ปักหมุด! จุดท่องเที่ยว Hipster @บ้านชีทวน

ปักหมุด! จุดท่องเที่ยว Hipster @บ้านชีทวน

ไปเที่ยว “อีสาน” บ้านเรากัน!! หลายคนอาจไม่ทราบว่าภาคอีสานก็มีแหล่งท่องเที่ยวฮิปๆ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเดินทางไปชมธรรมชาติกันที่ภาคเหนือหรือไปล่องเรือที่ทะเลใต้ แต่ที่อีสานบ้านเราก็มีสถานที่เที่ยวน่าไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวธรรมชาติหรือเที่ยววิถีไทยแบบเก๋ไก๋ …วันนี้เราจึงชวนคุณผู้อ่านไปปักหมุดจุดท่องเที่ยวสไตล์ Hipster กันที่ “ขัวน้อยบ้านชีทวน” กันที่ตำบลชีทวน จังหวัดอุบลราชธานีกัน!

Shetoun_02

• ขอพรไหว้พระกับ “องค์พระพุทธวิเศษ”
เริ่มด้วยการเอาใจนักท่องเที่ยวสายบุญที่เราจะพาคุณไปกราบนมัสการและขอพรจากองค์พระพุทธวิเศษที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี โดยชาวบ้านกระซิบบอกเรามาว่า หากแวะมาที่ตำบลชีทวนต้องหาเวลาไปนมัสการให้ได้ เพราะองค์พระพุทธวิเศษนั้นศักดิ์สิทธิ์มาก สำหรับพระพุทธวิเศษนี้เป็นพระพุทธรูปปรางนาคปรกที่สลักจากศิลาแลงในสมัยทวารวดี ปัจจุบันประดิษฐาน ณ วัดทุ่งศรีวิไล

Shetoun_03
วัดทุ่งศรีวิไล
Shetoun_04
กราบนมัสการและขอพรจากองค์พระพุทธวิเศษ

• โชว์ฝีมือทอ “เสื่อจากต้นกก”
ต่อกันด้วยการชวนคุณไปชมผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นกับ “เสื่อกก” เสื่อจากวัตถุดิบใกล้ตัวทั้งต้นกกและต้นไหล ซึ่งเป็นพืชพื้นถิ่นที่มีความเหนียว คงทน และให้สีสดจึงเหมาะที่จะนำมาทอเป็นเสื่อ โดยเสื่อจาก ‘บ้านกลุ่มทอเสื่อกก’ ของตำบลชีทวนนี้มีความพิเศษที่ลวดลายไทยแบบดั่งเดิมที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร อาทิ ลายสองฝั่งลาว ลายดอกพิกุล และลายดอกลำดวน ฯลฯ ผสมผสานกับสีสันสดใสทำให้เสื่อกกของที่นี่เป็นผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นที่น่าสนใจ

Shetoun_06
การตำเสื่อจากต้นกกของบ้านกลุ่มทอเสื่อกก
Shetoun_05
‘เสื่อกก’ ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นของชาวชีทวน

• ชิม “ปลาส้ม” อาหารพื้นถิ่นจากลุ่มน้ำชี
หากคุณหิวและอยากลองชิมอาหารพื้นถิ่นของตำบลชีทวน เราขอแนะนำให้คุณไปชิม “ปลาส้ม” อาหารขึ้นชื่อของชาวชีทวนกันที่ ‘กลุ่มปลาส้ม บ้านท่าศาลา’ ซึ่งเมนูปลาส้มเปรียบเสมือนอาหารหลักประจำมื้อที่ทุกบ้านต้องมี โดยเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่วิธีปรุง เริ่มจาก (01) การนำปลาที่ถอดเกร็ดและล้างสะอาดแล้วไปหมักกับเกลือ โดยต้องบีบนวดให้เกลือซึมเข้าเนื้อ (02) ตำกระเทียมและนำไปคลุกกับปลาที่เราหมักเกลือเรียบร้อยแล้ว (03) ใส่ข้าวเหนียวลงไปคลุก เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวและทำให้ปลามีเนื้อแข็งกรอบ (04) ปิดท้ายด้วยการนำปลาไปหมักในขวดโหลเป็นเวลา 3 วัน สำหรับเมนูปลาส้มนี้สามารถทานได้ทั้งแบบดิบหรือจะนำไปชุปไข่แล้วทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน

Shetoun_07
‘ปลาส้ม’ แบบทอดสุก
Shetoun_08
‘ปลาส้ม’ แบบดิบ

• ช็อปของฝากกับ “ผ้าทอปลาอีด”
อีกหนึ่งของดีของตำบลชีทวนคือ “ผ้าทอปลาอีด” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว ความพิเศษของผ้าทอตำบลนี้คือลวดลายที่ละเอียดลออของลายที่มีชื่อว่า “ปลาอีด” ลายทอที่สืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยลวดลายนี้ได้ไอเดียมาจากลายที่อยู่บนปลาอีด ปลาตัวเล็กที่พบมากในท้องที่ ซึ่งบรรพบุรุษได้นำลายบนตัวปลามาดัดแปลงเป็นลวดลายบนผ้าทอที่ต้องทอด้วยมือแบบเส้นต่อเส้น เราสามารถไปชมแหล่งกำเนิดของผ้าลอปลาอีดได้ที่ ‘กลุ่มทอผ้าลายปลาอีด’

Shetoun_10
ของฝากจากตำบลชีทวนซึ่งแปรรูปมาจากผ้าทอปลาอีด
Shetoun_11
‘ผ้าทอปลาอีด’ จากกลุ่มทอผ้าลายปลาอีด

• ชมมรดกทางศาสนา “ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก”
ปิดท้ายกันด้วยการชวนคุณไปชม “ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก” มรดกทางศาสนาที่มีความสวยงามกันที่วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ โดยธรรมาสน์นี้นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นมรดกทางศาสนาที่มีอายุกว่า 120 ปีและเป็นมรดกชิ้นสำคัญที่มีเพียงหนึ่งเดียวทั้งในประเทศไทยและในโลก  ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบกเป็นงานศิลปกรรมที่ผสมผสานความเป็นไทยกับฝีมือจากช่างชาวญวนเวียง สำหรับธรรมาสน์ทำหน้าที่ให้พระสงฆ์ใช้นั่งเพื่อแสดงธรรมในวันสำคัญทางศาสนา โดยเฉพาะทุกวันที่ 3 ธ.ค. ของทุกปีที่ชาวตำบลชีทวนจะมีพิธีเทศน์ปฐมสมโพธิแบบโบราณ

Shetoun_13
ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก
Shetoun_14
ชาวบ้านจะมาฟังธรรมทุกวันสำคัญทางศาสนา