room CO-BRAND 3 ความร่วมมือใหม่ กับไอเดียสุดเฟรช !

room CO-BRAND 3 ความร่วมมือใหม่ กับไอเดียสุดเฟรช !

ครั้งแรกกับโปรเจ็กต์ชวนสนุกที่ room ขอเชิญชวนดีไซเนอร์ ศิลปิน และนักสร้างสรรค์สุดครีเอตที่เราเลิฟมาแลกเปลี่ยนไอเดียกันคนละก้อน ก่อนหาจุดร่วมเพื่อทดลองทําสิ่งใหม่ด้วยกัน โดยครั้งน้ีเราได้ชวนหนึ่งดีไซเนอร์ผู้ทําแบรนด์กระเป๋าชื่อดัง หน่ึงดีไซเนอร์กางเกงยีนตัวท็อป และหนึ่งนักสร้างสรรค์ผู้มีประสบการณ์ด้านการทําบาร์กินดื่มไฟแรง มาสร้างผลลัพธ์สุดเจ๋งรอให้ทุกคนไปค้นพบท่ี room Design Hunting Camp ในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2016

 

co-brand-02

M.O.B. THE MOBILE OBJECT BOROUGH

ปฏิเสธไม่ได้ถึงความคลาสสิกของรถเทรเลอร์ท่ี THE M.O.B (THE MOBILE OBJECT BOROUGH) บริษัทน้องใหม่สุดเฟรชที่แตกไลน์ธุรกิจมาจาก HOBs นำมาดีไซน์ให้กลายเป็นพาหนะเคลื่อนที่สุดเท่ ภายในครบครันด้วยครัวสไตล์อเมริกันแบบพร้อมมือ และเบียร์สดชั้นยอดกว่า 5 แบรนด์ท่ีขนมาจนเต็มแท็บอย่างท่ีไม่เคยมีใครทํามาก่อนในบ้านเรา ออกเคลื่อนท่ีไปสร้างความอิ่มเอมให้เฟสติวัลเจ๋งๆมาแล้วหลากหลายงาน ไม่ว่าจะเป็น Wonderfruit หรือ American Swap Meet สําหรับงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2016 คร้ังน้ี เราจึงไม่รีรอขอชวนพวกเขามาร่วมสร้างความสนุกด้วยกันสักต้ังที่ Design Hunting Camp โปรเจ็กต์สุดพิเศษของ room

“เรื่องเบียร์และอาหารถือเป็นจุดแข็งท่ีสตรองมากสําหรับเรา บวกกับอยากสร้าง ประสบการณ์การกินดื่มท่ีไม่ซ้ำใครและมีความคล่องตัวในการเข้าถึงแต่ละพื้นที่ THE M.O.B จึงถือกําเนิดขึ้น โดยเราจะออกเฟ้นหารถเทรเลอร์ท่ีมีเรื่องราวอย่าง AIRSTREAM และ STEAMLINE มารีโนเวตภายในใหม่ให้เพียบพร้อมสําหรับเสิร์ฟรูปแบบการกินดื่ม และเบียร์เจ๋งๆ ให้กับทุกคน แทนการใช้รถฟู้ดทรัคธรรมดาทั่วไป” คุณไรอัน เจทท์ Co-Founder และ Project Manager ของ THE M.O.B บอกกับเราอย่างน้ัน ก่อนปิดท้ายด้วยความน่าสนใจของโปรเจ็กต์ที่ทําร่วมกับ room ครั้งน้ีว่า

“ความพิเศษของรถวินเทจท่ีเราพาไปเซอร์ไพร้ส์ในงานครั้งน้ีจะเป็นรถ STEAMLINE รุ่นปี 1956 ที่หายากมาก ซึ่งผมมองว่าเสน่ห์ของรถคันนี้คือความ Timeless และรูปฟอร์ม แบบอเมริกันคลาสสิกท่ีสามารถดีไซน์เป็นห้องครัวและเคาน์เตอร์บาร์ได้แบบครบมือ โดยยังคงพยายามรักษาเสน่ห์ดั้งเดิมของรถไว้ให้มากที่สุด!”

 


co-brand-03

GOOD WORK WITH PIGER WORKS

อีกหนึ่งเรื่องดีใน room Design Hunting Camp ภายในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2016 ที่เราอยากบอกคือ เราได้มีโอกาสทํางานร่วมกับคุณโอ-โอภาสพงษ์ ทองนุช อดีตหนุ่มวิศวะผู้หลงรักในความคลาสสิกของกางเกงยีน ก่อนเก็บสะสมประสบการณ์ คัดสรรและตัดเย็บยีนด้วยมือตนเอง จนพัฒนาเป็นแบรนด์ยีนสัญชาติไทยที่ข้ึนชื่อเรื่องคุณภาพและสไตล์ท่ีหาตัวจับยากคนหนึ่งของเมืองไทยในนาม PIGER WORKS เพื่อสร้างสรรค์เอี๊ยมทํางานช่างดีไซน์หล่อเข้ม สําหรับหนุ่มสาวผู้ชอบลงมือซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองในวันว่าง

“เราทํางานยีนมาหลายปี ทุกปีก็พยายามหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับการทำงานตลอด ย่ิงเมื่อทาง room ชวนให้มาลงมือทําอะไรใหม่ๆ ด้วยกัน ผมคิดว่าต้องสนุกมากแน่ๆ จึงเริ่มต้นจากจุดเชื่อมโยงที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ชาว room ซึ่งเป็นคนรักการแต่งบ้าน ทํางานซ่อมแซมบ้านเองได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความสําคัญกับสไตล์ด้วย ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นเอี๊ยมช่างหล่อๆ สามารถใส่ค้อน ตะปู ประแจ และเครื่องมือช่างได้สารพัดแบบจุใจ”

