แต่งบ้านราคาถูก

7 วัสดุ 7 ไอเดียตกแต่งผนังบ้านให้สวยสะดุดทุกสายตา ด้วยฝีมือเราเอง !

แต่งบ้านราคาถูก
แต่งบ้านราคาถูก

4 . ตกแต่งผนัง ง่าย ๆ ด้วยการติดวอลล์เปเปอร์

วอลล์เปเปอร์เป็นวัสดุปิดผนังที่ผลิตจากกระดาษ ผ้า หรือยิปซัม แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยโฟม พีวีซี หรือแม้แต่เส้นใยธรรมชาติ พร้อมด้วยการพิมพ์ลายเพื่อให้เกิดลวดลายสวยงาม ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสี ดีไซน์ หรือวัสดุที่ใช้ ดังนี้

วอล์เปเปอร์ลายใบไม้ ผนังหัวเตียง

วอลล์เปเปอร์ไวนิล

ป็นวอลล์เปเปอร์ที่ผลิตจากกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยไวนิลพิมพ์สี โดยมีลักษณะผิวมันและผิวด้านโดดเด่นในเรื่องความเหมือนจริงทั้งลายและสี ที่สำคัญ ยังเช็ดทำความสะอาดได้ด้วยน้ำ ดูแลรักษาง่าย มีความทนทานต่อการใช้งาน รองรับการขูดขีด ไม่อมฝุ่นเหมาะกับการแต่งห้องทั่วไป

วอลล์เปเปอร์ผิวโฟม

เป็นวัสดุบุผนังที่ผลิตจากกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซีหรือโฟมพิมพ์สี แล้วทำการอบนูนเพื่อให้เกิดลวดลาย ลักษณะเด่นคือ มีลวดลายที่ลึกเด่นชัด มีความหนานุ่ม สามารถทำความสะอาดได้ง่ายพอสมควร และยังช่วยดูดซับเสียง จึงลดความก้องของเสียงได้ในระดับหนึ่ง

มุมทำงานริมหน้าต่าง วอล์เปเปอร์สีดำ

วอลล์เปเปอร์ผ้า

ใช้วัสดุสิ่งทอแทนกระดาษและเคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซีคุณสมบัติคือ มีความทนทาน ป้องกันการกระแทกได้ดี เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อย

วอลล์เปเปอร์กระดาษ

วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้จะมีความหนาน้อยกว่าวอลล์เปเปอร์แบบอื่น แต่จะเน้นเรื่องของลายและสีสันมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นลายที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น ลายการ์ตูน ลายที่เน้นสีสันเป็นภาพวาด ลายเส้น ลายสีน้ำ เป็นต้น

ตกแต่งผนังหัวเตียง วอลล์เปเปอร์ลายปูนเปลือย สไตล์ลอฟท์

โดยส่วนใหญ่แล้ววอลล์เปเปอร์ทั่วไปมักจะขายกันแบบยกม้วนและมีกาวในตัว ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง สามารถทำเองได้ โดยมีขนาดตามมาตรฐานอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด

ขนาด 0.53 x 10.05 เมตร เป็นขนาดที่นิยมมากที่สุด เพราะสะดวกในเรื่องการติดตั้งและราคาค่อนข้างถูก

ขนาด 0.68 x 8.20 เมตร เป็นขนาดที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากมีการนำเข้าน้อยมาก

ขนาด 1.06 x 15.60 เมตร เป็นอีกขนาดที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีรอยต่อน้อยกว่าวอลล์เปเปอร์

 

5 . สะบัดพู่กันเติมสีสันให้ผนังด้วยงานศิลป์

การแต้มสีสันจากปลายพู่กันเป็นไอเดียที่สร้างความแตกต่างด้วยดีไซน์เฉพาะตัว โดยการเพ้นต์ลวดลายตามจินตนาการลงบนผนัง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้ผนังของคุณดูสดใสและแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร แต่หากใครไม่มั่นใจฝีมือการเพ้นต์รูปของตัวเอง อาจเลือกใช้สีสร้างลายหลากหลายรูปแบบที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศหรือจะเลือกติดสติ๊กเกอร์แทนก็ได้

ภาพวาดบนกำแพง เพ้นท์ผนังอิฐ มุมทานข้าว

ขั้นแรกหาลายที่ถูกใจก่อน อาจจะหาจากอินเทอร์เน็ตก็ได้พริ้นต์แล้วตัดกระดาษตามลายที่พริ้นต์ออกมา จากนั้นใช้กระดาษกาวแปะไว้ที่ด้านหลังของกระดาษที่ตัดแล้วเพื่อเตรียมสร้างลายลงบนผนัง ซึ่งกระดาษกาวเวลาติดลงบนผนังแล้วจะไม่ดึงสีเดิมหลุดออกมาจนทำให้ผนังเสียแปะรูปลงบนผนังเพื่อความสวยงาม แนะนำว่าพอแปะเสร็จแล้วให้ลองถอยออกจากผนังสัก 2 เมตร แล้วมองดูภาพรวมของลายที่เราแปะไป ถ้ายังไม่ดีก็ดึงออกแปะใหม่จนกว่าจะพอใจได้เลยใช้ดินสอร่างลายลงบนกระดาษที่เราติดไว้บนผนัง แล้วดึงกระดาษออก ก็จะได้ลายที่ต้องการเพ้นต์ทันทีจากนั้นก็ลงมือวาดและทาสีไปในทิศทางเดียวกัน ตอนทารอบแรกอาจจะยังเห็นสีได้ไม่ชัดเจน ให้ทาซ้ำประมาณ 2 รอบเพื่อให้ลวดลายดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เพ้นท์ผนังแบบง่ายๆ ของแต่งบ้านน่ารัก

สีที่จะนำมาเพ้นต์ลงบนผนัง สามารถเลือกใช้สีอะคริลิกที่มีขายตามร้านเครื่องเขียนหรือจะใช้สีทาบ้านที่เหลืออยู่ก็ได้ โดยสีหลักที่จะใช้เพ้นต์อาจเลือกเฉพาะเฉดที่เป็นแม่สีอย่างสีขาว สีดำ สีแดงสีเหลือง และสีน้ำเงินหลังจากเพ้นต์เสร็จแล้วควรใช้สีเคลือบเงาสูตรน้ำเคลือบผลงานทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความทนทานของสีและลวดลาย

 

ยังมีอีก 2 ไอเดียการตกแต่งผนังสวยๆที่หน้าถัดไปอีกนะคะ