งบตกแต่งห้องน้ำ

รวม 8 ไอเดียแต่งห้องน้ำให้สวยสะดุดตาในราคาเบา ๆ

งบตกแต่งห้องน้ำ
งบตกแต่งห้องน้ำ

5 .   จินตนาการบรรเจิด

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำธรรมดาจะไม่ธรรมดาอีกต่อไป ไอเดียในการตกแต่งผนังห้องด้วยการเพ้นต์สีสรรค์สร้างตามจินตนาการของตนเอง สร้างห้องให้สวยงามมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นทำได้ง่าย ๆ ด้วยการบรรจงวาดภาพลงไปบนพื้นหรือผนังตามต้องการ หากเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้งานหนักให้เลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติทนทานต่อการใช้งาน หรือลองเปลี่ยนมาเพ้นต์ที่กระเบื้อง เพิ่มความน่าสนใจให้เปรี้ยว เก๋ ไม่ซ้ำใคร เพียงเท่านี้ห้องน้ำโล่ง ๆ ก็ดูโดดเด่นขึ้นมาทันที ควรเลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติกันน้ำหรือทนความชื้นได้ดี หากผนังเดิมเป็นกระเบื้อง ก่อนลงมือบรรเลงสีลงไปนั้นให้ผสมน้ำยาเพ้นต์กระเบื้องลงในสีอะคริลิกเสียก่อน เมื่อเพ้นต์เสร็จแล้วจึงเคลือบเพื่อกันความชื้นอีกชั้น ถ้ามีรอยเปื้อนก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก และควรเลี่ยงการขูดด้วยของมีคม

 

6 . ของเก่า…ยังเก๋าอยู่

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เก่า หรือของใช้เก่า ๆ ในบ้านให้กลายเป็นของใช้ใหม่ในห้องน้ำได้เหมือนกันนะคะ อย่างเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นเราอาจจะหลงลืมไปแล้วว่า เรายังมีของเหล่านี้หลงเหลืออยู่ในบ้านเมื่อเช็คสภาพแล้วก็ไม่ได้เสียหายอะไร เลยหยิบออกจากห้องเก็บของมาเฉิดฉายใหม่ในห้องน้ำแทน เหมือนที่ใคร ๆ เคยบอกไว้ว่า “ยิ่งเก่า ยิ่งเก๋า ยิ่งสวย ยิ่งทรงคุณค่า” ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่า บานประตูเก่า หน้าต่างเก่า ก็สามารถนำกลับมาปัดฝุ่นแล้วนำไปจัดวางในห้องน้ำก็ดูเก๋ไม่เบาเลยนะ

ไอเดียแต่งบ้านให้ดูดิบด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า

 

7 . ปะติดปะต่อ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ลองสร้างเรื่องราวบนผนังห้องน้ำด้วยสติ๊กเกอร์ที่เราสามารถแปะติดและปรับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ หากใครมีฝีมือหน่อยจะลองตัดสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองก็ได้ไม่ยากมากนัก หรือใครที่ใจร้อนก็ลองหาซื้อสติ๊กเกอร์ที่มีขายสำเร็จตามท้องตลาด ซึ่งก็มีมากจนเลือกไม่ไหว ติดได้ทั้งผนังกระจก ผนังปูนเรียบ ๆ รวมไปถึงสุขภัณฑ์ ลองลงมือทำกันได้เลยตามจินตนาการ แต่ก่อนลงมือติดสติ๊กเกอร์ ควรทำความสะอาดผนัง หรือกระเบื้องก่อน เช็ดให้แห้งเพื่อให้สติ๊กเกอร์ติดทนทานและสวยเด่นตลอดกาล

 

8 . แต่งนิด…เติมหน่อย

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

เป็นอีกวิธีการที่ง่ายและสุดแสนประหยัด ที่ไม่จำเป็นต้องทุบรื้อทำใหม่ ลองหาของตกแต่งใหม่ ๆ มาใส่ในห้องน้ำสัก 2 – 3 ชิ้นเพื่อเปลี่ยนลุคให้ห้องน้ำดูสวยแปลกตา โดยอาจจะเปลี่ยนม่านกั้นห้องน้ำผืนใหม่ หรือชั้นวางของอันใหม่ก็ได้ แต่ถ้ามีเวลาและงบเหลือจะออกไปหาซื้อของชิ้นใหญ่มาตกแต่งเพิ่มก็ไม่ว่ากันจ้า

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าคุณจะตกแต่งห้องน้ำให้สวยงามและมีสไตล์เก๋แค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษาให้ห้องน้ำนั้นดูใหม่สะอาดอยู่เสมอ จากนั้นก็ปรับนิดแต่งหน่อยให้พอดีพองามเริ่มต้นง่าย ๆ จากการเปลี่ยนจุดเล็ก ๆ ให้ดูใหม่และน่าสนใจปรับปรุงในจุดที่ชำรุดทรุดโทรม เช่น เปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ เปลี่ยนสายชำระและสายฝักบัวใหม่ หรือหากพื้นกระเบื้องชำรุดเป็นบางแผ่น ก็เปลี่ยนพื้นกระเบื้องแผ่นนั้นใหม่แค่บางจุดที่ทำให้ห้องน้ำดูไม่โทรมก็พอ เท่านี้ห้องน้ำก็จะดูสวยขึ้นได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าจนเกินความจำเป็นแล้วจ้า

 

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : แฟ้มภาพบ้านและสวน

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


ไอเดียแต่งห้องน้ำปูนเปลือยแบบเรียบเท่แต่อบอุ่น

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำให้ปลอดภัย