ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก

10 ไอเดีย ป้ายชื่อต้นไม้ทำเองสุดน่ารัก ในแปลงผักของเรา

ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก
ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก

my home ชวนคุณมาทำ ป้ายชื่อต้นไม้ จากวัสดุเหลือใช้ หรือ สิ่งของง่าย ๆ ที่หาได้จากในบ้านกันค่ะ หมดปัญหาความจำชื่อต้นไม้สั้น ปลูกไปเดี๋ยวเดียว อ้าเจ้านี่ชื่ออะไรนะ ไปได้เลย ให้เจ้าต้นไม้ในแปลงผักของเรา มีชื่อติดอยู่ ไว้เตือนความจำตัวเอง แถมยังเพิ่มความน่ารัก สดใส ให้กับแปลงผักหลังบ้านเราได้ด้วย จะมีไอเดียไหนที่สร้างสรรค์โดนใจ ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

หลาย ๆ ครั้ง เรามักจะมีปัญหาระหว่างทำสวน ปลูกผักสวนครัว รวมไปถึงพืชชนิดต่าง ๆ นั้นก็คือ การลืมชื่อเมล็ดพันธุ์ผัก ที่เพิ่งทำการเพาะลงไป หรือ ลืมวันที่ลงมือปลูก ส่งผลให้วันของการเก็บเกี่ยว ใส่ปุ๋ย รวมไปถึงการย้ายต้นกล้านั้น คลาดเคลื่อนไป ซึ่งการทำป้ายเตือน หรือ สัญลักษณ์บางอย่างไว้ใกล้ ๆ จะสามารถช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี วันนี้ my home จึงมีไอเดีย การทำ ป้ายชื่อต้นไม้ น่ารัก ๆ จากวัสดุต่าง ๆ ที่หาได้ง่ายมากจากในบ้าน มาฝากกันค่ะ

1 . ไม้ไอติม

ไม้ไอติมเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ราคาถูก สามารถนำไปทำงาน d.i.y. ได้หลากหลาย รวมถึงป้ายชื่อสำหรับปักลงในกระถางขนาดเล็ก เพียงแค่นำมาเขียนชื่อ แล้ววาดสัญลักษณ์เล็กน้อย ก็นำไปปักไว้ใกล้ ๆ ผักที่ปลูกได้แล้วค่ะ

ป้ายต้นไม้ สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก www.etsy.com

2 . เศษกระถางแตก

เมื่อมีเศษกระถางแตกหลายบ้านคงรีบนำไปทิ้ง แต่ช้าก่อนค่ะ เศษกระถางเหล่านี้ยังสามารถนำมาสร้างลูกเล่นลงในแปลงผักได้ โดยการนำด้านที่เป็นรอยแตกหรือแหลมปักลงในดิน แล้วนำด้านขอบกระถางที่เรียบมาเขียนตัวอักษรลงไป แค่นี้แปลงผักก็จะดูเก๋ขึ้นแล้วค่ะ

กระถางแตก สมุนไพร ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.pottery-magic.com
ป้ายชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก https://i.pinimg.com

3 . ลวดดัด

นำลวดขนาดไม่ใหญ่มากมาดัดให้เป็นตัวอักษรตามชื่อต่าง ๆ หรือ อาจจะแอบใส่ไอเดีย อย่าง การนำมาหุ้มปลอกสายยางที่มีสีสันสดใส เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกันน้ำ ลดการเกิดสนิมได้อีกด้วย

ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก https://shop.nordstrom.com
ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.etsy.com

4 . จุกไม้คอร์ก

คุณสมบัติอย่างหนึ่งของไม้คอร์กก็คือ สามารถทนน้ำ แดด และ ฝนได้ดี ซึ่งเมื่อนำมาประกอบร่างกับก้านวัสดุต่างๆ อย่าง ลวด หรือ ไม้เสียบลูกชิ้น เพื่อใช้สำหรับปักลงไปในดิน แค่นี้ก็จะได้ป้ายเท่ๆ ไม่ซ้ำใครแล้วค่ะ

