ที่เก็บถุง

[ DIY ] Plastic Bag Holder ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

ที่เก็บถุง
ที่เก็บถุง

เวลาไปซื้อของเรามักจะได้รับถุงพลาสติกกลับมามากมายเสมอ จนตอนนี้ในห้องครัวที่บ้าน ก็มีแต่ถุงพลาสติกกระจัดกระจายตามมุมต่าง ๆ  จะ เก็บถุงพลาสติก ไว้ใช้ต่อก็หาวิธีจัดเด็บที่ลงตัวไม่ได้เสียที แม่บ้านสายประหยัดแถมเป็นโรคเสียดายของแบบเราเนี๊ยนะ จะให้ตัดใจทิ้งถุงพลาสติกที่เพิ่งถูกใช้งานมาแค่ครั้งเดียวลงได้อย่างไรหล่ะคะ

การ เก็บถุงพลาสติก เป็นปัญหาที่เราหาทางแก้ไม่ได้เสียที  แถมเวลาอยากจะรียูสนำถุงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ก็หาถุงขนาดที่พอดีไม่เคยเจอ จะเอาถุงใหญ่ก็หาเจอแต่ใบเล็ก เวลาจะใส่ของเล็ก ๆ ก็หาเจอแต่ใบเบ้อ เฮ้ออออ เหมือนจะเริ่มทนไม่ไหวแล้วค่ะ วันนี้ my home เลยขอพาตัวช่วยในการจัด เก็บถุงพลาสติก ทั้ง 3 ขนาดมาให้องทำกันดูค่ะ

อุปกรณ์

อุปกรณ์งานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

ผ้าสําหรับทําถุงไซส์ S ขนาด 45 x 55เซนติเมตร , ผ้าสําหรับทําถุงไซส์ M ขนาด 45 x 65 เซนติเมตร , ผ้าสําหรับทําถุงไซส์ L ขนาด 45 x 75 เซนติเมตร , ผ้าสําหรับทําหูกระเป๋า  ขนาด 10 x 20 เซนติเมตร , เตารีด , จักรหรือเข็มเย็บผ้า , ด้าย , ยางยืด  กว้าง 1 เซนติเมตร , เข็มกลัด , เข็มหมุด , กรรไกร , สายวัดหรือไม้บรรทัด , ดินสอเขียนผ้า , กระดาษกาวสําหรับติดผ้า

วิธีทำ

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

1 . นำผ้าแคนวาสมาพับริมผ้าในด้านแคบเข้ามาประมาณ 2 เซนติเมตร ส่วนผ้าอีกด้านพับเข้ามาประมาณ 3 เซนติเมตร จากนั้นใช้เตารีดรีดให้เรียบเพื่อความสะดวกในขั้นตอนการเย็บต่อไป จากนั้นนำเข็มหมุดมายึดไว้ไม่ให้ผ้าเคลื่อน

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

2 . ใช้จักรเย็บผ้าเย็บริมผ้าทั้งสองข้างที่เราใช้เข็มกลัด กลัดไว้เมื่อซักครู่นี้โดยให้แนวตะเข็บอยู่ห่างจากขอบผ้าประมาณ 0.5  –  1 เซนติเมตร เพื่อเย็บเป็นช่องสำหรับใส่ยางยืด

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

3 . ขั้นตอนต่อไปเป็นการสอดยางยืดใส่ในช่องที่เว้นไว้ โดยใช้เข็มกลัดติดที่ปลายยางยืดข้างหนึ่ง เพื่อเป็นตัวช่วยในการดึงยางยืดให้ผ่านเข้าไปในช่องที่เว้นไว้อย่างง่ายดาย สามารถใช้กิ๊ปดำแทนได้นะคะ  จากนั้นเย็บยางยืดให้ติดกับผ้าโดยเหลือปลายยางยืดไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

4 . รูดผ้าเข้าไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นทำการเย็บตัวยึดยางยืดให้ติดกับด้วยการใช้มือเย็บ จากนั้นใช้กรรไกรตัดยางยืดที่มีความยาวเกินออก

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

5 . ประกบผ้าด้านหน้าเข้าหากัน กลัดเข็มหมุดเพื่อยึดให้อยู่กับที่ แล้วเย็บตามแนวยาวเสร็จ กลับเอาผ้าด้านหน้า (ด้านที่ถูกต้อง) ออกมาข้างนอก

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับเก็บถุงพลาสติก

6 . พับผ้าคอนตอนอีกชิ้นที่จะใช้สําหรับทําเป็นหูกระเป๋าเป็น 4 ทบ จากนั้นนำไปรีดให้เรียบเพื่อความสะดวกในการเย็บ กลัดเข็มหมุดตรงตำแหน่งที่ต้องการ แล้วเย็บซ้ำอีกครั้งตลอดทั้งแถบ นําสายไปเย็บติดที่บริเวณปากถุงผ้า

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับ เก็บถุงพลาสติก

7 . ขั้นตอนต่อไปเป็นการตกแต่งถุงผ้าด้วยตัวอักษรจากผ้าลาย ทำได้โดยวางกระดาษกาวสําหรับติดผ้าลง โดยหงายด้านกาวขึ้นประกบด้านหลังผ้าลาย แล้วใช้เตารีดรีดทับลงไปจนกาวละลายติดกับผ้า

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับ เก็บถุงพลาสติก

8 . วาดตัวอักษรตัวที่ต้องการลงด้านหลังกระดาษกาว แล้วใช้กรรไกรตัดผ้าตัดตามรอยที่วาดเอาไว้ จากนั้นลอกกระดาษออกแล้วนําตัวอักษรที่ได้รีดทับลงบนถุงผ้า เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

แบบงานDIY ถุงผ้าสำหรับ เก็บถุงพลาสติก

9 . วิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมากเลยค่ะแค่แยกขนาดถุงพลาสติกใส่ไปในที่เก็บไม่ต้องม้วนหรือพับอะไรเลยค่ะ เวลาเราจะนำถุงพลาสติกด้านในมาใช้งานต่อก็แค่ดึงถุงออกจากช่องที่อยู่ด้านล่างเท่านี้เองค่ะ สะดวกมาก แถมยังช่วยจัดระเบียบครัวของเราให้เรียบร้อยขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

 

story : พิมพ์วรีย์ กิตติสารกุล

Photo : อุ้ม เชาวนปรีชา

Style : พักตร์ชนก ภูยานนท์


12 ไอเดียจัดระเบียบครัว ให้หยิบง่ายใช้สะดวก

30 ไอเดียห้องครัวขนาดเล็กสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย