แต่งบ้านราคาถูก

7 วัสดุ 7 ไอเดียตกแต่งผนังบ้านให้สวยสะดุดทุกสายตา ด้วยฝีมือเราเอง !

แต่งบ้านราคาถูก
แต่งบ้านราคาถูก

ตกแต่งผนัง บ้านเป็นอีกงานที่ใครหลายคนอยากจะเริ่มทำ อยากลงมือทุกครั้งเวลาเห็นไอเดียน่ารัก ๆ แต่ก็ยังติดอยู่ที่ว่ากลัวและค่อนข้างเป็นกังวลว่าจะเป็นงานที่ใหญ่เกินกว่าจะลงมือทำคนเดียวหรือเปล่า แล้วถ้าไม่มีฝีไม้ลายมือทางด้านงานศิลปะเลยหล่ะ จะให้วัสดุอะไรมาตกแต่งผนังให้สวยได้

หากยังหาทางออกไม่เจอ ให้เดินมาหา my home ค่ะ วันนี้เรามีไอเดียการสร้างบรรยากาศใหม่ให้กับบ้านคุณด้วย 7 วัสดุ ตกแต่งผนัง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่จำเป็นเลยค่ะว่าจะต้องวาดรูปเก่ง เพราะเรามีมาให้เลือกกันหลายทางด้วยกัน ไม่ถนัดทางนี้ ทางอื่นก็ยังมีนะ หรือว่าไม่ไหวจริง ๆ โทรเรียกเพื่อนมาได้เลยจ้า  ลองมาชมและเก็บไอเดียไว้เป็นแรงบันดาลใจไปพร้อม ๆ กันเลย

 

1 . ตกแต่งผนัง จากงานDIY

ไอเดีย DIY ผนังสวย ๆ โดยดัดแปลงจากวัสดุใกล้ตัวที่หาได้ภายในบ้าน เช่น ตะกร้า จาน งานศิลปะต่างๆ และอุปกรณ์ที่เราคาดไม่ถึงอย่างราวบันไดหน้าต่าง เหล็กดัด ก็สามารถนํามาสร้างสรรค์เป็นศิลปะเก๋ ๆ ประดับผนังห้องต่างๆภายในบ้านได้ หรืออาจจะนําของสะสมที่มีอยู่แล้วออกมาตกแต่งผนังก็สามารถทําได้ง่ายๆ แถมถูกใจอีกด้วย

ตกแต่งผนังด้วยโปสการ์ด มุมทำงานขนาดเล็ก

นําเศษผ้าเหลือใช้หรือกระดาษลายน่ารักๆมาตัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส จับคู่สีหรือลายที่แมตช์กัน นํามาทําเป็นของตกแต่งผนัง ช่วยให้บ้านดูสดใส แถมยังทําได้ง่ายและประหยัดอีกด้วยจานชามสวยๆที่มีคุณค่าทางจิตใจ นํามาติดผนังสร้างลวดลายและเรื่องราว รับรองว่าไม่สูญหายไปตามกาลเวลาอย่างแน่นอน หรือจะใช้เป็นกระดานเพ็กบอร์ดมายึดติดกับผนัง ก่อนที่จะนําคลิปบอร์ดมาประดับ แล้วนํารูปภาพหรืองานศิลปะที่น่าประทับใจของเด็กๆมาหนีบไว้ เพื่อเพิ่มความน่ารักสดใสให้กับบ้าน หรือเลือกใช้คลิปบอร์ดที่มีขนาดแตกต่างกัน นํารูปภาพที่เต็มไปด้วยความทรงจํามาหนีบตกแต่งไว้ด้วยก็ได้นํางานจักสานมาประดับบนผนัง ให้ความรู้สึกสวยงามและดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบหาไฟตกแต่งมาประดับ ควรเลือกใช้หลอดไฟแอลอีดีที่ไม่ร้อนง่ายมีคุณภาพเพราะต้องระวังไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจรด้วยใบไม้

ตกแต่งผนังมุมพักผ่อน เหล็กดัด ดอกไม้แห้ง

ดอกไม้แห้งก็สามารถนํามามัดรวมกันเป็นช่อติดไว้บนผนัง สร้างบรรยากาศกลางสวนแบบชิคๆ อีกทั้งยังเป็นไอเดียที่ช่วยรักษาดอกไม้แห้งเหล่านี้ให้มีอายุการใช้งานได้นานขึ้นอีก

 

2. ตกแต่งผนัง ด้วยการใช้สี

สีทาบ้านเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยแต่งเติมสีสันให้กับผนังของคุณได้เป็นอย่างมาก ซึ่งโดยทั่วไปจะมีให้เลือก2ชนิดคือ สีสําหรับทาผนังภายในและสีสําหรับทาผนังภายนอก นอกจากนี้ยังแบ่งประเภทของสีทาบ้านตามวัสดุและชนิดของสีอีกด้วย ก่อนอื่นเราไปรู้จักประเภทของสีทาบ้านกันก่อน

