จัดบ้านให้เป็นระเบียบ จัดระเบียบ

3 เทคนิคการเก็บของ สำหรับคนช่างซื้อ เก็บอย่างไรให้เป็นที่ แถมยังดูดีอีกด้วย

จัดบ้านให้เป็นระเบียบ จัดระเบียบ
จัดบ้านให้เป็นระเบียบ จัดระเบียบ

ในทุก ๆ การจัดบ้าน เรามักจะพบของมากมายหลายชิ้นที่เราอาจจะหลงลืมมันไปแล้วว่าเคยมี จำได้ว่าเอาวางไว้ตรงแถวนี้ แต่วันดีคืนดีของสิ่งนั้นก็หายวั๊บไปกับตา เหมือนเราไม่เคยมีอยู่เลย ปัญหาเหล่านี้น่าจะเกิดกับใครหลาย ๆ คนที่มีของอยู่มากมาย แต่จัดเก็บไว้ไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่ได้แยกประเภทว่าสิ่งนี้ใช้งานบ่อย สิ่งนี้เอาไว้โชว์ และสิ่งนี้เก็บจนลืม

วันนี้ my home ขอเอาใจคนช่างซื้อ ช่างเก็บ กับ 3 เทคนิค การจัดบ้าน ให้เก็บของอย่างไรให้เป็นที่เป็นทาง จะหยิบใช้เมื่อไหร่ก็หาเจอ หรือจะตั้งโชว์ไว้ก็สวยแบบไม่รกบ้าน ไม่สวนทางกับพื้นที่จัดเก็บที่เราอยู่มีอยู่หน่อยนึง รับรองได้เลยค่ะว่าเมื่อทำตามแล้วอยากจะออกไปช็อป ไปซื้อของมาถมอีกเท่าไหร่ก็ได้เลย

 

การจัดบ้าน แบบเก็บไว้ใช้

บางคนของเยอะแต่เป็นของที่ต้องใช้งานบ่อย ๆ จุดประสงค์ของการเก็บของประเภทนี้คือต้องมองเห็นง่าย หยิบใช้สะดวก
ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นระเบียบไม่ปะปนกันกับของอื่น ๆ

1.ชั้นวางของติดผนัง

ชั้นวางของในห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก โทนสีอบอุ่น

ถ้าพื้นที่ทำงานของคุณไม่ได้กว้างขวางมากลองใช้ชั้นโปร่ง ๆ ที่มีความสูงมากกว่าความลึก (ลึกประมาณ25 – 30 เซนติเมตร) จะไม่ทำให้ห้องทึบ แต่ถ้ากังวลเรื่องฝุ่นอยากจะหาลิ้นชักใส ๆ มาใส่ก็ได้เหมือนกัน ใครมีฝีมือตัดเย็บนิดหน่อย ลองเย็บผ้าม่านแล้วติดเทป
ตีนตุ๊กแก หรือใช้ห่วงแขวน เพื่อทำเป็นหน้าบานกันฝุ่นที่ชั้นก็ได้ สวยไม่เหมือนใคร และถอดซักทำความสะอาดได้สะดวก

2 . ชั้นวางของบนโต๊ะ

ชั้นวางของในมุมทำงาน

สำหรับของที่หยิบใช้บ่อย ๆ ให้วางในกระบะจะทำให้มองเห็นได้ง่าย ส่วนชิ้นที่ไม่ค่อยหยิบก็เก็บใส่ลิ้นชักใสเพื่อกันฝุ่น ไม่แนะนำกล่องที่มีฝาเปิดด้านบน เพราะเมื่อวางกล่องซ้อนกัน จะทำให้หยิบของด้านในออกมาใช้ไม่สะดวก

3. โต๊ะทำงาน

ไอเดียการจัดห้องทำงาน

เลือกใช้โต๊ะที่มีความยาวประมาณ 100 – 150 เซนติเมตรเมื่อวางคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อป แล้วจะเหลือพื้นที่ให้ทำงานอย่างอื่นได้อีก ถ้าเป็นโต๊ะขาโปร่ง ยังหาชั้นเตี้ยแบบมีล้อมาใส่ของใต้โต๊ะได้อีกนะ

4. แผงอุปกรณ์

การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องเขียน

ถ้าคุณไม่อยากวางบนโต๊ะ และพอมีพื้นที่บนผนังว่าง ๆ ใกล้โต๊ะซื้อกระดานไม้ก๊อกจากแผนกเครื่องเขียน ตอกตะปูลงไป
เอาไว้แขวนอุปกรณ์ที่ใช้บ่อย ๆ จะช่วยให้หยิบง่าย และเป็นการบังคับให้คุณแขวนและเก็บของเข้าที่ทุกครั้งหลังใช้งาน

5. ตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้า

ชั้นวางรองเท้า ตู้เก็บรองเท้า

รวมถึงตู้รองเท้า หรือตู้เก็บกระเป๋า เครื่องประดับต่าง ๆ จะเล็กใหญ่ไม่สำคัญ แต่ควรแบ่งเก็บให้เหมาะกับการใช้งานเช่น เสื้อยืดไม่จำเป็นต้องรีด ก็ม้วนใส่ลิ้นชัก กางเกงยีนที่เป็นผ้าหนา ๆ ก็ให้พับครึ่งใส่ไม้แขวนที่แข็งแรงหน่อยจะแยกตามประเภทหรือตามสี ก็แล้วแต่สะดวก เสื้อกันหนาวที่นาน ๆ หยิบใช้ที เก็บไว้ชั้นบนสุดของตู้ หรือเก็บลงกล่องพลาสติกไปเลย เข้าฤดูหนาวเมื่อไหร่ค่อยหยิบ
ออกมา จะได้ไม่เปลืองที่ในตู้