บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

Ideas can Home เปิดโอ่งสมบัติของคุณโอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์

ทาวน์โฮมสีขาว 4ชั้น

ทาวน์โฮมสีขาว 4ชั้น

โอ่งสมบัติหลังนี้เป็นทาวน์โฮม 4 ชั้น มีหน้ากว้างกว่าทาวน์เฮ้าส์ทั่วไปเกือบเท่าตัว ทําให้มีพื้นที่ทํางานศิลปะ เก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ แถมใช้เป็นสตูดิโอย่อม ๆ ได้สบาย ภายในบ้านแบ่งเป็นมุมทํางานเล็ก ๆ เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ ส่วนพื้นที่หลังบ้านเป็นส่วนซักล้าง ที่มีมุมสวนสีเขียวขนาดกะทัดรัดให้ความร่มรื่นสบายตา เมื่อมองจากมุมทํางาน  ในส่วนของบันไดทางขึ้ชั้นบนปรับเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการใช้แสงจากหลอดไฟสีแดงเนรมิตห้องสีขาวธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นห้องสีแดงได้อย่างน่าทึ่ง

ครัวในบ้านสีขาว ห้องครัวสีขาว

พื้นที่ชั้น 2 ถูกแบ่งอกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งแรกคือฝั่งหลังบ้านเป็นห้องครัวโปร่ง เชื่อมต่อกับมุมรับประทานอาหาร ที่มีบานหน้าต่างเปิดรับแสงสว่างและลมเย็น ๆ จากภายนอก ส่วนฝั่งหน้าบ้านมีลักษณะหันหน้าเข้าหาเพื่อนบ้านจึงติดม่านขาวโปร่งเพื่อบังสายตา เพิ่มความเป็นส่วนตัวสําหรับห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก จัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้ย้ายปรับเปลี่ยนมุมได้ไม่ตายตัว ถัดไปห้องข้าง ๆ เป็นมุมระเบียงเล็ก ๆ ไว้ปลูกไม้กระถางช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่สวนน้อย

“ ที่เลือกที่นี่เพราะสะดวกในการเดินทาง ประกอบกับรูปทรงของบ้านและพื้นที่ใช้สอยถูกใจเรา ”

ทาวน์โฮมสีขาว 4ชั้น

ชั้นบนถูกแบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง 2 อารมณ์ สําหรับเปลี่ยนบรรยากาศ ห้องแรกเป็นห้องนอนเล็กกะทัดรัดในโทนสีสันสดใสด้วยผ้าคลุมเตียงสีรุ้ง และหมอนลายสีสด ในขณะที่ห้องนอนใหญ่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีขาว ปล่อยพื้นที่ว่างบนผนังไว้รองรับงานศิลปะชิ้นโปรดผลงานตัวเองรวมถึงงานที่ชื่นชอบ ให้อารมณ์คล้ายกับแกลเลอรี่เล็ก ๆ ในห้องนอนบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ได้เป็นอย่างดีในขณะที่ชั้นบนสุดอุทิศให้เป็นที่สําหรับเก็บเสื้อผ้าเกือบทั้งหมด เนื่องจากความที่เป็นคนพร็อปส์เยอะกว่าคนอื่นนั่นเอง

ทาวน์โฮมสีขาว 4ชั้น

ตกแต่งทาวน์โฮมสีขาว 4ชั้น

” ที่ทําห้องสีขาวกับงานไม้ทําสีอ่อน ๆ แบบนี้เป็นเพราะว่ามันสามารถเข้ากับสีจากของตกแต่งอื่น ๆ ที่เลือกมาจัดวางได้ง่าย โดยส่วนตัวจะเป็นคนชอบสะสมของและซื้อไว้เยอะ จึงต้องแบ่งพื้นที่ไปเป็นที่เก็บของเสียเป็นส่วนใหญ่ นาน ๆ ทีจะมีบริจาคพวกหนังสือเก่า  ๆ ไปบ้าง ซึ่งเคยคิดไว้ว่าหากทําบ้านใหม่อยากจะทําผนังห้องให้เป็นบานเก็บของทั้งบ้านไปเลย เพื่อห้องจะได้ดูขาวโล่งและเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นแบบลอยตัว ทําให้เคลื่อนย้ายได้สะดวกและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อเนกประสงค์ ”

 

owner – design : คุณโอ่ง-กงพัฒน์  ศักดาพิทักษ์

story  : Hoo

photo : อุ้ม  เชาวนปรีชา,  อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม

style  : บุญยวีร์  บุนนาค