ห้องนั่งเล่นสีฟ้าสด

สีอะคริลิก  สีน้ำทาบ้าน หรือสีพลาสติก

เหมาะกับการทาผนังคอนกรีตหรือกําแพงที่ลงซีเมนต์เอาไว้ มีคุณสมบัติติดแน่นทนนานและทนทานต่อสภาพอากาศ แดด ฝน ลม เชื้อรา และความชื้น

ผนังไม้ หน้าต่างไม้

สีทาไม้

เหมาะกับงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นการทาสีโครงสร้างที่เป็นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้หรือผนังไม้ มีคุณสมบัติสร้างความเงา จึงทําให้งานไม้มีความสวยงาม

ผนังห้องนอนสีเหลือง หน้าต่างไม้

สีน้ำมัน

มีผิวสัมผัสที่วาววับจากการสะท้อนแสง นิยมใช้ในการทาทับบนโครงสร้างที่เป็นโลหะ เช่น รั้วบ้านหรือประตูรั้ว แต่มีข้อเสียคือ แห้งช้า มีกลิ่นฉุน และราคาค่อนข้างสูงกว่าสีประเภทอื่นๆ

เคาน์เตอร์บาร์สไตล์ลอฟท์ ผนังก่ออิฐโชว์วัสดุ บันไดวนสีดำ

สีงานเหล็ก

สําหรับงานเหล็ก นิยมใช้แบบสเปรย์เพื่อพ่นสีไปที่ตัวโครงเหล็ก นอกจากมีความสวยงามแล้วยังสะดวกสบายในการใช้อีกด้วย

 

3 . ตกแต่งผนัง ให้สวยแตกต่างด้วยการเลือกใช้วัสดุ

เสน่ห์ของผนังที่โชว์ผิววัสดุ อยู่ที่การเปิดเปลือยให้เห็นความงามของโครงสร้างและพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุ ทำให้หลายคนหลงใหลดีไซน์ดิบๆ เท่ๆ จนอยากมีผนังแบบนี้ไว้ครอบครอง ซึ่งวัสดุก่อผนังที่สามารถโชว์ได้โดยไม่ต้องกรุผิวใดๆให้ซับซ้อนมีดังนี้

ห้องทำงานสไตล์loft ผนังก่ออิฐโชว์แนว

ผนังก่ออิฐโชว์แนว

ให้ความรู้สึกดิบ ๆ ดูสวยงาม แถมยังเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องคอยทำความสะอาดฝุ่นตามร่องต่างๆ ดังนั้นควรเคลือบผิวด้วยการทาน้ำยาเคลือบอิฐโชว์แบบใสหรือน้ำยาเคลือบผิวปูนซีเมนต์ เพื่อความทนทานและง่ายต่อการทำความสะอาด

ผนังปูนเปลือยขัดมันสไตล์loft กรอบรูปแต่งผนัง

ผนังปูนเปลือยแบบฉาบเรียบ

และขัดมันกำลังเป็นที่นิยมกันมากในงานตกแต่งภายในส่วนใหญ่ผนังปูนเปลือยมักจะมาคู่กับสไตล์ลอฟต์ โดยผนังปูนเปลือยนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเรียบและแบบขัดมันแล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน

ผนังอิฐบล็อกอิฐแก้ว

ผนังบล็อกอิฐแก้ว

เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการให้แสงสว่างส่องถึงมีความสวยงาม คล้ายกับการก่ออิฐ เพียงแต่เปลี่ยนเป็นใช้บล็อกแก้วมาวางเรียงกันแทน

เคาน์เตอร์บาร์สไตล์ลอฟท์ อิฐบล็อกทาสีดำ

ผนังอิฐบล็อก

เป็นผนังที่มีความโปร่งและกลวง ทำให้มีการดูดซึมน้ำและความชื้นเข้ามาได้ง่าย เราจึงมักพบเห็นการตกแต่งผนังแบบนี้ได้ภายในโรงงาน หรืออาคารภายนอกที่นำอิฐบล็อกมาฉาบปูน หรือก่อเป็นกำแพงรั้วซึ่งหากเราปล่อยเปลือยหรือทาสีทับลงไปก็จะได้ผนังที่ดูดิบเท่อย่างที่ต้องการ

ตกแต่งผนังบล็อกช่องลมสีขาว วัสดุบ้านๆ

อิฐบล็อกช่องลม

นอกจากปัจจุบันจะนิยมประยุกต์ใช้อิฐบล็อกช่องลมในการทำผนังและกำแพงบ้านแล้ว ยังมีการนำไปใช้พรางสายตาในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งยังสามารถออกแบบลวดลายจากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในตัวบ้านได้อีกด้วย

 

ตามไปดูไอเดียการตกแต่งผนังอื่นๆหน้าถัดไปเลยค่ะ