ขนมไหว้พระจันทร์

รีวิวขนมไหว้พระจันทร์จาก 5 ร้านยอดนิยม

ขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์

หนี่ห่าวค่ะทุกคนวันนี้เจ๊ศิริขอมาแนวก็หมวยหนิ่คะ หมวยแบบสวย ๆ แซ่บ ๆ ต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ (中秋節) กันหน่อย อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญตามวัฒนธรรมชาวจีน ที่มีปีละครั้ง ช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงอย่างช่วงนี้นี่แหละ เมื่อก่อนตอนช่วงนี้ก็นับว่าเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จพอดี พอทำงานมาเหนื่อยๆก็ต้องฉลองกันหน่อย และเป็นโอกาสดีที่สาวหมวยสวยแซ่บ (อันนี้ขอเติมเอง) อย่างเจ๊จะได้กิน ขนมไหว้พระจันทร์ แสนอร่อย

ซึ่งเทศกาลไหว้พระจันทร์ของปีนี้ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ในช่วงนี้ร้านขนมชื่อดัง รวมถึงโรงแรมต่าง ๆ ก็เริ่มทำ ขนมไหว้พระจันทร์ ออกมาอวดโฉม ความเงางามน่าทานกันอย่างไม่ขาดสาย อาหมวยสายกินอย่างเจ๊ก็เริงร่าเหมือนอยู่ในทุ่งดอกเหมยเลยจ้า คือนอกจากเรื่องราวความงามของขนมไหว้พระจันทร์แล้วเรื่องรสชาติก็ไม่เป็นสองรองใคร เดี๋ยวนี้เขามีรสชาติออกมาให้เลือกอย่างหลากหลาย มีจำหน่ายทั้งรูปแบบเดี่ยว ๆ แบบกินคนเดียวไม่แบ่งลูกกับสหมี หรือจะเป็นคนสวยที่ใจดีซื้อทีก็ต้องซื้อแบบหลายชิ้น พร้อมบรรจุใส่กล่องพรีเมี่ยมหรูหราหมาเห่ากันไปเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังหาซื้อขนมไหว้พระจันทร์อยู่ แต่เลือกไม่ได้ซักที ขอให้เดินตามชายชุดกี่เพ้าของเจ๊มา จดจ่ออยู่ที่ my home นี่เจ๊มีขนมไหว้พระจันทร์จาก 5 ร้านยอดนิยมที่หาซื้อง่าย รับรองว่ารสชาติไม่ผิดหวังมาฝากจ้า (สะบัดผ้าพร้อมทำท่าผายมือ…)

1 . S&P

ขนมไหว้พระจันทร์ร้าน S&P

กล่องขนมไหว้พระจันทร์ S&P

ขนมไหว้พระจันทร์ของ S&P เจ๊ว่าเขามีให้เลือกหลากหลายดีนะคะ และดูใส่ใจเรื่องการดีไซน์เป็นพิเศษ มีหลายไส้และสร้างสรรค์รสชาติแปลกใหม่มาเรื่อย ๆ กล่องบรรจุภัณฑ์ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม เจ๊ชอบบางรสที่ตัวแป้งมีสีสันสวยงาม อย่างไส้ชากุหลาบสตรอเบอรี่ก็จะเป็นสีชมพูฟรุ้งฟริ้ง ล่อตาล่อใจยิ่งนัก หรืออย่างถ้าเป็นไส้มันม่วงแป้งก็จะเป็นสีม่วงตามไปด้วยไม่ต้องเสียเวลาพลิกหาว่าอันนี้ไส้อะไร พอถึงเวลาจับลงกล่องแล้วมันดูสวย เป็นเฉดสีที่ดูแล้วน่าสนใจดีอยากเอากลับบ้านไปฝากคนนู้นคนนี้ไปหมดเลยหล่ะค่ะ จุดเด่นของขนมไหว้พระจันทร์ของ S&P อีกอย่างนึงก็คือ ทำไส้ได้เนียนละเอียดอย่างกับผิวหน้าของเด็กอายุสามขวบเชียว ดี๊ดี

ขนมไหว้พระจันทร์S&P ขนมไหว้พระจันทร์อร่อย

ราคา : 78-128 บาท/ชิ้น
จุดเด่น : มีโปรเรื่อย ๆ จ้า
ไส้ยอดนิยม : ไส้มันม่วง, ไส้หมอนทองแมคคาเดเมีย, ไส้ชากุหลาบสตรอเบอรี่, ไส้โหวงยิ้งเจ, ไส้แบล็ดเคอเรนท์, ไส้มัตฉะเรดบีน, ไส้แครนเบอรี่ & เอิร์ลเกรย์, ไส้คัสตาร์ด