คุณโอกระซิบบอกเราอีกว่า นอกจากฟังก์ชันเจ๋งๆและดีไซน์เท่ๆแล้ว เอี๊ยมตัวนี้ยังให้ความสําคัญกับแมทีเรียลอย่างผ้ายีนที่ทอขึ้นจากเมืองโคจิมะ ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงหนังแท้คุณภาพไร้กลิ่นจาก Piger Work Leather ในขณะเดียวกันยังซ่อนดีเทลสุดวินเทจที่หลายคนนึกไม่ถึง

“เรามองว่าวินเทจคือ DNA ท่ีเราและ room มีเหมือนกัน ดังน้ันนอกจากความหล่อ เราก็ตั้งใจใส่กลิ่นอายวินเทจเข้าไปผ่านช่องใส่ของต่างๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสมัยก่อน อย่างช่องใส่นาฬิกาพก เราได้ปรับดีไซน์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมฟังก์ชันที่เหมาะกับการใช้งานจริงในปัจจุบัน ถือเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ตลอดทางเรามีการพัฒนาดีไซน์และคัตติ้งตลอด ภาพสุดท้ายท่ีออกมารับรองว่าจะต้องสร้างเซอร์ไพร้ส์ให้ทุกคนได้แน่นอน” เขากล่าวทิ้งท้ายกับเราระหว่างตั้งตารอผลลัพธ์อย่างตื่นเต้น

13738135_10154350268121419_3998043399103877087_o

 


co-brand-01

NEW EXPERIMENT OF RUBBER KILLER

เมื่อพูดถึง RUBBER KILLER หลายคนคงนึกถึงความเก๋าของกระเป๋าจากยางในรถยนต์ คัตติ้งเน้ียบ ดีไซน์เรียบเท่จากเมืองเชียงใหม่ ซึ่งคลอดออกมาจากความต้ังใจของ คุณจ่อย-เสริงรงค์ วงษ์สวรรค์ หลังปลุกปั้นก่อต้ังแบรนด์ส่งกระเป๋ายางในรถยนต์ออกไปวิ่งเล่นในหลายประเทศมากว่า 6 ปี ปีนี้เขาก็ได้ตอบรับคําชวนจาก room ให้มาทดลองทําโปรเจ็กต์สนุกๆด้วยกัน ภายใต้โจทย์และความสงสัยว่าจะเกิดอะไรข้ึนหาก RUBBER KILLER ทดลองทําสิ่งใหม่ร่วมกับดีไซเนอร์ข้ามสาขา

“จริงๆ มีดีไซเนอร์หลายคนที่เราอยากทำงานด้วย แต่พี่เป๋ – ธนวัติ มณีนาวา เป็นชื่อแรกที่เรานึกถึง เขาคือดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ TAM:DA ซึ่งมีวิธีคิดงานที่สนุก ด้วยการหยิบสิ่งรอบตัวทั่วไปมานำเสนอในมุมมองใหม่ สร้างความรู้สึกแปลกใจให้ผู้พบเห็นจนอดยิ้มตามไม่ได้ ถ้าเราได้ทํางานด้วยกันน่าจะเป็นอะไรท่ีสนุกแน่ๆ”

หลังระดมไอเดียกันอย่างหนักหน่วง ในที่สุดท้ังคู่ก็เจอผลลัพธ์ท่ีลงตัว นั่นคือ Tote Bag ซึ่งมีการตัดเย็บสุดเนี้ยบ และใช้วัสดุคุณภาพอย่างผ้ากันน้ําสั่งนําเข้าพิเศษมาจากไต้หวัน ส่วนยางในรถยนต์ก็มีความแข็งกว่าปกติเพื่อดึงคาแร็คเตอร์แมนๆให้เด่นชัดขึ้นตามสไตล์ของคุณจ่อย เพิ่มเติมด้วยการหยิบส่วนประกอบของเครื่องมือช่างอย่างมือจับเลื่อย มาใช้เป็นหูจับกระเป๋าได้อย่างขี้เล่นกําลังดีตามแบบฉบับของคุณเป๋

“โปรเจ็กต์น้ีเป็นอะไรท่ีสนุกมาก แต่ก็มีความยากตรงท่ีมือจับเลื่อยไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับผ้า บวกกับเราชอบงานเน้ียบๆ รอยต่อ อะไหล่ การตัดเย็บต่างๆ เราค่อนข้างจริงจัง บางคนอาจคิดว่านี่เป็นงาน Recycle หรือ Reuse ดู Cheap แต่เราไม่เชื่อย่างนั้น เลยต้องปรับวิธีการเย็บให้ลงตัว ส่วนเสน่ห์ของงาน เราคิดว่าปกติงานของเราค่อนข้างเรียบอยู่แล้ว พอมีดีเทลใหม่ๆ แบบ TAM:DA เข้ามาผสมผสาน ทำให้ RUBBER KILLER ดูมีความขี้เล่นมากข้ึนกว่าแต่ก่อน กลายเป็นเสน่ห์ให้ผลงานท่ีไม่ซ้ำใคร” คุณจ่อยบอกเรา อย่างน้ัน ก่อนลงมือตัดเย็บ Tote Bag สุดขี้เล่นให้พร้อมโชว์ความหล่อท่ี room Design Hunting Camp ในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2016

13730835_10154350261986419_2910653335446288769_o

 


เรื่อง : polarpoid
ภาพ : นันทิยา, ศุภกร, RUBBER KILLER
คอลัมน์ : people
room magazine : August 2016 No.162