บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

บ้านไม้หลังเล็ก กับความสุขที่ลงตัว Tiny Happy home

แบบบ้านไม้หลังเล็ก

บ้านไม้สีขาวที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณและร่องสวนเก่า มองไปทางไหนก็เห็นความสดชื่น ในความสงบท่ามกลางธรรมชาติ แห่งนี้เสมือนเป็นอีกมิติของการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของ คุณโอ๊บ-นวพล นวลแจ่ม หนุ่ม Computer Artist และคุณกุล-กุลวรางค์ ภักดี ครีเอทีฟสาวสองสามีภรรยาที่ร่วมกันเนรมิตบ้านสวนหลังนี้ให้สวยและอยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

” บ้านกลางสวน ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ ไม่หรูหรา แต่มีไอเดียดี ๆ ซ่อนอยู่ที่สําคัญยังเต็มไปด้วยความอบอุ่นเล็ก ๆ ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้างอีกด้วย “

บ้านหลังเล็กสีขาว

บรรยากาศภายนอก บ้านหลังเล็ก ที่เต็มไปด้วยต้นไม้และสายน้ำ ส่งผลให้อากาศภายในดูโปร่งโล่งด้วยโครงสร้างของประตูบานเฟี้ยมมาก กรอบไม้จริงกรุกระจกใสติดตั้งทั้งหมดสามด้านเปิดรับลมได้กว้างทําให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และเลือกติดตั้งพัดลมเพดานพัดลมเย็น ๆ เข้ามาสู่ภายในจึงไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ ภายในตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตรออกแบบให้เป็นพื้นที่ ที่หลากหลายหลีกเลี่ยงการกั้นห้องเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานและทําให้บ้านดูกว้างขึ้น

แบบบ้านหลังเล็ก

“ เดิมบ้านหลังนี้เก่าและทรุดโทรมมีทั้งปลวก มีทั้งแมลงอยู่เต็มไปหมด เราจึงตกแต่งใหม่ แต่คงโครงสร้างหลัก ๆ ที่ยังใช้งานได้อยู่เราปรับปรุงในส่วนที่เสียหายเช่น ผนังเดิมซึ่งเป็นไม้เสียหายเกือบทั้งหมด เราจึงทําการรื้อออกแล้วเปลี่ยนมากรุผนังด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดลายไม้เซาะร่อง เลือกเป็นโทนสีขาวเพราะรู้สึกว่ามันตัดกับสีเขียวดีดูแล้วสบายตา ใช้เวลาตกแต่งประมาณ 3 เดือนงบประมาณทั้งหมดไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ 300,000 บาท โครงสร้างส่วนใหญ่จ้างช่างส่วนรายละเอียดต่าง ๆ ลงมือทําเอง ”

ผนังหัวเตียง ตกแต่งผนังด้วยกรอบรูป ห้องนอนสีกรมท่า

แบบบ้านหลังเล็ก

นอกจากตัวบ้านแล้ว ยังมีส่วนที่แยกออกมานั่นคือส่วนครัวห้องน้ำและชานพักซึ่งเป็นผังเดิมที่เจ้าของ ออกแบบให้ตัวบ้านเชื่อมต่อกับส่วนครัวมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 6 ตารางเมตร เดิมเป็นผนังทึบเวลาจะเข้าไปต้องเดินออกไปทางชานบ้าน เจ้าของบ้านจึงเพิ่มความสะดวกด้วยการเว้นช่องทางเข้า-ออกและช่องรับ-ส่งอาหาร ภายในเป็นครัวไทยเปิดโล่งติดตั้งเคาน์เตอร์รูปตัวแอล ที่ดัดแปลงมาจากไม้เก่า มีช่องหน้าต่างเพื่อเพิ่มการถ่ายเทอากาศและเพิ่มช่องแสงจากหลังคาระเบื้องลอนแบบใส ตกแต่งผนังด้วยการแขวนอุปกรณ์การทําอาหาร เพิ่มความน่ารักให้ห้องครัวได้ดีเลยทีเดียว

แบบบ้านหลังเล็ก

มุมนั่งเล่นสบาย ๆ ที่ชานบ้านจัดวางด้วยโต๊ะอาหารที่ใช้ประจํา บวกกับเปลผ้าสีสดใสที่ผูกติดเอาไว้กับผนังของบ้าน สามารถถอดออกแล้วนําไปแขวนในมุมอื่น ๆ ของบ้านได้อีก ตกแต่งบริเวณรอบ ๆ ด้วยกระถางต้นไม้น้อยใหญ่เป็นชานนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยสีเขียว มีบ้านน่ารักขนาดนี้กลับมาจากทํางานคงต้องหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง “ การสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง คงเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันโดยเฉพาะหากเป็นบ้านชั้นเดียว พื้นที่กว้าง ๆ และมีที่ดินรอบตัวบ้านให้ปลูกต้นไม้หรือทํากิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามใจยิ่งถ้าสามารถออกแบบบ้านได้ตรงความต้องการมากที่สุด ก็ยิ่งดีใหญ่เพราะนั่นจะเป็นบ้านที่อบอุ่นจนแทบไม่อยากออกไปไหนเลยทีเดียว ”

 

owner – design  : คุณโอ๊บ – นวพล นวลแจ่ม,คุณกุล-กุลวรางค์ ภักดี

story  : นภสร ศรีทอง

photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู, อุ้ม เชาวนปรีชา

style : ศศิพรรณ ศิริพร