2 . STARBUCKS

ขนมไหว้พระจันทร์ STARBUCK

เจ้าเงือกเขียวนอกจากกาแฟกับครัวซองต์ที่โด่งดังแล้ว ขนมไหว้พระจันทร์จากอ้อมกอดของน้องเงือกที่มีลายเงือกแบบนี้ก็อร่อยนะยู้ววว์ ลายเด่น ปั๊มชัด มีมิติขนาดนี้คงไม่ต้องบอกก็น่าจะทราบกันดีว่าขนมไหว้พระจันทร์นี้ของแบรนด์อะไร สารภาพกันกงๆว่าบางปีเจ๊ก็ซื้อเพราะอยากได้กล่อง 555 โดยเฉพาะกล่องแบบใส่ 2 ชิ้นเจ๊เอากล่องไปเงินเก็บที่เป็นแบงค์ได้กำลังดีไม่ต้องพับแบงค์ ยิ่งปีนี้กล่องเป็นสีม่วง ๆ ปนน้ำเงิน ๆ นิด ๆ เห็นแล้วชักจะอดใจไม่ได้ล่ะ ถ้าใครอยากจัดแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบก็มีแบบพรีเมี่ยมเซ็ตไปเลยจ้าราคาก็อยู่ที่ 1,350 บาท แต่คุ้มอยู่นะเพราะได้ทั้งชุดแก้วกาแฟพร้อมจานรองดีไซน์พิเศษด้วย ใครสนใจรีบไปดูกันนะคะ เดี๋ยวหมดจะอดซะก่อน

ขนมไหว้พระจันทร์จากร้านกาแฟ STARBUCK
ราคา : 140-155 บาท/ชิ้น
จุดเด่น : แบบมีกล่องเมื่อซื้อ 2 หรือ 4 ชิ้น, มีแบบพรีเมียมเซ็ต ประกอบด้วยชุดแก้วกาแฟดีไซน์พิเศษ และขนมไหว้พระจันทร์ 4 ชิ้น
ไส้ยอดนิยม : ไส้กาแฟ, ไส้ทุเรียนหมอนทอง, ไส้ชาเขียวและถั่วแดง, ไส้ช็อคโกแล็ตมิ้นท์ และไส้โหวงยิ้ง

3 . My Choice

ขนมไหว้พระจันทร์ราคาถูกและอร่อย my Choice

ขนมไหว้พระจันทร์ My Choice

มายช้อยส์ขนมไหว้พระจันทร์ สูตรเฉพาะจากภัตตาคารเชียงการีลา เจ๊ขอบอกว่า “ราคาน่าซื้อมากค่ะ” ราคาน่ารักคุณภาพน่าเลิฟสุด ๆ ช่วงที่เจ๊ไปดูกำลังมีราคาพิเศษอยู่ด้วยจ้า เจ๊ว่าราคาปกติก็ไม่แพงแล้วนะ มีลดอีก โอ้โฮแม่เจ้า!! กระเป๋าสั่นเลยจ้า มีให้เลือกทั้งแบบเป็นชุดรวมรส ใส่กล่องยาวสีทองอร่ามเหมาะแก่การมอบเป็นของขวัญ (ราคา 179 บาทเท่านั้นเอง) ลองแกะชิมแล้วแป้งขนมไหว้พระจันทร์หอมนุ่ม ไส้ค่อนข้างแน่นดีจ๊ะ แต่บางชิ้นลายสวย ๆ ที่ขนมมันแบบเลือน ๆ หายไปบ้าง น่าจะเป็นเพราะการขนส่งแบบโดนทับกันมาเจ๊แบบน้ำตาไหลรินเสียดายสวยงามอยู่พักนึงเหมือนกัน  ฮืออๆๆๆ

กล่องขนมไหว้พระจันทร์สีทอง ของฝากผู้ใหญ่

ราคา : 49-99 บาท
จุดเด่น : ลุ้นรับท็อปส์ กิฟท์คาร์ด เมื่อช็อปขนมไหว้พระจันทร์จากร้านค้าที่ร่วมรายการ ครบ 350 บาท/ใบเสร็จ รับคูปองชิงโชค 1 ใบ
*รายละเอียดเพิ่มเติมโปรดสอบถามทางหน้าร้าน
ไส้ยอดนิยม : ไส้หมอนทองไข่แดง, ไส้โหวงยิ้งไข่แดง, ไส้คัสตาร์ดทุเรียน, ไส้คัสตาร์ด

