บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

อยู่อย่างเรียบง่ายและอบอุ่น กับ 5 บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น
บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

เทรนด์ ” บ้านโมเดิร์น ” ยังคงได้รับความนิยมตลอดกาลผ่านการออกแบบใหม่ที่หลากหลาย อย่างในประเทศญี่ปุ่นที่นิยมบ้านสไตล์เรียบง่าย ทันสมัย แต่มีเสน่ห์เฉพาะตัวด้วยฟังก์ชันและองค์ประกอบของสถาปัตยกรรม อีกทั้งเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติที่ช่วยสร้างบรรยากาศสุดสบาย  บ้านสไตล์ญี่ปุ่นบ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

room ขอพาคุณไปชม 5 บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีความสวยงาม ทันสมัย แต่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตแสนอบอุ่น…ไปดูกันเลย บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

T Noie บ้านพักสไตล์มินิมัลของครอบครัวสถาปนิก

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์น แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Toyota เขต Aichi โดดเด่นด้วยผิวอาคารไม้ซีดาร์ทาสีดำ กับโครงสร้างรูปตัว T ภายในพื้นที่ 102 ตารางเมตร ได้รับออกแบบตัวอาคารมีลักษณะแคบและสูงที่มีหน้าต่างเพียงเล็กน้อยกับประตูกระจกบานเลื่อนที่ห่อหุ้มด้วยฟาซาดทึบทั้งอาคาร ส่วนภายในออกแบบให้สเปซมีความโปร่งโล่ง สบาย ตกแต่งด้วยผนังไม้ plywood และการวางผังแบบ open-plan ที่มีความสูงฝ้าถึง 8 เมตร ที่แบ่งฟังก์ชันภายในตามระนาบแนวดิ่งและเล่นระดับเพื่อให้พื้นที่เชื่อมถึงกัน

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ออกแบบ: Katsutoshi Sasaki
เครดิตรูปภาพ: Dezeen


House in Sugie บ้านโมเดิร์นทรงโรงนาในย่านชนบท

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด การผสมผสานบริบทโดยรอบที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมบ้านญี่ปุ่นแบบเก่าที่โดดเด่นทั้งรูปทรง และการเลือกใช้วัสดุ ภายนอกดัดแปลงรูปทรงโรงนาท้องถิ่นให้มีความทันสมัย ด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมภายนอก อย่างหลังคาแบบ Kirizuma Roofs ของบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มี 2 ด้านและเจาะช่องเปิดให้แสงธรรมชาติส่องถึง

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

พื้นที่ภายในตกแต่งสไตล์เรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุ เช่น ผนังและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดกับฝ้าเพดานสีขาวที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตา อีกทั้งเพิ่มพื้นที่สีเขียวระหว่างช่องว่างทั้ง 2 ของอาคารด้วย สวนญี่ปุ่นสไตล์มินิมัล ที่เปรียบเสมือนพื้นที่พักผ่อนสำหรับสมาชิกในบ้าน และเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายในอีกด้วย

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ออกแบบ: Horibe Associates Architect’s Office
เครดิตรูปภาพ: Yohei Sasakura


เปลี่ยนถนนทางเดินให้เป็นบ้านในย่าน Ouji ที่กรุงโตเกียว

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบสำหรับคู่รักนักออกแบบเกมส์และนักเขียนบทวิทยุ ที่มีไลฟ์สไตล์ผสมผสานระหว่างเรื่องงานกับชีวิตส่วนตัวภายใต้แนวคิด Multipurpose Space ที่รองรับฟังก์ชันส่วนทำงาน, พื้นที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจ และสเปซสำหรับสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน อีกทั้งพื้นที่จัดนิทรรศการและเวิร์คช็อป

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ที่ตั้งของบ้านหลังนี้อยู่บริเวณสุดถนนทางเดินแห่งหนึ่งในย่านที่พักอาศัยที่มีรายล้อมด้วยบริบทชุมชนขนาดเล็กและวิถีชีวิตบนท้องถนน ผู้ออกแบบจึงนำเอาบรรยากาศของถนนส่วนบุคคลเข้ามาไว้ในดีไซน์ของบ้าน เพื่อทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายนอกและภายใน โดยวางผังอาคารเป็น 2 เลเยอร์ในแนวเส้นขนาน ซึ่งชั้นแรกเป็นโซน Static space ที่ประกอบด้วยสเปซห้องที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ส่วนชั้นสองออกแบบให้เป็นพื้นที่รูปแบบ ‘Uchiniwa’ นั่นคือสเปซที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับถนนภายนอก นอกจากนี้ยังออกแบบผิวอาคารที่รับกับถนนด้านหน้า (street-facing facade) ด้วยวัสดุโปร่งแสงทำให้มองเห็นกิจกรรมภายในและสวนส่วนกลางของบ้าน

ออกแบบ: Shin Sato / pluszero
เครดิตรูปภาพ: designboom

ไปดูต่ออีก 2 หลัง คลิก