Unstyled บ้านแต่งเอง อยู่ตามชอบแต่งตามใจ

ของชิ้นใหญ่และโดดเด่นสะดุดตาเห็นจะเป็นหุ่นกวางตัวโตและม้าที่ซื้อมาจากเครื่องเล่นม้าหมุนในแดนเนรมิต นอกจากนี้ยังมีชั้นโครงเหล็กที่โชว์ของสะสมอีกหลายอย่าง ระหว่างที่เรายืนชมของมากมายเหล่านี้คุณน็อตเลยช่วยอธิบายให้เข้าใจว่า “เราไม่แต่งบ้านตามมาตรฐานไง แต่เราเรียนจบตกแต่งภายในมาและก็ชอบแต่งบ้านเลยทำเองทั้งหมด ใช้ของเก่าจากบ้านเดิมทั้งนั้นมาจัดวางตามที่เราชอบและใช้งาน ถ้าต้องวางโซฟาตามมุมบังคับมันก็รู้สึกเครียดไป อยู่กับผนังขาวๆ ก็รู้สึกโล่งไป ฝ้าเพดานบางส่วนที่ปิดไว้เราก็รื้อออก ราวบันไดบ้านก็เอาออกให้ดูโปร่งตา แล้วก็ยังย้ายประตูหน้าบ้านเดิมมาเป็นประตูห้องน้ำแทนด้วย”

บ้านสไตล์ลอฟท์ ผนังอิฐ พื้นไม้ ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านสไตล์ลอฟท์ บันไดสวย ประตูบ้าน ประตูบานสวิง ฉากกั้นห้อง

แต่มุมใช้งานหลักจริงๆ ของบ้านอยู่บริเวณชั้นสอง ซึ่งคุณหวาน-วราวรรณ ผู้เป็นภรรยาบอกว่าเธอชอบความโปร่งโล่งและสบายตาของมุมนี้ “ส่วนใหญ่เราอยู่กันตรงนี้ค่ะ นั่งอ่านหนังสือ ลูกก็มีมุมเล่นของตัวเอง บ้านเราไม่ค่อยดูทีวีกันอยู่แล้ว เลยมีโซฟาหนังตัวเก่าไว้เอกเขนก มีตู้หนังสือ และของสะสม กับมุมทำงานบ้าง ชอบเวลาที่ได้มองออกไปข้างนอกแล้วเห็นใบไม้อ่อนจากต้นจิกเศรษฐีหน้าบ้านแตกยอดมาพอดีกับระยะสายตา มองแล้วสดชื่นดี” นอกจากต้นไม้หน้าบ้านแล้ว ในห้องนี้ยังมีต้นยางอินเดียที่ช่วยฟอกอากาศและต้นฝิ่นประดับเพิ่มมุมมองธรรมชาติให้กับบ้าน

บ้านสไตล์ลอฟท์ ชั้นวางหนังสือ มุมนั่งเล่น ผนังปูนเปลือย

บ้านสไตล์ลอฟท์ ห้องนอนผนังปูนเปลือย ไอเดียตกแต่งห้องนอน

ชั้นบนสุดของบ้านเป็นห้องนอนใหญ่ที่เน้นความโล่งสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งแบบน้อยชิ้น คุณน็อตบอกว่าจริงๆ แล้วภรรยาชอบความเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น ส่วนตัวเขาชอบออกแนวล้านนาหน่อยๆ ผลที่ได้คือฟูกนอนซึ่งวางติดกับพื้นอย่างง่ายๆ แล้วใช้โต๊ะเตี้ยขนาดยาวเป็นหัวเตียง ผนังหลักของห้องเป็นปูนเปลือยขัดมัน ที่มุมห้องมีโต๊ะเล็กๆ อยู่หนึ่งตัว พร้อมกับต้นพญาไร้ใบในกระถางปูนที่วางติดช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงธรรมชาติ

ต้นพญาไร้ใบ ไอเดียแต่งบ้านเอง

“เวลาฝนตกเราจะชอบขึ้นมาเปิดหน้าต่างให้ต้นไม้ได้เจอกับธรรมชาติบ้าง เพราะเราเอาต้นไม้มาปลูกในบ้านก็ต้องให้หามุมที่มีแสงและลมอยู่ใกล้ๆ เราว่าบ้านสมัยก่อนเย็นมากนะเพราะเปิดช่องหน้าต่างรับลมไว้เยอะ แต่สมัยนี้เราสร้างบ้านกันปิดๆ ทำให้บ้านร้อน อากาศไม่ถ่ายเท เราเลยปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้หน้าบ้านและเอาต้นไม้บางส่วนเข้ามาอยู่ในบ้าน นี่ยังอยากจะปลูกต้นกาฝากให้เกาะผนังทิ้งตัวลงไปถึงข้างล่างด้วยเลย น่าจะดูธรรมชาติดี”

อย่างวันที่เราได้มาเยือนนี้ นอกบ้านกำลังมีฝนโปรยสาย ทั้งคู่จึงเปิดหน้าต่างเพื่อให้ลมหอบเอากลิ่นฝนและละอองไอเย็นผ่านเข้ามาในบ้าน ราวกับไม้ใบในบ้านก็รับรู้และดูสดชื่นขึ้นมาทันที บรรยากาศในบ้านก็ยิ่งผ่อนคลายมากขึ้นอีก เสียงน้องต้นกล้าหัวเราะขณะหยอกล้อกับคุณหวานน่าจะช่วยยืนยันความสุขของครอบครัวที่เรียบง่ายแต่ไม่เหมือนใครนี้ได้เป็นอย่างดี

สะสมของเก่า ชั้นวางของ ไอเดียแต่งบ้าน ตกแต่งบ้านผนัง หัวสัตว์ตกแต่งผนัง กระต่าย ผนังอิฐก่อ ผนังอิฐ ไอเดียตกแต่งผนัง แต่งบ้านเอง ผนังอิฐ ต้นยางอินเดีย แต่งบ้านเอง

 

เจ้าของ-ตกแต่ง คุณก่อพงศ์ ชื่นอารมย์ และคุณวราวรรณ  รังรักษ์ศิริวร
เรื่อง ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์
ภาพ เจมส์


เรื่องที่น่าสนใจ