ประเภทของไม้

“ไม้” แบบไหนที่ใช่ และเหมาะกับบ้านของเรา

ประเภทของไม้
ประเภทของไม้

รู้ไหมว่า ประเภทของไม้ ที่เรานิยมนำมาแปรรูปใช้สอยกันอยู่ในทุกวันนี้ มีกี่ประเภทและมีแบบไหนบ้าง ไม้แต่ละชนิดก็เหมาะกับประเภทของงานที่แตกต่างกันไป แบบไหนใช้กับงานอะไร เดี๋ยวเราจะพาไปดูกันค่ะ

“ไม้” วัสดุที่มีประโยชน์ ใช้สอยรอบตัว ไม่ว่าจะ ใช้สร้างที่อยู่อาศัย ใช้ในการตกแต่งบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่างๆ คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ไม้เพราะหลงเสน่ห์ในความเป็นธรรมชาติ แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นและมีเสน่ห์เฉพาะตัว วันนี้ my home จะพาไปทำความรู้จักกับ ประเภทของไม้ แบบต่างๆ เพื่อให้รู้ถึงคุณสมบัติและประโยชน์ในการใช้งานกัน รับรองว่าแต่ละประเภทที่คัดเลือกมาจัดเป็นไม้ติดอันดับยอดฮิตเลยทีเดียว

 

ไม้เต็ง

ไม้เต็ง ไม้เนื้อแข็งที่นิยมมากเพราะราคาถูก มีลักษณะเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อน เมื่อตัดทิ้งไว้นานจะกลายเป็นสีน้ำตาลแก่ แกมแดง เสี้ยนสับสน เนื้อหยาบ มีแกนไม้เหนียว แข็งแรง และทนทานมาก แข็งแรงกว่าไม้สัก เมื่อแห้งแล้วจะเลื่อยไสกบตกแต่งได้ยาก จึงนิยมใช้ทำโครงสร้างอาคาร เช่น เสา ตง คาน โครงหลังคา สะพาน และยังนิยมใช้ทำวงกบประตู- หน้าต่าง หมอนหนุนรางรถไฟ เครื่องมือกสิกรรม หรือแม้แต่ทำครกกับสาก

ไม้เต็ง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้สร้างบ้าน
ภาพจาก www.pinterest.com
ไม้เต็ง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้สร้างบ้าน
ภาพจาก www.openhouseidea.com , www.จําหน่ายไม้.com

ไม้มะค่า

ไม้มะค่า ไม้เนื้อแกร่งที่มีความแข็งแรง มีน้ำหนักมาก เนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อนอมแดง และจะเข้มขึ้นเมื่อทิ้งไว้นาน เนื้อค่อนข้างหยาบแต่สม่ำเสมอ เส้นเสี้ยนค่อนข้างสับสน มีลายไม้ที่ชัดเจน แต่บางคนก็มองว่ามีลายมากเกิน ไม้มะค่าทนต่อสภาพอากาศได้ดีมาก ปลวก มอดไม่กิน เนื้อไม้แข็ง ทำให้ไสกบตกแต่งได้ยาก แต่ถ้าแห้งดี ก็จะตกแต่งง่ายขึ้น ขัดและชักเงาได้ดี เหมาะกับงานโครงสร้าง เช่น เสา โครง แต่โดยมากนิยมใช้ปูพื้น บันได หรือผลิตเฟอร์นิเจอร์

ไม้มะค่า ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.thaigoodwood.com
ไม้มะค่า ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.pinterest.com

ไม้แดง

ไม้แดง ไม้เนื้อแข็งที่เนื้อไม้เหนียวและแข็งมาก มีสีแดงเรื่อหรือน้ำตาลอมแดง ผิวเรียบเนียน เสี้ยนเป็นลูกคลื่นสับสน ไม้ประเภทนี้ปลวก เพรียง หรือเชื้อรา จะไม่ค่อยรบกวน และยังมีคุณสมบัติต้านทานไฟในตัว เลื่อยไสตกแต่งและชักเงาได้ดี นิยมใช้ทั้งงานภายนอก และภายใน เช่น พื้น วงกบ ประตู หน้าต่าง พื้นระเบียง รวมไปถึงเครื่องเรือน เครื่องมือกสิกรรม ถ้าใช้ปูพื้นควรตีเว้นร่อง เพราะไม้แดงมีการยืดหดตัวของไม้พอสมควร อาจสร้างความเสียหายได้ ส่วนราคาก็ค่อนข้างสูง

ไม้แดง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้สร้างบ้าน ชนิดของไม้
ภาพจาก www. bdstimber.com , www.home-designing.com
ไม้แดง ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.wisewoodthailand.com

ไม้โอ๊ก

ไม้โอ๊ก ไม้ตระกูลไม้นอกมีเนื้อไม้แข็งและเหนียว ลายไม้เป็นเส้นโชว์เสี้ยนเป็นแนวตรง มีน้ำหนักมาก ราคาสูง นิยมใช้ตกแต่งภายใน เช่น ปูพื้นและใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ควรใช้กับสถานที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น ไม้โอ๊กมีหลายประเภท แต่ละประเภทมาจากถิ่นกำเนิดต่างกัน และคุณสมบัติบางประการนั้นไม่เหมือนกันเสียทีเดียว หลักๆจะแยกเป็นโอ๊กขาว (White Oak) และโอ๊กแดง (Red Oak) โอ๊กขาวจะมีสีไม้อ่อนเส้นเสี้ยนสีน้ำตาล ส่วนโอ๊กแดงจะมีสีไม้ที่เข้มกว่า และมีเส้นเสี้ยนสีน้ำตาลแดง

ไม้โอ๊ก ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www.rdn-furniture.com , www.lekkerhome.com
ไม้โอ๊ก ชนิดของไม้ ไม้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภาพจาก www. baanstyle.com

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<