ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก

10 ไอเดีย ป้ายชื่อต้นไม้ทำเองสุดน่ารัก ในแปลงผักของเรา

ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก
ผักสวนครัว แปลงปลูกผัก

my home ชวนคุณมาทำ ป้ายชื่อต้นไม้ จากวัสดุเหลือใช้ หรือสิ่งของง่าย ๆ ที่หาได้ในบ้าน ให้เจ้าต้นไม้ในแปลงผักของเรา รู้ชื่อได้ง่าย ๆ จะสร้างสรรค์ขนาดไหน ไปตามดูกันได้เลยค่ะ

หลายครั้งปัญหาหนึ่งของการทำสวนปลูกผักสวนครัวก็คือ การลืมชื่อเมล็ดพันธุ์ผัก หรือ ลืมวันที่ลงมือปลูก ซึ่งการทำป้ายเตือนหรือสัญลักษณ์บางอย่างไว้จะสามารถช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี วันนี้ my home จึงมีไอเดียการทำ ป้ายชื่อต้นไม้ น่ารักๆ จากวัสดุต่างๆ มาฝากกันค่ะ

ไม้ไอติม

ไม้ไอติมเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ราคาถูก สามารถนำไปทำงาน d.i.y. ได้หลากหลาย รวมถึงป้ายชื่อสำหรับปักลงในกระถางขนาดเล็ก เพียงแค่นำมาเขียนชื่อ แล้ววาดสัญลักษณ์เล็กน้อย ก็นำไปปักไว้ใกล้ๆ ผักที่ปลูกได้แล้วค่ะ

ไม้ไอติมเขียนชื่อต้นไม้ ลงบนแปลงผัก
ภาพจาก www.etsy.com

เศษกระถาง

เมื่อมีเศษกระถางแตกหลายบ้านคงรีบนำไปทิ้ง แต่ช้าก่อนค่ะ เศษกระถางเหล่านี้ยังสามารถนำมาสร้างลูกเล่นลงในแปลงผักได้ โดยการนำด้านที่เป็นรอยแตกหรือแหลมปักลงในดิน แล้วนำด้านขอบกระถางที่เรียบมาเขียนตัวอักษรลงไป แค่นี้แปลงผักก็จะดูเก๋ขึ้นแล้วค่ะ

เศษกระถางเหลือใช้เขียนชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก www.pottery-magic.com
เศษกระถางเหลือใช้เขียนชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก https://i.pinimg.com

ลวดดัด

นำลวดขนาดไม่ใหญ่มากมาดัดให้เป็นตัวอักษรตามชื่อต่างๆ หรือ อาจจะแอบใส่ไอเดีย อย่าง การนำมาหุ้มปลอกสายยางที่มีสีสันสดใส เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกันน้ำ ลดการเกิดสนิมได้อีกด้วย

ดัดลวดเป็นชื่อต้นไม้ลงในแปลงผัก
ภาพจาก https://shop.nordstrom.com
ดัดลวดเป็นชื่อต้นไม้ลงในแปลงผัก
ภาพจาก www.etsy.com

จุกไม้คอร์ก

คุณสมบัติอย่างหนึ่งของไม้คอร์กก็คือ สามารถทนน้ำ แดด และ ฝนได้ดี ซึ่งเมื่อนำมาประกอบร่างกับก้านวัสดุต่างๆ อย่าง ลวด หรือ ไม้เสียบลูกชิ้น เพื่อใช้สำหรับปักลงไปในดิน แค่นี้ก็จะได้ป้ายเท่ๆ ไม่ซ้ำใครแล้วค่ะ

จุกไม้คอร์กเขียนบอกชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก https://sweethings.net
จุกไม้คอร์กเขียนบอกชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก www.birdsandblooms.com

>>ดูไอเดียต่อหน้าถัดไป<<