ป้ายชื่อต้นไม้ สมุนไพร สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก https://sweethings.net
ป้ายชื่อต้นไม้ สมุนไพร สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก www.birdsandblooms.com

5 . แผ่นโลหะ

ไม่ว่าจะเป็นเศษโลหะหรือชิ้นส่วนจากกระป๋องต่างๆ สามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นป้ายชื่อเท่ๆ จากวัสดุรีไซเคิลได้ โดยการนำของที่มีปลายแหลมมาสลักชื่อลงไป รับรองว่าชื่อนี้จะต้องอยู่คงทนแนบแน่นแน่นอนค่ะ

ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.thebudgetdiet.com
แผ่นโลหะเขียนชื่อต้นไม้บนแปลงปลูกผัก
ภาพจาก https://inmyownstyle.com

6 . ท่อนไม้

อาจเลือกใช้เศษกิ่งไม้เนื้อแข็งขนาดเล็ก หรือ ที่มีขนาดพอดีกับกระถาง ไม่เล็กหรือใหญ่มากจนเกินไปมาฝานเปลือกไม้ออกเล็กน้อยให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเขียนตัวอักษรลงไปได้ แล้วเหลาบริเวณปลายไม้อีกด้านหนึ่งให้แหลม เพื่อใช้ปักลงในดินค่ะ

ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก https://i.pinimg.com

7 . ช้อน

สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งช้อนพลาสติกและช้อนโลหะ ซึ่งจะมีวีการขีดเขียนลงไปในแบบที่แตกต่างกัน โดยช้อนพลาสติกจะเหมาะสำหรับใช้งานชั่วคราว ระยะสั้น สามารถเขียนชื่อและลวดลายลงไปได้เลย ส่วนช้อนโลหะอาจนำมาตีให้แบนแล้วสลักชื่อลงไปหรืออาจจะนำไปจุ่มสีเพิ่มเติมก็ได้

ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.etsy.com

 

8 . ก้อนหิน

ก้อนหินแต่ละก้อนมีเอกลักษณ์และรูปทรงที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถออกแบบลวดลายได้ตามจินตนาการ เป็นผลงานศิลปะประดับสวน หรือ อาจจะแค่เขียนชื่อ เขียนตัวอักษรลงไปก็ดูน่ารัก

ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.etsy.com

 

9 . ตัวหนีบ

เมื่อเขียนชื่อลงบนตัวหนีบเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปหนีบตามขอบกระถางได้เลย หรือ ถ้าจะใช้ในแปลงผักสวนครัวอาจนำไปหนีบที่ก้านไม้หรือลวดก่อน แล้วจึงนำไปปักลงดินค่ะ

ผัก สมุนไพร
ภาพจาก www.mein-schoener-garten.de
ป้ายชื่อต้นไม้ ผัก สมุนไพร
ภาพจาก www.homeandgarden.nl

 

10 . กระดานดำ

ถ้าหากบริเวณกระถางหรือสถานที่ปลูกมีพื้นที่เพียงพอ อาจติดกระดานดำขนาดเล็กลงไป แล้วใช้ชอล์คเขียนชื่อ วันที่ และรายละเอียดการปลูกลงไป ทีนี้ไม่ว่าจะลบ จะเปลี่ยน อีกกี่ครั้งก็จะสามารถทำได้อย่างสะดวกค่ะ

ต้นสมุนไพร ป้ายชื่อต้นไม้
ภาพจาก https://i.pinimg.com

 

Story  Sarida_


แปลงผักสวนครัว เลือกกระบะปลูกแบบไหนให้สวย

[ DIY ] กระบะปลูกต้นไม้ ติดล้อ

มาปลูก 5 สมุนไพรฝรั่งไว้กินเองที่สวนหลังบ้านกัน

4 ไอเดียแต่งสวนริมระเบียง พร้อมพรรณไม้

แต่งสวนสวยด้วยไม้อวบน้ำ อีกหนึ่งไอเดียสุดเก๋ที่น่าจับตา