แบบสวนขนาดเล็ก แบบสวนระเบียง

ไอเดียการจัดสวนระเบียง ทางลัดการมีพื้นที่สีเขียวแสนสบาย

แบบสวนขนาดเล็ก แบบสวนระเบียง
แบบสวนขนาดเล็ก แบบสวนระเบียง

จัดสวนระเบียง

ปัจจุบันนี้ชีวิตคนเมืองส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียม พื้นที่สีเขียวสำหรับรับสายลมและแสงแดดธรรมชาติก็มีเพียงระเบียงเล็ก ๆ บางห้องมีพื้นที่ไม่ถึง 5 ตารางเมตรด้วยซ้ำ แถมต้องแบ่งไปตากเสื้อผ้า วางคอมเพรสเซอร์แอร์อีก เรียกว่าแทบไม่เหลือพื้นที่ระเบียงไว้ทำอะไรกันแล้ว

แต่ยังไงซะการ จัดสวนระเบียง ไว้พักผ่อนหย่อนใจยามบ่ายในวันหยุด ก็คงเป็นเรื่องที่ดี ไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้ my home มีไอเดียสำหรับใครที่กำลังอยากจะมีสวนระเบียงเป็นของตัวเองมาฝากค่ะ มีเรื่องอะไรบ้างนะที่ต้องรู้ในการจัดสรรพื้นที่สีเขียว ที่มีอยู่น้อยนิดนั้นมีไม่เยอะครับ ผมขอแนะนำหลักการง่าย ๆ ดังนี้

สำรวจพื้นที่

การจัดสวนระเบียงในที่แคบ

บริเวณระเบียงมักมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่แคบและรับน้ำหนักได้ไม่มากนัก ดังนั้นการเลือกพันธุ์ไม้กระถางจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่ทั้งนี้ในการ จัดสวนระเบียง เราจำเป็นต้องคำนึงถึงการจัดให้พอดีกับขนาดพื้นที่ ไม่ควรเลือกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อาจจะกินพื้นที่หรือปลูกจำนวนมากเกินไป อาจบังแสงทำให้ห้องมืดเพราะระเบียงเป็นทางผ่านของแสงธรรมชาติที่เข้ามาในห้องด้วย นอกจากนี้สวนระเบียงควรจะมีก๊อกน้ำ ท่อระบายน้ำ และตะแกรง เพื่อช่วยกรองเศษใบไม้ที่ร่วงหล่นจนอาจเป็นเหตุทำให้ท่อน้ำอุดตัน และเกิดปัญหาน้ำท่วมตามมาได้อีกด้วยค่ะ รวมทั้งเพื่อให้ทำความสะอาดง่ายอีกด้วยค่ะ และใต้กระถางต้นไม้ควรจะมีจานรองเพื่อรับน้ำ และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกสิ่งหนึ่งคือ น้ำหนักของกระถางต้นไม้ที่เรานำมาจัดไม่ควรมากเกินไปเพราะอาจมีอันตรายต่อระเบียงได้

การเลือกพรรณไม้

การจัดสวนระเบียงในที่แคบ พรรณไม้

การจัดสวนระเบียงในพื้นที่แคบ พรรณไม้

การเลือกว่าควรปลูกไม้กระถางชนิดไหนถึงจะดี เราต้องรู้ก่อนว่าตรงบริเวณริมระเบียงมีสภาพแวดล้อมแบบไหน ถ้าหากระเบียงได้รับแดดน้อย หรือได้รับแดดไม่เต็มวันให้เลือกปลูกพรรณไม้จำพวกไม้ในร่มซึ่งมักเป็นไม้ใบชนิดต่าง ๆ เช่น เฟิน จั๋ง สับปะรดสี เดหลี แต่ถ้าเป็นระเบียงที่ได้รับแดดเต็ม ๆ วันก็ควรเลือกพรรณไม้ที่ชอบแสงแดด ทนทานและดูแลง่าย อย่างเช่น ชวนชม คุณนายตื่นสาย พรมญี่ปุ่น กุหลาบหนู หรือต้นไม้ที่ตกแต่งพุ่มได้อย่างพวก ชาปัตตาเวีย พุดศุภโชค ส่วนใครที่อยากได้ต้นไม้ที่สามารถเก็บลูกมาทาน หรือเป็นประโยชน์กับเรื่องการกินอยู่ พืชผักสวนครัวก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะคะ เพราะด้วยพื้นที่ระเบียงคอนโดส่วนใหญ่จะอยู่ ใกล้กับครัวยิ่งง่ายกว่าการเดินไปตลาดมากเลยค่ะ พรรณไม้ที่สามารถปลูกได้ก็อย่างเช่น โหระพา กะเพรา พริก สามารถเด็ดใบเก็บผลมาใช้ทำอาหารได้อีกด้วยทันทีเลยค่ะ

