บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ใต้ถุนสูง

อีกหนึ่งความฝันเล็ก ๆ ของคนที่กำลังอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง คงหนีไม่พ้นการมี บ้านหลังเล็ก ๆ ที่ได้อยู่ร่วมกันกับคนที่เรารัก ไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบไหนก็ตาม ขนาดของบ้านนั้นไม่ได้ทำให้ความสุขนั้นลดลงเลยค่ะ

my home เองก็เชื่อแบบนั้นมาเสมอ วันนี้เราเลยนำ บ้านหลังเล็ก ที่ขนาดกำลังดีต่อใจมาให้เป็นแรงบันดาลใจในการจัดแจงแต่งความฝันให้ใกล้ความจริง ของใครหลาย ๆ คน มีทั้งบ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็กสีขาวท่ามกลางร่องสวน ชอบแบบไหนก็เก็บไอเดียไว้ใส่กับบ้านของเราได้เลยค่ะ : )

 

Clean your heart, Heal your soul บ้านใจสว่าง

แบบบ้านหลังเล็ก

“กลับบ้าน” คําที่มักได้ยินอยู่บ่อย ๆ ช่วงเทศกาลหยุดยาวของคนต่างถิ่นที่มาทํางานในเมืองหลวง เราแอบสงสัยตามประสาคนเมืองกรุงที่อยากรู้ว่า “กลับบ้าน” ของแต่ละคนจะเป็นยังไงอย่างน้อยวันนี้เราก็ได้เข้าใกล้ความหมายของคํานี้เข้าไปอีกนิด บ้านหลังเล็ก สีขาวสองชั้น หลังไม่ใหญ่ไม่โตท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนา ที่โอบล้อมอยู่ด้านหลังแค่สีขาวตัดกับสีเขียวของธรรมชาติก็ทําให้เราแอบคิดในใจแล้วว่า “ นี่แหละบ้านที่เหมาะกับคําว่ากลับบ้านเป็นที่สุด ” เจ้าของบ้านเดินออกมาทักทายพวกเราด้วยรอยยิ้มกว้างขวางบนใบหน้า คุณจั๊ก-ปรีดิ์ จินดาโรจน์ artdirector บริษัท Mc Cann พร้อมเปิดบ้านต้อนรับ

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก

” ผมชอบมานั่งมุมนี้ตอนเช้า นั่งดูต้นไม้ไปรด รดน้ำต้นไม้ไป ห้องนี้แดดจะลงตอนบ่ายผมอยากปลูกต้นไม้ในบ้าน นาน ๆ กลับมาที    ต้นไม้ก็ยังอยู่ได้ไม่ตาย และอีกหน่อยมันจะเยอะขึ้นเรื่อย ๆ “ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นในบ้านนี้เป็นของเก่า ของเดิม ของที่เขาไม่ใช้แล้วเอามาใช้ใหม่ อย่างโต๊ะกลางตัวนี้เคยเป็นตั่งเตี้ย ๆ เอามาต่อขาให้กลายเป็นโต๊ะ หรือชุดรับแขกโครงเหล็กเบาะหนังของคุณตานํากลับมาทําสีใหม่และเปลี่ยนเบาะเสียหน่อยก็สวยเข้ากับบ้านแล้ว รวมไปถึงประตูหน้าต่างบันไดล้วนเป็นของเก่าที่ถอดมาจากบ้านเดิมนํามาใช้ที่นี่แทน

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก

ลักษณะบ้านหลังนี้เป็นบานเฟี้ยมเปิดโล่งทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมพัดผ่านตลอดเวลาแถมมีวิวทุ่งนาที่น่าอิจฉาที่สุด อยู่หลังบ้านทําครัวไปชมวิวไป เข้าใจแล้วว่าทําไมคุณจั๊กถึงผูกเปลสีรุ้งไว้มุมนี้ จุดน่าสนใจของห้องครัวคงหนีไม่พ้นไอส์แลนด์กลางบ้านที่ใช้ปูนขัดมันเครื่องครัวน้อยชิ้นจัดวางแบบง่าย ๆ เอาแบบแค่พอใช้เผื่อไว้เทศกาลเดียวคือเวลามีเพื่อนมาปาร์ตี้บาร์บีคิวที่บ้านพร้อมลานปิ้งย่าง ด้านข้างมีหน้าต่างบานเก่าที่เปิดออกกลายเป็นบาร์แบบเอ๊าต์ดอร์ได้ทันที

แบบบ้านหลังเล็ก

ชั้นบนเป็นอีกมุมหนึ่งที่ตั้งใจว่าจะให้เป็นมุมทํางานแต่มันดูโล่งอย่างน่าประหลาด ทั้ง ๆ ที่อยู่บ้านนี้มาปีกว่า ๆ “ เพราะตั้งใจว่าจะไม่เอางานกลับมาทําบ้าน(แต่มีมุมทํางานนะพวกเราแอบแซว)ก็พอเดินขึ้นบันไดมาผมก็เดินตรงเข้าห้องนอนไปเลยพยายามจะไม่มองไปทางนั้น (หัวเราะ) ” พื้นที่ชั้นบนจึงดูโล่ง ๆ เรียบง่ายปราศจากสิ่งของรกรุงรังใด ๆ อยู่ในเมืองมีแต่เรื่องขุ่นมัวกลับบ้านพักผ่อนให้หายขุ่นใจอะไรหนัก ๆ ได้วางลงก่อนเข้าบ้านก็คงจะดี “ บ้านนี้มีชื่อนะ บ้านชื่อ‘บ้านใจสว่าง’ ”  อืมใช่แล้วละชื่อนี้ถูกต้องแล้วจริง ๆอ่านต่อ..

 

OWNER – Design : คุณจั๊ก-ปรีดิ์ จินดาโรจน์

Story : jOhe

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : เกษม์จงกล พูลล้น