รวม 5 คอนโดขนาดเล็กแสนอบอุ่น อยู่สบายภายใต้พื้นที่จำกัด

คอนโดขนาดเล็ก
คอนโดขนาดเล็ก

เสพชีวิตสุนทรีย์สไตล์คนเมือง  Sublime Home

 “ ก่อนแต่งงานเราสองคนชอบใช้ชีวิตอยู่ย่านนี้ เพราะมีทุกอย่างที่ให้ความสุขได้แบบครบครัน ทั้งของกิน ร้านแฮ้งเอ๊าต์ ใกล้เพื่อน ใกล้ที่ทำงาน แถมพื้นที่ตรงนี้ยังเป็นพื้นที่ตรงกลางระหว่างบ้านของครอบครัวเมกับครอบครัวสามีด้วยค่ะ ”

แบบห้องครัวขนาดเล็ก

คอนโดมิเนียมไซส์มินิมีพื้นที่เพียง 34 ตารางเมตร แต่สามารถออกแบบให้ดูกว้างขวางได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการตกแต่งที่เลือกใช้สีขาวเป็นหลักทำให้ห้องดูสว่างโล่งโปร่ง เพิ่มความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ตัดกับโทนสีน้ำเงินของผนังและของตกแต่งมีลวดลายที่ให้ความรู้สึกถึงสไตล์วินเทจแบบร่วมสมัยได้อย่างลงตัว  ภายในตกแต่งสไตล์ Vintage Contemporary ผสมผสานระหว่างความทันสมัยกับกลิ่นอายความคลาสสิกแบบหวาน ๆ  จัดพื้นที่ใช้งานให้มีความยืดหยุ่นและครบทุกฟังก์ชันในชีวิตประจำวัน เริ่มจากการซ่อนพื้นที่เก็บของโดยเน้นแนวตั้งเพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่แนวนอนมาก จะช่วยทำให้ห้องดูกว้าง เน้นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินตามมุม เปลี่ยนสีของวัสดุเดิมบางพื้นที่ ช่วยให้ห้องโดยรวมดูโปร่งและเบามากขึ้น

ห้องนอน

พื้นที่ภายในแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ มุมแรกเป็นพื้นที่อเนกประสงค์จัดวางโซฟาลายดอกขนาดใหญ่ ที่ดูนั่งสบายบนพื้นลามิเนตลายไม้ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่น เป็นได้ทั้งมุมเอนเตอร์เทน ดูหนัง ฟังเพลง นั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ และรับแขกได้ภายในพื้นที่เดียว และเปิดพื้นที่ให้เชื่อมต่อกับส่วนครัวโดยการติดประตูบานเลื่อน กระจกเฟรมเหล็กสีดำขนาดใหญ่แทนการกั้นห้องทำให้ได้รับความสว่างอย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มความโปร่งเบาให้พื้นที่ห้อง และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ด้วย

พื้นที่พักผ่อน

“จริงๆ แล้วงานอดิเรกของเมคือการอ่านหนังสือ เมชอบอ่านมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังให้รักการอ่าน อ่านตั้งแต่การ์ตูนนิยาย ไปจนถึงแนวปรัชญาชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เมมีหนังสือค่อนข้างเยอะ จึงต้องคำนึงเรื่องพื้นที่เก็บของเป็นพิเศษ ”

โต๊ะทานอาหาร

ถัดมาคือครัวขนาดเล็กบิลท์อินชิดผนังไม่กินพื้นที่ พร้อมกับจัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้เป็นมุมรับประทานอาหาร ซึ่งสามารถนั่งทำงานและพักผ่อนได้ “ เดิมทีเมใช้ชีวิตแบบคนเมืองปกติ คือซื้ออาหารสำเร็จรูปกิน แต่พอมาอยู่ที่นี่มีครัวสวย ๆ มันก็ดึงดูดให้น่าใช้งาน จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมชอบการทำอาหารขึ้นมา ซึ่งเมจะเริ่มจากเมนูง่าย ๆ ก่อน เพราะไม่มั่นใจว่าสามีจะชอบไหม แต่พอได้ลองทำทุกๆ วันมันก็มีความสุข ส่วนเรื่องกินได้เนี่ยแน่นอน แต่จะอร่อยไหมไม่รู้ ฮ่าๆ”

แบบห้องน้ำสีขาว

“ ห้องน้ำเป็นห้องที่เมกับแพงชอบมาก ที่จริงห้องน้ำเดิมที่โครงการทำไว้ฟังก์ชันการใช้งานก็ดีอยู่แล้ว แต่ติดเรื่องสีของกระเบื้องที่ส่งผลให้ห้องดูทึบและแคบ เมจึงเปลี่ยนสีของพื้นและผนังให้ดูสว่างโดยไม่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันหรือไปรื้อขยายใดๆ ก็กลับทำให้ห้องดูกว้างขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ” เมื่อก้าวเข้าสู่ชีวิตคู่ พื้นที่อยู่อาศัยก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าจัดการพื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างลงตัวทุกตารางเมตร เติมมุมมองการออกแบบใหม่ๆ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ก็ทำให้การใช้ชีวิตในพื้นที่เล็กๆ มีความสุขได้ไม่แพ้พื้นที่ใหญ่ๆ เลยทีเดียว

 

OWNER : คุณเม – ชนิดาและคุณแพง – ศรัณยู คล้ายพันธ์

Design : ease17 design studio โทร. – 08-8013-5689

Story : นภสร ศรีทอง

Photo :  อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : ออ-ร-ญา