มาปลูกผักสวนครัว ไว้ในห้องครัวกันเถอะ

 

จัดวางให้เหมาะสม

การจัดสวนริมระเบียง สวนกระถางริมระเบียง

การจัดสวนริมระเบียง สวนกระถางริมระเบียง

การจัดวางต้นไม้ที่บริเวณระเบียงนั้นเราควรนำต้นไม้ต้นที่สูงที่สุดวางไว้ด้านหลัง และต้นไม้ที่เตี้ยลงมาก็วางไว้ด้านหน้า การจัดองค์ประกอบแบบนี้จะช่วยเพิ่มมิติในการมองเหมือนธรรมชาติ รวมถึงการดูแลรักษาต้นไม้จะได้ทั่วถึงทุก ๆ ต้น ส่วนการเรียงไม้กระถางที่อยู่ชิดขอบทางเดินนั้น ควรเอียงกระถางสักเล็กน้อยเพราะกิ่ง ก้าน และใบที่ยื่นออกมาจากแนวขอบทางเดิน จะยิ่งทำให้สวนระเบียงดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่ไม่ใช่วางจนเกะกะเดินไม่สะดวกนะคะ การเลือกกระถางสำหรับต้นไม้ที่ริมระเบียงนอกจากการใช้กระถางเรียบ ๆ อย่างดินเผาแล้ว เรายังสามารถนำกระถางที่มีความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สีสัน หรือวัสดุมาใช้ร่วมกันได้อย่างน่าสนใจ แต่หากเราเพิ่งเคยจัดสวนระเบียงเป็นครั้งแรก แนะนำให้เลือกโทนสีประมาณ 2 – 3 สี เพื่อจะช่วยป้องกันไม่ให้สวนระเบียงมีสีเยอะมากเกินไป

ตัวอย่างพื้นที่คอนโดที่นำมาจัดเป็นสวนระเบียง

การจัดสวนริมระเบียง ตัวอย่างการจัดสวนริมระเบียงคอนโด

การจัดสวนกระถางริมระเบียง ตัวอย่างการจัดสวนกระถางริมระเบียงคอนโด

 

สวนระเบียงของเราจะสวยงามหรืออยู่ได้นานแค่ไหน นอกจากองค์ประกอบทั้งหมดข้างต้นแล้ว ยังต้องอาศัยความเอาใจใส่ของเจ้าของในการดูแลเป็นสำคัญ หมั่นรดน้ำ พรวนดิน ตัดแต่งกิ่งทรงพุ่มให้เข้าที่เข้าทาง วันเวลาผ่านไป ความสวยของสวนไม่เพียงไม่ลดลง แต่ยังเพิ่มความรู้สึกผูกพันคุ้นเคยให้เรายิ่งขึ้นด้วย ระเบียงคอนโดตัวอย่างของเรามีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เนื่องจากพื้นที่ในแนวราบไม่สามารถวางอะไรได้อีก เพราะต้องใช้เป็นทางเดินไปสู่ห้องน้ำ คงเหลือแต่พื้นที่ในแนวตั้ง ซึ่งเดิมเป็นโครงเหล็กดัด 2 ชั้น ช่องว่างระหว่างซี่เหล็กห่างกันมาก ทำให้ไม่สามารถวางกระถางได้ จึงแก้ปัญหาโดยการซื้อไม้เนื้อแข็งที่ทนแดดทนฝน สั่งตัดตามความยาวของชั้นเหล็กดัดมาใช้รองเป็นที่วาง กระถาง จึงเกิดเป็นสวนกระถางเล็ก ๆ ริมระเบียงครับ

Tips

การจัดสวนริมระเบียง พืชผักที่ปลูกริมระเบียง

  • สวนระเบียงมักมีปัญหาเรื่องแสงแดดไม่เพียงพอ ในจุดที่แสงส่องไม่ถึงจึงควรปลูกพืชผักประเภทที่ทนร่มได้ดี เช่น กะเพรา โหระพา พริกขี้หนู และผักชี

การจัดสวนริมสวนระเบียง การเลือกใช้กระถาง

  • การจัดสวนระเบียงจำเป็นต้องปลูกพืชลงกระถาง ข้อควรระวังคือไม่ควรให้ก้นกระถางแนบไปกับพื้น อาจเลือกใช้กระถางที่มีขาตั้งยกขึ้นมา หรือวางบนจานรองกระถางที่หนุนกรวดไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้ระบายน้ำและอากาศได้ดี

 

Story : ฐปนา วชิรมาศ

Photo : อุ้ม เชาวนปรีชา


มาเลือกต้นไม้จัดสวนระเบียงกันเถอะ

หยิบธรรมชาติ จัดวางบนระเบียง


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x