สวนเรียกนก BIRD’S HOUSE

สวนเรียกนก BIRD’S HOUSE

สำหรับบ้านหรือคอนโดมิเนียมในเมืองที่ได้ยินเสียงนกร้องยามเช้ายากกว่าเสียงรถยนต์หรือเสียงรถไฟฟ้า วันนี้เรามีไอเดียชวนนกมาขับขานเพลงเพราะๆ ให้คุณฟังถึงระเบียงห้อง แต่ถ้ากังวลเรื่องพื้นที่ที่มีอยู่น้อยละก็ บอกเลยว่าเรื่องพื้นที่ไม่เป็นอุปสรรมสำหรับการทำสวนเรียกนกเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งนกบ้านที่ร้องเพลงเพราะก็มีหลายชนิด ไม่ได้มีเพียงแค่นกที่เราคุ้นเคย อย่างนกกระจิบ หรือนกเขา แต่ยังมีนกสีชมพูสวน นกขมิ้นน้อย นกนางแอ่น และนกกระเบื้องผา ซึ่งต่างก็มีสีสันและขนาดตัวที่น่ารัก แถมเสียงร้องยังสดใสฟังเพลินดีอีกด้วย

birds-garden-01

ขอบคุณ
เจ้าของบ้าน : คุณพรทิพย์ เทพมงคล
ดีไซเนอร์ : คุณธนตพล พรมแพน และคุณเฉลิมพล เฉลิมสุข โทร. 08-4566-5446

 


birds-garden-02

สวนเรียกนกมีองค์ประกอบสำคัญเพียง 3 ข้อ คือ
พรรณไม้เรียกนก บ้านนก และอ่างน้ำนก

01 แบ่งพื้นที่สำหรับตำแหน่งวางบ้านนกให้ชัดเจน ควรมีความสูงอย่างน้อย 2 เมตรเพื่อป้องกันแมว หรือหากตำแหน่งที่จะวางอยู่ทางทิศใต้หรือตะวันตก อย่าลืมสร้างชายคาหรือจัดวางไม้กระถางเพื่อสร้างร่มเงา ที่สำคัญต้องติดตั้งบ้านนกก่อนฤดูที่นกจะวางไข่ เชื้อเชิญให้พ่อแม่นกเลือกที่นี่เป็นบ้านหลังน้อย

02 หากคุณพอจะมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อเรียกนก แนะนำให้ปลูกหมากเหลือง มะละกอ ทองหลาง หรือหางนกยูงฝรั่ง แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด แนะนำให้ปลูกไม้พุ่ม หรือไม้เลื้อยขนาดเล็ก เช่น สร้อยอินทนิล พวงชมพู เข็มเชียงใหม่ พวงแสด และพวงคราม เพราะพืชเหล่านี้เป็นพืชที่นกชอบมากินน้ำหวานและผลเป็นประจำ

03 นกกับน้ำเป็นของคู่กัน และถ้าสังเกตดีๆ นกจะชอบเล่นน้ำ เล่นจนเปียกแล้วจึงใช้ปากตกแต่งขน เพราะนกจำเป็นต้องทำความสะอาดขนเช่นเดียวกับมนุษย์ ผิวน้ำจึงไม่ควรต่ำกว่าขอบบ่อ 2-3 เซนติเมตร และเพิ่มไม้พุ่มรอบฐานอ่างเผื่อกรณีนกอาบน้ำ น้ำที่กระเด็นจะได้ช่วยรดต้นไม้ด้านล่างไปในตัว ดังนั้นอ่างน้ำนกจึงถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะเชื้อเชิญให้นกมาอยู่เป็นเพื่อนของคุณได้แน่นอน

 


พรรณไม้เรียกนก

birds-garden-03

01 ผักเสี้ยนฝรั่ง ทนอากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี บำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 16 สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงแปลงปลูก

02 เล็บมือนาง ปลูกง่าย ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดและน้ำปานกลาง ปลูกได้ทุกฤดู

03 หญ้าหนวดแมว เติบโตได้ในดินทุกชนิด ชอบแดดรำไร หากปลูกกลางแจ้ง ดินต้องมีความชื้น รดน้ำเช้า-เย็น แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย

 


เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : นันทิยา
ภาพประกอบ : WANOI