบเขตพื้นที่ปิดล้อมส่วนตัวขึ้นใหม่โดยการใช้วิธีก่ออิฐเว้นระยะให้เกิดช่องว่างเพื่อสร้างความรับรู้ระหว่างพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะเป็นหนทางในการกระจายความหนาแน่นทางกิจกรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ส่วนกลางแล้ว คอร์ตส่วนตัวในอพาร์ตเมนต์แต่ละหลังยังช่วยสร้างความสุนทรีย์แบบชุมชนขนาดเล็กให้แก่ ‘สภาพแวดล้อมในฝัน’ แห่งนี้ได้ทางหนึ่ง

รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้าน

จากการจัดวางผังอาคารทั้งหมดจะเห็นได้ว่า สัดส่วนของอพาร์ตเมนต์และพื้นที่ส่วนกลางได้รับการออกแบบให้ตอบรับกับโครงสร้างของสังคมร่วมสมัย นับว่าเป็นการเปลี่ยนบ้านโบราณหลังหนึ่งให้กลายเป็นชุมชนขนาดย่อมท่ามกลางวงล้อมของชุมชนขนาดใหญ่ในดาหยวน หูท่งได้อย่างน่าทึ่ง

รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้านรีโนเวทบ้าน

ซึ่งการออกแบบทั้งหมดนี้เกิดจากความรู้ความเข้าใจด้านอาคารที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมในเมืองปักกิ่งของทีมสถาปนิก Atelier Li Xinggang ประกอบกับมีแนวคิดเรื่องการฟื้นฟูเมืองเก่า การรีโนเวทคอร์ตยาร์ดในบ้านให้เกิดประโยชน์ที่หลากหลาย และการสร้างบ้านในฝันขึ้นใหม่กลางสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคยเป็นส่วนผสมตั้งต้น

รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้าน

ออกแบบ : Atelier Li Xinggang
แปล : Pichchamol Niyompanichpattana
เรียบเรียง : ND
ภาพ : ShengLiang Su
อ้างอิง : archdaily.com

อ่านต่อ  5 บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น