เก็บอุปกรณ์ทำสวน ห้องเก็บของ

ที่เก็บของในสวน เก็บอย่างไรให้สวยและใช้งานได้สะดวก

เก็บอุปกรณ์ทำสวน ห้องเก็บของ
เก็บอุปกรณ์ทำสวน ห้องเก็บของ

ห้องเก็บของ ถือว่าเป็นห้องที่คอยช่วยเราจากความรก ช่วยบดบังความไม่น่ามองของของใช้ต่าง ๆ ในมุมที่อยากซ่อนไว้ไม่ให้ใครเห็น บางบ้านการมีห้องเก็บของก็เหมือนมีห้องแห่งความลับเลยค่ะ เพราะเมื่อเปิดประตูเข้าไป มักจะเจอกับของใช้ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งอุปกรณ์งานช่าง อุปกรณ์ทำสวน กระสอบดิน ปุ๋ย กระถาง กองสุมกันเต็มไปหมดเลย บางบ้านก็กองอุปกรณ์พวกนี้ไว้จนกลายเป็นมุมที่ไม่น่าดูเอาเสียเลย

อยากปกปิดมุมไม่น่าดูด้วยห้องเก็บของ ตู้เก็บอุปกรณ์สวย ๆ กันไหมหล่ะคะ วันนี้ my home มีไอเดีย ห้องเก็บของ รวมไปถึงพื้นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์ทำสวนมาฝากกันค่ะ รับรองว่าเห็นแล้วต้องอยากลุกขึ้นมาจัดการเก็บของใช้ในสวนที่กองรกรุงรัง ลุกมาคัดแยกประเภทอุปกรณ์เครื่องมือทำสวนต่าง ๆ แน่ ๆ เลยค่ะ เห็นรูปสวย ๆ กับไอเดียง่าย ๆ แล้วมีแรงใจเหลือ พร้อมที่จะมาเปลี่ยนมุมรก ๆ ให้กลายเป็นมุมสวยที่ไม่ลับแล้วค่ะ

1 . ที่เก็บอุปกรณ์ใส่เฟอร์ (นิเจอร์)

ม้านั่งยาวในสวน มุมพักผ่อนในสวน ไม้ระแนง

ที่เก็บอุปกรณ์ทำสวน ช้อนปลูก ส้อมพรวน บัวรดน้ำ

แน่นอนว่าในสวนมักมีบางองค์ประกอบที่สามารถนํามาดัดแปลงให้เป็นพื้นที่เก็บอุปกรณ์แสนเก๋ได้ อย่างพวกตู้ไม้ ถังแบบต่าง ๆ หรือแม้แต่ม้านั่งยาว ซึ่งนอกจากจะทําให้เฟอร์นิเจอร์ในสวนนั้น สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในสวน ช่วยทําให้มีที่เก็บของเพิ่มมากขึ้น โดยอาจลองพิจารณาเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่มีความแข็งแรง มีพื้นที่หรือช่องว่างพอเหมาะในการเก็บของ และถ้าหากมีบานเปิดปิดด้วยก็จะยิ่งดี เพราะสามารถนํามาดัดแปลงเป็นตู้เก็บของสําหรับเก็บได้ทั้ง เครื่องมือ ปุ๋ย หรือสารเคมีให้ปลอดภัยจากความชื้น แสงแดด และการเสื่อมสภาพ รวมถึงปลอดภัยสําหรับเด็กและสัตว์เลี้ยงอีกด้วยค่ะ

 

2 . ออกแบบห้องให้เข้ากับสวน

ห้องเก็บของ ทางเดินในสวน พื้นกรวด แผ่นทางเดิน

การมี ห้องเก็บของ (shed)ไว้นอกบ้านจะทําให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้สอย รวมถึงการดูแลทําความสะอาดด้วยค่ะ เพราะอุปกรณ์ทําสวนชนิดต่าง ๆ มักจะมีโอกาสสกปรกได้ง่ายทั้งเศษดิน เศษหญ้า ต่าง ๆ  ซึ่งส่วนมากห้องเก็บอุปกรณ์มักจะตั้งอยู่ติดกับพื้นที่สวน   มีลักษณะโครงสร้างอย่างง่ายเหมือนบ้านขนาดเล็กหลังนึงเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถออกแบบให้ห้องเก็บอุปกรณ์ มีลักษณะหน้าตาล้อไปกับสไตล์ของบ้านและสวนของเราได้ ยิ่งทำให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่ดูโดดออกมาจนดูแปลกตาเกินไป แต่ทั้งนี้ควรคํานึงถึงที่ตั้งที่มีลมพัดผ่านและแสงสว่างเพียงพอด้วยนะคะ เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกและช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นสะสมภายในห้องเก็บของด้วยค่ะ ปัจจุบันห้องเก็บของ (Storage Shed) มีให้เลือกหลายขนาด หลายรูปแบบทั้งแบบสําเร็จรูป หรือแบบก่อสร้างเอง ซึ่งการเลือกใช้วัสดุเลียนแบบธรรมชาติอย่างไม้และหิน จะช่วยสร้างความกลมกลืนกับพื้นที่สวนได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 