4 . BLACK CANYON

ขนมไหว้พระจันทร์ จากร้านกาแฟBLACK CANYON
“แบล็คแคนยอน” ไม่ได้ขายเฉพาะเครื่อมดื่ม และขนมอย่างเดียวนะคะ ขนมไหว้พระจันทร์ก็มีด้วยจ้า แถมไม่ได้ขายเฉพาะแค่ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้นนะ คือถ้าเจ๊อยากจะกินมันทุกเดือน กินทุกวัน ก็แค่เดินเข้าร้านแบล็คคอนยอนไปจิ้มเลือกอันที่ชอบ อันที่ใช่แล้วพากลับบ้านไปได้เลย เพราะที่นี่เขามีขายตลอดทั้งปีเลยจ้า เจ๊ลองชิมแล้ววัตถุดิบคุณภาพโอเคเลยจ้า มีความหวานหอม ละมุนลิ้น ตัวไส้ละลายในปาก แต่แอบเสียดายที่กล่อง 4 ชิ้นเป็นกล่องกระดาษอาจจะดูไม่ค่อยแข็งแรง ไม่เหมาะกับการนำไปเป็นกล่องด้ายเข็มต่อ แต่ว่าลายของกล่องก็น่ารักน่าเอ็นดู มีความสวยเก๋เลยทีเดียว

ขนมไหว้พระจันทร์เจ้าไหนอร่อยสุด

ราคา : 50 บาท/ชิ้น
จุดเด่น : ซื้อครบ 4 ชิ้น รับฟรีกล่องบรรจุสวยงาม
ไส้ยอดนิยม : ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่แดง, ไส้ชาเขียวถั่วแดง, ไส้เมล็ดบัวไข่แดง, ไส้แปดเซียน

5 . ภัตตาคารเชียงการีลา (SHANGARILA RESTAURANT )

ขนมไหว้พระจันทร์ จากภัตตาคาร เชียงการีลา
“เปลือกบาง เนื้อนุ่ม” เป็นจุดขายของขนมไหว้พระจันทร์ภัตตาคารเชียงการีลาเค้าเลยค่ะ พวกรสชาติแบบดั้งเดิม เจ๊ว่าของภัตตาคารเชียงการีลาเขาเริ่ดอยู่นะคะ มากับแพ็คเก็จสีแดงสวยหรู เจ๊ว่าลวดลายเสริมสิริมงคลแบบนี้ดูเหมาะกับการมอบให้เป็นของขวัญของฝากผู้ใหญ่ญาติมิตรมาก ๆ เลยค่ะ มีให้เลือกนำกลับบ้านได้ 2 ขนาดด้วยกันค่ะ ทั้งสำหรับ 2 ชิ้นและสำหรับ 4 ชิ้น ใครอยากลองทานหลาย ๆ ไส้ ก็จัดเซ็ตมินิมูนเค้กไปเลยค่ะ มี 6 ไส้ (หมอนทอง, ชาเขียว, แคลิฟอร์เนียร์, ลูกบัว, กาแฟ, ถั่วเหลือง) แต่ว่ามีจำหน่ายเฉพาะบางสาขาเท่านั้นนะ ต้องขยันตามหาหน่อยจ้าแต่เจ๊มาคุ้มค่านะ เลิศเวอร์ !

ขนมไหว้พระจันทร์ ภัตตาคารเชียงการีลา
ราคา : 92-120 บาท/ชิ้น
จุดเด่น : ซื้อ 2 ชิ้น รับฟรีขนมหัวใจ 1 ชิ้น (ไส้ทุเรียน), 4 ชิ้น รับฟรีขนมหัวใจ 1 ชิ้น (ไส้ทุเรียน)
*รายละเอียดเพิ่มเติมโปรดสอบถามทางหน้าร้าน
ไส้ยอดนิยม : ไส้ช็อกโกแล็ตคัสตาร์ดทุเรียน, ไส้เกาลัด-แมคคาดาเมียร์, ไส้หมอนทองไข่เค็ม, ไส้เต้าชาดำไข่, ไส้ลูกบัว, ไส้แปดเซียน, ไส้พุทราจีนไข่, ไส้โหงวยิ้ง, ไส้ชาเขียวถั่วแดง, ไส้แคลิฟอร์เนียร์, ไส้ถั่วเหลืองคัสตาร์ดมะพร้าวใบเตย

 

ผลการประกวดจากทั้ง 5 ร้าน

กินเอาอิ่ม : My Choice

กินเอาฟิน : ภัตตาคารเชียงการีลา

ซื้อเอากล่อง : STARBUCK , S&P

 

Story : ศิริ

Photo : ป่าน