บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

อยู่อย่างเรียบง่ายและอบอุ่น กับ 5 บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น
บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

Modern Japanese Courtyard House เชื่อมต่อสเปซบ้านญี่ปุ่นจากภายในสู่ภายนอก

บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเมืองที่มีความหนาแน่นซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบ Engawa สมัยใหม่ที่ออกแบบผสมผสานพื้นที่ภายในและภายนอกได้อย่างสมดุล โดยมีแรงบันดาลใจจาก Katsura Rikyu Villa หนึ่งในบ้านญี่ปุ่นที่โดดเด่นด้วยโครงสร้างแบบดั้งเดิม อีกทั้งมีจุดร่วมของพื้นที่แบบ Multifocal ระหว่างสภาพแวดล้อมโดยรอบกับอาคาร จึงดัดแปลงผังบ้านแห่งนี้ให้เป็นแบบ Circular เพื่อสร้างขอบเขตของบ้านล้อมพื้นที่สวนส่วนกลาง และเชื่อมต่อพื้นที่ให้เข้าถึงกันทั้งภายนอกและภายใน

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ด้านนอกของอาคารออกแบบให้กลมกลืนกับบริบทถนนเพียงเล็กน้อย ส่วนภายในหันอาคารให้หันหน้าเข้าสู่คอร์ทยาร์ดส่วนกลาง โดยเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่บริเวณกำแพง และเล่นระดับพื้นกับแพลตฟอร์ม เพื่อทำให้เกิดการเชื่อมต่ออย่างแนบเนียน อีกทั้งดีไซน์โครงสร้างเหล็กสีขาวที่ทำให้ดูเบาสบายตาที่ล้อไปกับการตกแต่งภายในด้วยวัสดุไม้

ออกแบบ: tomohiro hata
เครดิตรูปภาพ: designboom


Transparent Solarium Home บ้าน คน และต้นไม้

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Gunma ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น พร้อมด้วยโซนสวนดอกไม้ในโรงเรือน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการสร้างบ้านที่ผสมผสานโรงเรือนเพาะปลูก ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ต่อเติมที่กลมกลืนไปกับตัวอาคารและมีฟังก์ชันการใช้งานแบบยืดหยุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ผู้ออกแบบจึงดีไซน์ที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัว 4 คนในย่านชานเมืองภายใต้โครงสร้างกริดสี่เหลี่ยมตีกรอบไม้ที่ให้บรรยากาศอบอุ่นในธีม Natural Earth ที่เชื่อมต่อระหว่างคน แสงแดด และต้นไม้ โดยแสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างภูมิทัศน์ กับที่อยู่อาศัยตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

โรงเรือนถูกออกแบบด้วยวัสดุโปร่งแสงที่แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้าถึงพื้นที่ปลูกต้นไม้ได้ อีกทั้งช่วยเพิ่มความสว่างภายในบ้านที่ตกแต่งในสไตล์เรียบง่ายที่เน้นวัสดุอย่าง ไม้ กระจก และผนังสีขาว เชื่อมต่อจากโรงเรือนซึ่งเป็นส่วนครัวและโต๊ะรับประทานอาหารที่ตกแต่งในธีมไม้ ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่มีระเบียงชมวิวบริเวณโครงสร้างผนังโปร่งแสง

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ออกแบบ: SNARK inc. (yu yamada) / ouvi (shin yokoo, kakeru tsuruta)
เครดิตรูปภาพ: shinzawa ippei

เรื่อง : Bundaree D.


อ่านต่อ

KYOMACHI HOUSE บ้านหลังเล็ก อยู่สบายได้ทั้งสี่ฤดู