แบบงาน diy DIYผ้าสักกะหลาด

รวมสารพัดไอเดียงาน DIY น่ารัก ๆ จากเศษผ้าสักหลาด

แบบงาน diy DIYผ้าสักกะหลาด
แบบงาน diy DIYผ้าสักกะหลาด

ผ้าสักหลาด นั้นเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหล่าคนรักงานคราฟต์ต้องโปรดปรานแน่นอน เพราะสามารถนำมาตัดเย็บได้ง่าย จับพลิกแพลงเป็นไอเดียต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ โดยนอกจากจะตั้งใจนำมาทำงานฝีมือชิ้นใหญ่ ๆ แล้ว เศษผ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เหลืออยู่ก็ยังสามารถจับมาใส่ไอเดียให้เป็นไอเท็มต่าง ๆ ได้อย่างคุ้มค่า กลายเป็นงาน DIY จากเศษผ้าสัดหลากอีกชิ้นที่ใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

วันนี้ my home ขอเอาอกเอาใจสาว ๆ นักเสียดายของได้เวลารื้อกล่องที่เก็บเศษ ผ้าสักหลาด ออกมาทำประโยชน์แล้วค่ะ อย่าให้ใครเขาครหาว่าเราเก็บขยะ เก็บไว้ทำไมเก็บไปก็ไม่ได้ใช้ หึ้ย!! ขยะที่ไหนกันหล่ะคะพวกเศษผ้าเล็ก ๆ นี้แหละ มันยังใช้ประโยชน์ต่อได้อยู่

 

1 . จานรองแก้ว

แบบงานDIYน่ารักๆจาก ผ้าสักหลาด
https://mamabee.com

ไอเดียง่าย ๆ จากผ้าเศษผ้าสักหลาดชิ้นจิ๋วที่จะทำให้โต๊ะอาหารน่าสดใสขึ้นอย่างทันตา! ด้วยการทำเป็นแผ่นรองแก้วรูปไข่ดาว แค่ตัดเล็มขอบผ้าให้เป็นขอบโค้งแบบฟรีฟอร์มใช้สีเหลืองสำหรับไข่แดงด้านบนและสีขาวสำหรับด้านล่าง เลือกวิธีการเย็บติดหรือทากาวได้ตามสะดวกเสร็จแล้วจะได้แผ่นรองแก้วน่ารัก ๆ ที่ช่วยลดรอยขีดข่วนบนโต๊ะแถมยังเป็นพร็อพบนโต๊ะอาหารไว้ถ่ายรูปได้แบบเก๋ ๆ อีกด้วย

 

2 . หมอนเข็มไซส์พกพา

แบบงานDIYน่ารักๆจาก ผ้าสักหลาด
https://www.flickr.com/

หากต้องรีบใช้ชุดอุปกรณ์ตัดเย็บแบบเร็วทันใจ ก็หยิบหมอนเข็มไซส์พกพาอันนี้ไปได้เลย ถ้าหากมีผ้าสักหลาดสีไหนเหลืออยู่ก็ลองใส่ไอเดียให้เป็นรูปผลไม้น่าตาจิ้มลิ้มสีนั้น ๆ แค่ยัดนุ่นเข้าไปสักนิด ติดริบบิ้นเข้าไปอีกหน่อย ก็พร้อมนำไปห้อยกับกรรไกรตัดผ้าไว้ปักเข็มหมุดหรือเข็มเย็บผ้าได้แล้ว

10 วิธีจัดการมุมตัดเย็บให้ใช้งานง่าย ด้วยที่เก็บอุปกรณ์ทำเองง่าย ๆ

 

3 . ซองใส่กระดาษทิชชู

แบบงานDIYน่ารักๆจาก ผ้าสักหลาด
http://blog.consumercrafts.com

มีแค่ผ้าสักหลาดขนาดประมาณครึ่งแผ่นกระดาษ A4 ก็สามารถเย็บซองใส่กระดาษทิชชู่แบบพกพาไว้ใช้เวลาไปนอกบ้านได้แล้ว ยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่ต้องมีกระดาษทิชชูติดกระเป๋าไว้เสมอ ก็ยิ่งเหมาะสุด ๆ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ซองกระดาษทิชชูของเราฉีกขาดออกมาและเจอกับฝุ่นนั่นเอง

 

4 . กระจาดใบจิ๋ว

แบบงานDIYน่ารักๆจาก ผ้าสักหลาด
http://herbsthandmade.blogspot.com

ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็มักเจอกับของจุกจิกชิ้นเล็กชิ้นน้อยวางทั่วไปหมด ซื้อกระจาดมากี่ใบก็คงวางเต็มทุกใบแน่นอน ถ้าอย่างนั้นลองมาเย็บกระจาดใบจิ๋วแบบง่าย ๆ จากผ้าสักหลาดเพียงชิ้นเดียวกันค่ะ อาจตัดเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมแล้วตัดเล็มให้เป็นมุมเว้อเข้าไปพร้อมกับจับจีบขึ้นมาและเย็บให้เรียบร้อย จะไว้ใส่ของแบบแยกประเภทเป็นหมวดหมู่ หรือวางของใช้ทั่วไปก็สามารถจัดการได้เต็มที่แบบไม่ต้องกลัวเปลืองเลย

 

 

5 . ปลอกรองขาโต๊ะ

แบบงานDIYน่ารักๆจาก ผ้าสักหลาด
https://femina.hu

นอกจากจะเลือกใช้แผ่นรองขาโต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ แบบสำเร็จรูปที่ขายกันอยู่ทั่วไปแล้ว ยังสามารถใช้ผ้าสักหลาดมาตัดเองให้พอดีกับขาเฟอร์นิเจอร์ แล้วจัดการมัดหรือเย็บให้เป็นปลอกหุ้มได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้กับห้องสไตล์ไหนหรืออยากตกแต่งให้เป็นลวดลายอะไรก็สามารถออกแบบเองได้ดั่งใจนึกเลยหล่ะ

 

ตามมาดูไอเดียน่ารัก ๆ จากผ้าสักหลาดหน้าถัดไปค่ะ