ประเภทของไม้

“ไม้” แบบไหนที่ใช่ และเหมาะกับบ้านของเรา

ประเภทของไม้
ประเภทของไม้

ไม้แอช

ไม้แอช ไม้ตระกูลไม้นอกมีเนื้อไม้แข็งและเหนียว สีเหลืองอ่อน มีแนวลายไม้สีน้ำตาล แต่ไม้แปรรูปที่นำเข้ามาจำหน่ายจะถูกเรียกในชื่อ“ไม้แอชอ่อน” หรือ “ไม้แอชเหนียว” ซึ่งจัดเป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง เนื้อไม้เหนียว แข็งแรง และยืดหยุ่น สีไม้เหลืองอ่อนจนเกือบขาว มีแนวลายไม้เด่นชัดสวยงาม น้ำหนักเบา ที่สำคัญ เป็นไม้นอกที่มีราคาไม่สูงนัก เหมาะกับการนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงงานตกแต่งภายใน ไม่เหมาะใช้งานภายนอก

ไม้แอช ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.baumansawmill.com , www.1stdibs.com
ไม้แอช ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.pinterest.com

ไม้สัก

ไม้สัก เป็นไม้เนื้อปานกลางที่มีความแข็งแกร่งทนทานกว่าไม้เนื้อแข็งหลายๆชนิด มีจุดเด่นที่เนื้อไม้มีลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติ มีความทนทานแข็งแรง เนื้อไม้นิ่ม ไม่ค่อยยืดหดบิดงอ แต่ผิวไม้เป็นรอยง่าย ทนต่อสภาพอากาศได้ดี ในเนื้อไม้มีสารธรรมชาติช่วยปกป้องจากปลวก มอด ไสกบตกแต่ง และชักเงาง่าย ที่จริงแล้วไม้สักเป็นไม้เนื้ออ่อน แต่สามารถ รับน้ำหนักได้มากกว่าไม้เนื้อแข็งบางประเภท จึงจัดเป็นไม้เนื้อแข็งประเภทหนึ่งได้ ใช้ได้ตั้งแต่สร้างบ้าน ตกแต่งบ้าน ทำเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ จัดเป็นไม้ที่มีราคาสูงที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทด้วยเช่นกัน

ไม้สัก ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
บ้านทำจากไม้สัก
ไม้สัก ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
บ้านทำจากไม้สัก

ไม้ยาง

ไม้ยางมีลักษณะและคุณสมบัติเป็นไม้เนื้ออ่อนและหยาบ  มีสีน้ำตาลปนแดง ใช้ในที่ร่ม ทนทานพอใช้  แห่งช้า ยืดหดง่าย เลื่อยผ่าง่าย บิดงอตามดินฟ้าอากาศ  ถ้าไสตอนไม้สด ๆอยู่ ไม้จะเรียบดีนัก  เสี้ยนมักจะฉีกติดกันเป็นขุยออกมา  ทำให้ขัดหรือทาน้ำมันไม่ค่อยดี ใช้รับน้ำหนักมากๆไม่ได้ แต่เนื่องจากไม้ยางมีจำนวนมาก ราคาถูก หาง่าย จึงเป็นที่นิยม

ไม้ยาง ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.homenayoo.com , www.pinterest.com
ไม้ยาง ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.alibaba.com

ไม้สน

ไม้สน เป็นไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่ถือว่าหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และสามารถนำมาแปรรูปใช้งานได้หลากหลาย โดยมากในไทย ส่วนใหญ่จะเป็น ไม้สนแปรรูปจากต่างประเทศ จึงนิยมเรียกเรียกชื่อตามสถานที่มา เช่น ไม้สนอเมริกา ไม้สนนิวซีแลนด์ ไม้สนแคนาดา ไม้สนรัสเซีย เป็นต้น

ไม้สน ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
บ้านจากไม้สน
ไม้สน ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
บ้านทำจากไม้สน

 

เรื่อง : นภสร ศรีทอง


ชมเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

รวม แบบบ้านไม้สน หลากหลายไอเดียน่าสนใจเพื่อคนรักไม้โดยเฉพาะ

บ้านไม้ไผ่ ท่ามกลางธรรมชาติ