3 . อําพรางตู้เก็บของ

ตู้เก็บของในสวน ผนังตีนตุ๊กแก ตู้ไม้

ห้องเก็บของในสวน ผนังตีนตุ๊กแก ประตูห้องสีขาว

บางครั้งการออกแบบพื้นที่สวนอาจไม่ได้เผื่อพื้นที่สําหรับการจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือ ทั้งที่เต็มไปด้วยข้าวของมากมาย หรือบางครั้งอาจมีพื้นที่รอบบ้านน้อย จึงไม่สามารถสร้างห้องเก็บของ (shed) ที่สวยงามได้ หรือบางครั้งหน้าตาตู้เก็บของก็อาจจะโดดเด่นแปลกตาเกินไป ไอเดียการอําพรางตู้เก็บของนี้จึงจะช่วยให้ห้องเก็บของดูกลมกลืนไปกับสวนมากยิ่งขึ้น โดยอาจเริ่มจากการเปลี่ยนหน้าบานตู้ โดยเลือกวัสดุหรือสีที่สอดคล้องใกล้เคียงกับผนัง แล้วใช้พรรณไม้อย่างไม้เลื้อย การปลูกสวนแนวตั้งหรือสวนหลังคามาช่วยอําพรางพื้นที่จัดเก็บให้เข้ากับพื้นที่สวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าจะพรางตู้เก็บของได้แล้ว ก็ไม่ควรทําให้ลึกลับซับซ้อนมากจนเกินไป โดยควรทําให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องการดูแลรักษาหรือเกิดความชื้นสะสมทั้งยังสะดวกต่อการหยิบจับมาใช้สอย

 

4 . เผยโฉมฉากเก็บของ

ชั้นวางต้นไม้ สวนกระถาง ที่เก็บอุปกรณ์ทำสวน

อุปกรณ์ทำสวน ช้อนปลูก ส้อมพรวน ตะขอแขวน

เปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องมือทําสวนอย่างพลั่ว ส้อมพรวนดิน ช้อนปลูก จอบ เสียม คราด และกรรไกรแต่งกิ่งให้เป็นงานอาร์ต โดยการนําไปแขวน (หันด้านคมเข้าข้างใน)ไว้บนผนังที่นําฉากเหล็กดัด ฉากไม้พาเล็ตต์ หรือพลาสติกสวย ๆ มาติดตั้งช่องเสียบ หรือเจาะรูใส่ตะขอ สําหรับแขวนอุปกรณ์วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ผนังของบ้านหรือสวนสวยงามขึ้นแล้ว ยังเป็นการขยายพื้นที่เก็บของให้ดูเป็นระเบียบและหยิบใช้งานง่ายไปด้วยในตัว แต่ควรหาทําเลที่ตั้งที่เหมาะสมไม่ควรทิ้งเครื่องมือตากแดดตากฝน เพราะจะทําให้เป็นสนิมได้ง่ายและผุกร่อนเร็วขึ้น

การเก็บอุปกรณ์จัดสวนให้เป็นระเบียบและปลอดภัย

 

ที่เก็บอุปกรณ์สวน กำแพงหินกาบ ตู้ไม้ ชั้นวางต้นไม้

ลองหากระเป๋าหรือตะกร้าขนาดเล็กไว้สำหรับใส่เครื่องมือชิ้นเล็ก ๆ ที่หยิบใช้งานบ่อย ๆ อย่างพวกช้อนปลูก ส้อมพรวนดิน กรรไกรตัดกิ่ง หรือพวกเชือก การรวมอุปกรณ์พวกนี้ไว้ด้วยกัน ในที่ที่สามารถหยิบใช้ได้สะดวก ช่วยทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาอุปกรณ์พวกนี้ในกองเครื่องมือทำสวน และยังสามารถหิ้วไปใช้งานได้สะดวกอีกด้วยค่ะ

 

Story : สริดา จันทร์สมบูรณ์

Photo : แฟ้มภาพบ้านและสวน


[DIY] ตู้ไม้ขนาดจิ๋วสำหรับเก็บอุปกรณ์ทำสวน

[DIY] ตู้เก็บของจากถังน้ำมัน ใช้เก็บของก็ได้ ใช้เป็นโต๊ะก็ดี