บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

อวลกลิ่นความรัก และ ความอบอุ่น

แบบบ้านหลังเล็ก
บ้านไม้สองชั้นใต้ถุนสูง

แบบบ้านหลังเล็ก

จะมีสักกี่คนที่ช่วงชีวิตบั้นปลายได้อยู่กับคนที่รักในสถานที่ที่รัก เหมือนกับบ้านพักริมน้ำที่รวมความทรงจำของ คุณบีม – ชัยภัทร์ ปิยะดำรง อดีตข้าราชการ พร้อมกับสร้างบ้านพักสไตล์ไทยโมเดิร์นตามความชอบ บนพื้นที่แสนสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ แม่น้ำ “ เดิมเป็นพื้นที่โล่ง อยู่ติดกับบ้านเก่าของคุณปู่คุณย่า ที่มาลงหลักปักฐานอยู่ตรงนี้นานนับร้อยปี โดยใช้พื้นที่ตรงนี้ทำการเพาะปลูกไม้ผลมะม่วง มะขามเทศ มะพร้าวไว้สำหรับเก็บกิน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำขนาดใหญ่ และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ไปไหนมาไหนก็สะดวก จากเดิมที่ต้องเดินทางไปมาปทุมฯ – กรุงเทพฯ เพราะตอนนั้นทำร้านอาหาร จึงใช้ชีวิตส่วนใหญ่แบบตื่นกลางคืนนอนกลางวันพอไม่ได้ทำแล้วก็รู้สึกไม่ค่อยคุ้นชินกับการอยู่แบบแออัด แย่งกันกินกันใช้ รถติด ต่างๆ นานา ทำให้รู้สึกเบื่อชีวิตที่กรุงเทพฯขึ้นมาทันที จึงตัดสินใจขายบ้านที่กรุงเทพฯ แล้วย้ายมาปลูกบ้านติดกับบ้านคุณพ่อคุณแม่แทน บวกกับอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อยากกลับมา เพราะคุณพ่อคุณแม่อายุเยอะแล้ว บั้นปลายชีวิตเขาก็อยากอยู่ใกล้ๆ กับเรา จะได้อยู่ดูแลกันและกันครับ ”

แบบบ้านหลังเล็ก

บนพื้นที่ทั้งหมด 99 ตารางเมตร โครงสร้างหลักเป็นอาคารไม้รูปแบบไทยโมเดิร์น ออกแบบให้พื้นใต้ถุนสูงแบบบ้านไทยในสมัยก่อน มีลมพัดผ่านตลอดเวลา บริเวณนี้จึงเป็นทั้งที่นั่งเล่นรับแขก และจอดรถได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยฟังก์ชันของชานบ้านที่กว้างขวาง พร้อมกับหลังคาทรงแหงนสไตล์โมเดิร์นทำให้รูปทรงของบ้านดูแปลกตาและน่าสนใจ บ้านหลังนี้ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง พื้น ผนัง รวมไปถึงประตูหน้าต่าง “ ตอนเด็กผมเติบโตมากับบ้านไม้ เพราะบ้านไม้เป็นบ้านที่อยู่แล้วรู้สึกสบาย ส่วนการตกแต่งบางส่วนจะถูกกำหนดจากของที่มีอยู่ และด้วยโครงสร้างของบ้านเป็นไม้ ถ้ามีแต่สีของไม้อย่างเดียวมันก็จะดูเลี่ยนไป ผมจึงเลือกของที่มีสีสันมาตัดให้มีจุดเด่นมากขึ้น รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ จะเห็นได้ว่ามีตู้ไทยผสมกับตู้สแกนดิเนเวีย มีการผสมผสานกัน ซึ่งทำให้บ้านดูสนุกและมีความหลากหลาย “

แบบบ้านหลังเล็ก

ภายในบ้านมีการจัดพื้นที่การใช้งานเป็นแนวยาวเริ่มจากมุมรับแขก มุมรับประทานอาหาร และแพนทรี่สำหรับเตรียมอาหาร จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งหลากสีหลากดีไซน์ในสไตล์ Mid-centuryModern ได้กลิ่นอายของความร่วมสมัยย้อนยุคสำหรับห้องนอน เน้นการตกแต่งที่โปร่งโล่งในโทนอบอุ่นสบายตา บวกกับหน้าต่างบานสูง กรุกระจกใสซึ่งสามารถเปิดออกไปรับลมเย็นๆ ให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดธรรมชาติไปอีกระดับ เชื่อมต่อกับมุมทำงานแบบกะทัดรัดพร้อมกับห้องน้ำและห้องแต่งตัวที่ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

แบบบ้านหลังเล็ก

นอกจากความร่มรื่นและสายลมเย็นๆ ที่เราสัมผัสได้ตลอดระยะเวลาของการถ่ายทำนั้น เรายังรับรู้ได้ถึงความสุขของเจ้าของบ้าน ซึ่งสะท้อนผ่านแววตาและคำพูดที่บอกเล่าเรื่องราวของบ้านหลังนี้อย่างจริงใจ “ หลังจากกลับมาอยู่ที่นี่ทุกๆ วันของผมมีความสุขตื่นเช้ามาพบกับธรรมชาติ ได้สูดอากาศดี ๆ ได้อยู่กับคนที่เรารัก ได้ชิมอาหารฝีมือของคุณแม่ ซึ่งจะเป็นอาหารที่คัดแต่วัตถุดิบดี ปลอดภัย ส่วนมื้อกลางวันพวกเราก็จะพากันออกไปรับประทานอาหารข้างนอกบ้านร้านไหนอร่อย ร้านไหนดี พวกเราก็ไม่เคยพลาดหลังจากนั้นก็กลับมารับประทานอาหารเย็นที่บ้าน ได้นั่งเล่น พูดคุยจนถึงช่วงเวลาโพล้เพล้แล้วหลับตาไปพร้อมๆ กัน ความสุขเหล่านี้มันเกิดขึ้นทุกวัน จนทำให้เรารู้สึกไม่อยากไปอยู่ที่ไหนอีกเลย  ”

 

Owner – Design : คุณบีม – ชัยภัทร์ ปิยะดำรง

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม, ศุภวรรณ สอาด

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์