ไม้ใบยอดฮิต เลือกแบบไหนมาจัดสวนดี

ไม้ใบกินแมลง

ไม้ใบกินแมลง

หลายคนเมื่อได้ยินคำว่าต้นไม้กินแมลงก็มักจะนึกถึงบรรยากาศของหนังสยองขวัญแต่ในนั้นก็ซ่อนความรู้สึกที่ทำให้สวนหรือมุมสีเขียวภายในบ้านเกิดความน่าสนใจและมีจุดเด่นขึ้นได้ ซึ่งปัจจุบันพรรณไม้กินแมลงหลายชนิดทั้งในธรรมชาติและต้นไม้ที่ถูกผสมให้เกิดสีสันและความสวยงามขึ้นใบบริเวณของใบและใบพิเศษที่ถูกออกแบบมาให้เป็นกับดักสำหรับจับเหยือเพื่อดูดซับสารอาหารโดยเฉพาะธาตุไนโตรเจนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต โดยส่วยใหญ่ต้นไม้กินแมลงหลายชนิดโดยฉพาะหม้อข้าวหม้อแกงลิงนิยมปลูกในกระถางหรือแปลงที่ปลูกเป็นกลุ่มต้นไม้กินแมลงชนิดเดียวกัน มีการปรับวัสดุปลูกให้ระบายน้ำได้ดีเช่นกาบมะพร้าวสับชิ้นใหญ่และดินผสมใบก้ามปูและแกลบดิน

ใบไม้ดักแมลงมีทั้งลักษณะที่มีถุงดักเหยื่อที่มีน้ำภายในล่อให้แมลงเข้ามาทานน้ำหวานและผลัดตกลงไป เช่น สกุลนีเพนทัส (หม้อข้าวหม้อแกงลิง) และสกุลซาร์ราซีเนีย บางชนิดมีใบพิเศษเป็นกับดักคล้ายบานพับเปิดออกและปิดขังอย่างรวดเร็วเมื่อมีเหยื่อเข้ามาพบในสกุลไดโอนีอี (กาบหอยแครง) นอกจานั้นบางชนิดใช้เพียงเมือกจากรยางค์บนผิวใบดักจับเหยื่อขนาดเล็ก เช่น สกุลโดรซีรา (หยาดน้ำค้าง)

ต้นกาบหอยแครง

ต้นกาบหอยแครงเป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกประดับในบ้านได้เนื่องจากต้องการแสงแค่เพียง 50 เปอร์เซต์เท่านั้น และใบจะหุบเมื่อสัมผัสกับหยดน้ำฝน

หม้อข้าวหม้อแกง ซาร์ราซีเนีย มุมสวน

ต้นไม้กินแมลงหลายชนิดอย่างหม้อข้าวหม้อแกงและซาร์ราซีเนียสามารถปลูกร่วมกับพรรณไม้ชนิดอื่นที่ชื่นชอบความชื้นสูงได้อย่างเฟิน บีโกเนียและมอส

ไม้ใบอวบน้ำ

ไม้ใบอวบน้ำ

อีกหนึ่งพรรณไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคือพรรณไม้อวบน้ำซึ่งหนึ่งในนั้นคือแคคตัส (กระบองเพชร) และพรรณไม้อีกหลายหมื่นชนิดที่สะสมอาหารและน้ำไว้ตามใส่ต่างๆของต้นสำหรับดำรงชีวิตรอดในสภาวะที่แห้งแล้ง หนึ่งในนั้นคือบริเวณใบทำให้ส่วนใบมีความอวบและแข็งกว่าต้นไม้ชนิดอื่นจนเป็นเอกลักษณ์ให้ต้นไม้ดังกล่าวนิยมนำมาใช้ในงานจัดสวนอยู่เรื่อยๆ ทั้งวางเป็นจุดในสวนร่วมกับพรรณไม้ชนิดอื่นๆ ปลูกเป็นจุดเด่นภายในสวนหินหรือสวนโมเดิร์นที่ต้องการต้นที่มีรูปทรงใบชัดเจน นอกจากนั้นยังสามารถนำมาจัดวางเป็นแปลงใหญ่เพื่อสร้างบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายหรือสวนสไตล์แม็กซิกันได้อีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ขนาดเล็กภายในบ้านก็ยังมีไม้ใบอวบน้ำอีกหลายชนิดที่สามารถปลูกในกระถางหลากหลายขนาดเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและมุมที่ดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้  แต่ควรระมัดระวังในการวางให้อยู่ห่างทางเดิน สนามเด็กเล็นหรือพื้นที่ซึ่งมีการใช้งานอยู่บ่อยเนื่องจากพรรณไม้หลายชนิดมีหนามหรือขอบใบที่แหลมคมพอที่จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

นอกจากกระบองเพชรที่เรารู้จักกันดีแล้วยังมีพรรณไม้ใบอวบน้ำมีอยู่หลายวงศ์และสกุลมากมาย เช่น พรรณไม้ใบอวบน้ำชัดเจนอย่างวงศ์ไอโซซีอีและแครสซูลาซีอีที่มีแผ่นใบอวดหนา สกุลอากาเว่ สกุลแซนซีเวอเรีย (ลิ้นมังกร) พรรณไม้เลื้อยที่นิยมปลูกในกระถางแขวนอย่างสกุลดิสซิเดีย (เดป) และสกุลโฮย่า (หัวใจทศกัณฐ์) พรรณไม้รากอากาศอย่างทิลแอนด์เซีย รวมไปถึงพรรณไม้ที่เราคุ้นเคยอย่าง กล้วยไม้ วานิลลา เปอเปอโรเมีย คุณนายตื่นสาย ว่านหางจระเข้ ปรง และกุหลาบหินเป็นต้น

ไม้อวบน้ำ กระบองเพ็ชร อกาเว่

ต้นไม้อวบน้ำจำพวกกระบองเพชร อากาเว่ และปรง สามารถนำมาปลูกในโรงเรือนได้เพื่อความสะอาด ไม่มีน้ำชื้นแฉะจากฝนและน้ำท่วมขังแต่ควรมีตาข่ายหรือช่องลมให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ

เดปและกล้วยไม้

เดปและกล้วยไม้จัดเป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งที่มีรากอิงอาศัยสามารถปลูกให้เกาะกับลำต้นของต้นไม้ใหญ่ในสวนสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติได้

ไม้อวบน้ำ succulent

ต้นไม้อวบน้ำในวงศ์แครสซูลาซีอีมีอยู่หลายชนิดเช่นกุหลาบหิน สามารถปลูกได้ไม่ยากและให้ลักษณะใบที่คล้ายดอกไม้ที่บานอยู่เสมอ

เรื่อง : ปัญชัช
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน


เรื่องที่น่าสนใจ