กระถางต้นไม้

10 ไอเดียแต่งตัวให้กระถางต้นไม้ ด้วยวัสดุและของใช้ใกล้ตัว

กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้

เมื่อได้ต้นไม้ต้นใหม่เข้ามาเป็นสมาชิกในบ้าน ก็ต้องอยากให้ต้นไม้ของเราอยู่ใน กระถางต้นไม้ สวย ๆ ชวนมองใช่ไหมหล่ะคะ แต่ส่วนใหญ่ กระถางต้นไม้ ที่มาพร้อมกันกับต้นไม้นั้น จะเป็นพลาสติกสีดำธรรมดา ๆ ไม่ก็อาจมีรอยเปื้อนของเศษดิน เลอะเทอะเต็มไปหมด ขืนเอามาไว้ในบ้าน หรือจะจัดวางตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน ต้องเลอะเทอะไปกันใหญ่แน่ ๆ เลยค่ะ

ซึ่งถ้าหากไม่อยากเสียเวลาจับมาลงกระถางใบใหม่ หรือใครที่อาจจะยังไม่เชี่ยวชาญในการย้ายกระถางต้นไม้หล่ะก็ my home มีไอเดีย การตกแต่งให้ กระถางต้นไม้ ใบเดิมที่เคยเลอะเทอะ มอมแมม อัพลุคให้กลับมาสวยขึ้น เปลี่ยนผิวสัมผัสของกระถางพลาสติกแบบเก่า ๆ ให้ดูซอฟต์และเข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของเราได้แบบง่าย ๆ กันค่ะ

 

1 . ลังผ้าสักหลาดทรงสี่เหลี่ยม

กระถางต้นไม้ ผ้าสักหลาด
http://www.lanaredstudio.com

มาลองใช้เวลาว่างในวันหยุดมาสร้างงาน DIY ที่ให้ประโยชน์กับต้นไม้ในบ้านกันค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบหยิบผ้าสักหลาดมาเย็บนู่นทำนี่ ก็สามารถเลือกผ้าสีสวย ๆ ที่มีอยู่มาตัดเย็บแบบง่าย ๆ โดยตัดผ้าบริเวณมุมออกไปและจับพับขึ้นมาเย็บติดกันให้กลายเป็นลังผ้าทรงสี่เหลี่ยม ที่เหลือก็จัดวางกระถางต้นไม้ลงไป ก็จะช่วยให้บรรยากาศในบ้านดูซอฟต์ลงและสวยแปลกตาด้วยค่ะ

 

2 . แยกส่วนชุดยีนส์ตัวเก่า

กระถางกางเกงยีนเก่า
https://catracalivre.com.br

เปลี่ยนโฉมกระถางให้ดูสดใสด้วยสีฟ้าครามจากผ้ายีนส์สุดเท่ ที่ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ได้อย่างดี โดยจับชุดยีนส์ตัวเก่ามาแยกส่วน ใช้เฉพาะแขนเสื้อและขากางเกงมาเย็บซะใหม่ให้พอดีกับกระถางแต่ละใบ เป็นไอเดียที่ใช้ของเก่าได้อย่างคุ้มค่าและเปลี่ยนกระถางหม่น ๆ ให้มีชีวิตชีวาได้อีกด้วย

[DIY] Pumpkin Bean Bag บีนแบ็กฟักทองจากกางเกงยีนเก่า

 

3 . ถักไหมพรมนุ่ม ๆ

กระถางไหมพรมถัก
https://www.flaxandtwine.com

ใคร ๆ ก็พากันถักไหมพรมนุ่ม ๆ เป็นเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ หรือแม้แต่กระเป๋าไว้ใส่ของกันซะส่วนใหญ่ ไม่เห็นมีใครถักออกมาเป็นชุดสวย ๆ ให้กระถางต้นไม้บ้างเลย มาลองใช้ฝีมือการถักให้เป็นถุงไหมพรมนุ่ม ๆ  ไว้สวมให้กับกระถางต้นไม้ดูบ้างดีกว่าค่ะ ยิ่งถ้าเป็นต้นไม้ที่อยู่ในมุมพักผ่อนสบาย ๆ ในบ้านด้วยแล้ว การใช้ไหมพรมสีอ่อน ๆ แบบนุ่มฟู ก็ยิ่งช่วยให้บรรยากาศในห้องนั้นดูผ่อนคลายขึ้นไปด้วยแน่นอน

ทำความรู้จักประเภทของไหมพรมกันจ้า

 

4 . ตกแต่งด้วยเชือกและไหม

กระถางเชือกถักสีขาว
https://www.apartmenttherapy.com

มองซ้าย มองขวาในบ้านแล้วเจอแต่วัสดุธรรมดา ๆ อย่างเชือกผ้าฝ้ายหรือเชือกป่านที่เก็บไว้มัดของทั่วไป ก็สามารถนำมาใช้ทำภาชนะใส่กระถางเก๋ ๆ ได้เหมือนกัน แถมไม่ต้องมีฝีมือเย็บปักถักร้อยก็ทำได้ โดยใช้เทคนิคการพันรอบกระถางพร้อมกับติดกาวไปเรื่อย ๆ ให้เป็นชั้นขึ้นไปหาไหมสีต่าง ๆ มาพันแทรกเป็นลวดลายขึ้นมาอีกนิดให้ตัดกับสีของเชือก เป็นเทคนิคการเพิ่มสีสันอีกแบบที่ได้ทั้งความสดใสและพื้นผิวสวย ๆ เลยด้วย

5 . รียูสถุงกระดาษ

ถุงกระดาษห่อต้นไม้
https://www.instagram.com/p/BNEMaecDCvf/

สำหรับใครที่ชอบนำแคคตัสหรือไม้อวบน้ำมาเลี้ยงไว้ตกแต่งตามชั้นวางหรือบนโต๊ะในบ้าน และไม่อยากเปลี่ยนกระถางสีดำ ๆ ที่มาพร้อมกับต้นไม้ตอนซื้อให้ยุ่งยาก ก็มีวิธีง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนลุคกระถางใบจิ๋วให้ดูสบายตามากขึ้น โดยใช้ถุงกระดาษที่หาได้ทั่วไปนั่นเองค่ะ แทนที่จะทิ้งลงถังไปก็จับมาแต่งตัวให้กระถางแคคตัสของเราต่อซะเลย! แต่เวลารดน้ำก็ต้องนำออกจากถุง รดน้ำให้น้ำแห้งจากก้นกระถางไปก่อนจะนำลงมาใส่ในถุงกระดาษอีกทีนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้วได้เปลี่ยนถุงใหม่บ่อย ๆ แน่ ๆ เลยค่ะ

 

ตามไปดูไอเดียการตกแต่งกระถางหน้าถัดไปค่ะ