ผ้าคลุมโซฟาเย็บเอง เย็บโซฟา

[DIY] เย็บผ้าคลุมโซฟาใช้เอง เปลี่ยนโฉมให้โซฟาตัวเก่ากลับมาสวยอีกครั้ง

ผ้าคลุมโซฟาเย็บเอง เย็บโซฟา
ผ้าคลุมโซฟาเย็บเอง เย็บโซฟา

ถ้าถามว่าโซฟานั้นสำคัญยังไง? โซฟาถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักและชิ้นใหญ่สำคัญภายในบ้าน ซึ่งช่วยให้ความสะดวกสบายในการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่คุณภาพของโซฟามักขึ้นอยู่กับราคา และลวดลายของ ผ้าคลุมโซฟา ด้วย ถ้าเราอยากนั่งสบาย ๆ ผ้าสวย ๆ หล่ะก็อาจต้องลงทุนมากหน่อย ก็แหม จะพักผ่อนทั้งที หรือแขกไปใครมาเห็นโซฟาสวย ๆ

แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ เราเกิดเบื่อหรือนึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านขึ้นมาซะอย่างงั้นจะทำอย่างไรดีหล่ะ my home ขอเสนอวิธีเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยน ผ้าคลุมโซฟา แค่เปลี่ยนสี หรือเปลี่ยนลาย อารมณ์ในห้องนั้น ๆ ก็เปลี่ยนไปแล้วค่ะ จะเย็บยังไง มีขั้นตอนการทำผ้าคลุมโซฟาเองยังไงตามไปดูกันเลยค่ะ

 

อุปกรณ์การเย็บ

อุปกรณ์ตัดเย็บ ผ้าคลุมโซฟา

  • ผ้า : ผ้าคลุมโซฟา เป็นของที่ต้องใช้งานอย่างสมบุกสมบันดังนั้นควรเลือกผ้าที่เนื้อค่อนข้างหนา ทนทาน แต่นุ่มสบายเวลานั่งหรือสัมผัส เช่น ผ้าคอตต้อนเนื้อหนา เป็นต้น ส่วนต้องใช้ผ้าจำนวนเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปร่างของโซฟาเช่น เป็นโซฟาแบบมีเบาะถอดได้หรือไม่มีเบาะ แต่โดยปกติโซฟาแบบที่นั่งเดียว (อาร์มแชร์) จะใช้ผ้าประมาณ 3.50 – 4 เมตรส่วนโซฟาแบบสองที่นั่งอย่างที่สาธิตครั้งนี้จะใช้ประมาณ7.50 – 8 เมตร
  • กระดาษลอกลาย : ใช้สำหรับทำแพตเทิร์น
  • ซิป : มีความจำเป็นมาก ถ้ารูปร่างของโซฟามีส่วนเว้าหรือส่วนโค้งเยอะ ซิปจะช่วยให้ถอดผ้าคลุมออกหรือสวมกลับไปใหม่ง่ายขึ้น แต่ถ้าเป็นโซฟาทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ก็ไม่จำเป็นต้องติดซิปก็ได้ นอกจากนี้ซิปยังนำมาใช้ทำผ้าหุ้มเบาะรองนั่งด้วย
  • อุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไป : เข็มหมุด (จำนวนมาก) เข็ม ด้าย กรรไกร ที่เลาะเศษด้าย สายวัด ดินสอเขียนผ้า ฯลฯ
  • จักรเย็บผ้า : ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ใครที่คิดจะทำ ผ้าคลุมโซฟาต้องคิดถึงการมีจักรเป็นอันดับแรก (งานเย็บมือจะไม่ทนเท่าเย็บจักร และจะทำให้เสียเวลามาก) จักรเย็บผ้าไม่จำเป็นต้องราคาแพง เพราะเย็บแบบง่าย ๆ ทั่วไป

 

ขั้นตอนการทำ

โซฟาแบบสองที่นั่ง

1. ก่อนอื่นต้องดูรูปร่างของโซฟาที่ต้องการแปลงโฉมว่ามีกี่ด้านรวมถึงส่วนเว้าส่วนโค้งต่าง ๆ ด้วยถ้าหากโซฟามีเบาะนั่งที่แยกชิ้นออกมาได้ ก็ต้องนำเบาะออกมาเย็บผ้าหุ้มแยกต่างหาก

เย็บผ้าคลุมโซฟา

2 . เมื่อเข้าใจรูปร่างของโซฟาแล้ว ก็ลงมือวาดแพตเทิร์นทำแบบนี้กับทุกด้านและทุกมุม วิธีการก็ง่าย ๆ ด้วยการทาบกระดาษลอกลายลงไป แล้ววาดเส้นตามรูปร่างของด้านนั้น ๆให้พอดี จากนั้นใช้กรรไกรตัดตามลายที่วาดไว้ ทำแบบนี้ให้ครบทั่วทั้งตัวโซฟา (แพตเทิร์นทั้งเซตเราสามารถเก็บไว้ใช้ใหม่ได้ หากอนาคตจะเปลี่ยนผ้าคลุมใหม่อีก)

เย็บผ้าคลุมโซฟา

3 . นำกระดาษแพตเทิร์นที่ตัดไว้แต่ละชิ้นมาทาบลงบนผ้าด้านผิด ใช้เข็มหมุดยึดไว้ แล้วใช้ปากกาหรือดินสอเขียนผ้าลอกลายลงไป

เย็บผ้าคลุมโซฟา

4 . ตัดผ้าตามแพตเทิร์นที่ร่างไว้ โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 3 เซนติเมตร

เย็บผ้าคลุมโซฟา

5 . ทำเหมือนเดิมจนได้แพตเทิร์นครบทุกชิ้นเสร็จแล้วก็นำชิ้นผ้าทั้งหมดมาทาบลงบนตัวโซฟา โดยหันด้านผิดออก

เย็บผ้าคลุมโซฟา

6. ใช้เข็มหมุดยึดผ้าแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันก่อนจากนั้นเนาห่าง ๆ ตามแนวเส้นแพตเทิร์นที่วาดไว้เนาเสร็จแล้วดึงเข็มหมุดออก ถ้าเราวาดและวัดแพตเทิร์นไม่ผิด สุดท้ายเมื่อนำแต่ละชิ้นมารวมกันจะได้ออกมาพอดีกับตัวโซฟาเป๊ะ!

เย็บผ้าคลุมโซฟา

7. ขอบที่โค้งก็ใช้วิธีตัดเป็นแฉก ๆ เพื่อให้เย็บง่ายขึ้น

เย็บผ้าคลุมโซฟา

8 . ถอดผ้าคลุมทั้งผืนออกมาจากโซฟา และนำมาเย็บด้วยจักร (เย็บตามแนวที่เนาไว้)

ผ้าคลุมโซฟา

9 . เนื่องจากเป็นโซฟารูปร่างโค้ง เลยต้องติดซิปที่ด้านข้างโซฟาด้านใดด้านหนึ่งด้วยการเย็บเข้ามุม

โซฟาลายดอก ผ้าคลุมโซฟา

10. เสร็จแล้วเลาะด้ายที่เนาออก เราจะได้ผ้าคลุมเป็นผืนเดียวกัน ลองกลับด้านถูกออกมาแล้วสวมลงไปที่โซฟา และเย็บพับเก็บชายผ้าให้เรียบร้อย เอาละ เริ่มใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีแล้ว

ตามไปดูวิธีเย็บเบาะรองนั่งโซฟา หน้าถัดไปค่ะ