บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

Surround me with everything I love แวดล้อมด้วย (ของ) รัก

แบบบ้านหลังเล็ก

บ้านหลังเล็ก บนพื้นที่ 105 ตารางวา มีต้นไม้เรียงรายอยู่โดยรอบตัดกับตัวบ้านสีขาวสบายตา ประตู หน้าต่างไม้สีซีด ๆ จาง ๆทําให้องค์ประกอบของบ้านยิ่งดูน่าสนใจ คุณเชอรี่-วิภานี กาญจนาภิญโญกุล เจ้าของสินค้าตกแต่งบ้าน cherijame และคุณเจม-ชัยบวร ศรีลูกหว้า นักทําเพลงโฆษณา และ เจ้า Song 2 สุนัขพันธุ์ชิวาวา ออกมาต้อนรับถึงหน้าบ้าน

แบบบ้านหลังเล็ก

“ เคยคิดเล่น ๆ ว่าถ้ามีบ้านอยากจะอยู่ในสวนในซอยที่ไม่วุ่นวาย เคยไปดูตามหมู่บ้านจัดสรรก็ไม่ชอบ รู้สึกว่าไม่ค่อยเป็นส่วนตัว อีกอย่างงานที่ทําก็ต้องใช้เสียง บางทีก็เกรงใจคนอื่นเขาด้วย อย่างที่ตรงนี่เพื่อนรี่พามาดูชอบเลยแต่สภาพไม่เหมือนตอนนี้เลยนะ เป็นป่ารก ๆ สูง ๆ พอคืนนั้นกลับบ้านไปก็เริ่มร่างภาพนึกว่าแค่เขียนออกมาแล้วไปคุยกับช่าง ก็เริ่มสร้างได้ปรากฏว่าไม่ใช่ เพราะที่ตรงนี้เป็นของอาศรมศิลป์ซึ่งเขาจะมีสถาปนิกมาดูแลภาพรวมเพื่อไม่ให้บ้านเราดูโมเดิร์นจนเกินไป จึงเริ่มทํางานด้วยกันหาเรเฟอเรนซ์ให้ทางสถาปนิกดูว่า เราชอบแนวนี้นะประมาณนี้รวมแล้วระยะเวลาในการออกแบบแก้แบบขออนุญาตสร้างเกือบปี ”

แบบบ้านหลังเล็ก

ตัวบ้านชั้นล่างประกอบไปด้วยส่วนทํางาน มุมพักผ่อน มุมทีวี มุมครัว โดยทั้งหมดเป็นพื้นที่โล่งต่อเนื่องกัน แต่ใช้วิธีการเล่นระดับ และชั้นลอยเป็นตัวกําหนดขอบเขตประตู-หน้าต่างขนาดใหญ่ และเพดานสูงทําให้อากาศถ่ายเทสะดวก  สิ่งที่โดดเด่นมากในบ้านหลังนี้คือ ประตู-หน้าต่างของเก่า ที่คุณเจมสะสมไว้แต่ละชิ้นทั้งสวยทั้งแปลกตา พอมีโอกาสสร้างบ้านของตัวเองประตู-หน้าต่างจึงกลายเป็นตัวบังคับสําคัญรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้สวย ๆ อีกหลายชิ้นในบ้าน

แบบบ้านหลังเล็ก

“ บางชิ้นซื้อมาจากคลองถม ตลาดไฟฉาย เวลาไปซื้อต้องเลือกและต้องไวก่อนที่แม่ค้าจะเปลี่ยนใจ เคยไปขนเฟอร์นิเจอร์จากเชียงใหม่ขับรถไปกันเองขากลับต้องนั่งตัวตรงเลยนะเพราะอัดเข้าไปเต็มรถเลยทั้ง ตู้ โต๊ะ หมอน ผ้า ประตู นี่อยู่บนหัวหน้าต่างนี่เสียบอยู่ข้าง ๆ ”

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก

ชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอนขนาดไม่ใหญ่มาก แต่น่าสนใจตรงเพดานที่ลาดเอียงตามทรงหลังคาและใช้โทนสีม่วงทั้งห้อง คุณเจมลงมือทาสีเองให้ดูดิบ ๆ คล้ายบ้านดิน อีกด้านเป็นห้องน้ำที่มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ กรุกระเบื้องสีสดทั้งส้มและเขียว เป็นห้องที่สีจัดจ้าที่สุดของบ้าน ด้านในสุดเป็นห้องทํางานผ้าของคุณรี่ ห้องนี้ตกแต่งอย่างเรียบง่ายมีพื้นที่สําหรับจัดเก็บวัสดุต่าง ๆ เช่น ผ้า กระดุม ลูกปัด ไว้อย่างเป็นระเบียบพร้อมหยิบใช้งานได้ทันที ถึงบ้านนี้จะมีของกระจุกกระจิก ตกแต่งอยู่ทั่วทั้งบ้านแต่ทั้งคู่ต่างมีของรักของสะสมกันคนละอย่าง คุณรี่ชอบสะสมจักรเย็บผ้าหลังเล็ก ๆ ที่คุณรี่บอกว่า “ อย่าให้เห็นเป็นต้องซื้อ ” ส่วนคุณเจมสะสมเครื่องดนตรีที่มีเยอะจนเต็มตู้แต่ยืนยันว่า “ ยังใช้งานได้ทุกชิ้น ”

 

Owner -design : คุณเชอรี่ – วิภานี  กาญจนาภิญโญกุล  และคุณเจม – ชัยบวร  ศรีลูกหว้า

สถาปนิก : คุณปาสิตา  ศรีสง่า  สถาบันอาศรมศิลป์

ควบคุมก่อสร้าง : บริษัทบ้านนาช่าง  จํากัด

story  : jOhe

photo : ณัฐวุฒิ  เพ็งคําภู ,  อุ้ม  เชาวนปรีชา

style : บุญยวีร์  บุนนาค


7 บ้านชั้นเดียว 7 สไตล์ ในบรรยากาศแสนอบอุ่น

เพราะที่แห่งนี้มีความรัก ในบ้านหลังเล็กแสนอบอุ่น