KERRY HILL

KERRY HILL สถาปนิกหัวใจเอเชีย ผู้เชื่อมโยงสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน  

KERRY HILL
KERRY HILL

The City of Perth Library

โปรเจ็คต์ออกแบบห้องสมุดที่บ้านเกิด เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย

The Chedi Chiang Mai

ภาพจาก www.anantara.com

The Chedi Chiang Mai (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท แอนด์ สปา) อาคารดีไซน์เป็นกล่อง ดูเรียบง่ายแต่แฝงความเป็นท้องถิ่นเอาไว้ เน้นการใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุหลัก ห้องพักเป็นอาคาร 4 ชั้น รูปตัวแอล (L) โอบล้อมสนามหญ้าและสวนสีเขียว ห้องพักทุกห้องมีชายคาแบบไทยในรูปแบบของแผงไม้ที่ช่วยกรองแสงก่อนเข้าสู่ห้องพัก ทางเดินหน้าห้องพักทอดยาวตามรูปทรงของอาคาร ความอบอุ่นจากวัสดุไม้ อาทิ พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ตลอดจนสีและของตกแต่งในโทนสีธรรมชาติ สะท้อนความเรียบหรู สวยงาม สร้างความรู้สึกโปร่งสบาย ชวนพักผ่อน

Aman Tokyo

โรงแรมเครือ Aman แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยสถาปัตกรรมสไตล์ Modern Japanese มีคอนเซปต์ของความเป็นที่พักอาศัยแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมแฝงอยู่  สะท้อนความทันสมัยและร่วมสมัย ในขณะเดียวกันก็มีอารมณ์สงบกับธรรมชาติ

Martin No. 38

อพาร์ทเม้นต์ 88 ยูนิต ในประเทศสิงคโปร์  มีคอนเซ็ปต์ที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบห้องพักที่เข้ากันได้ดีกับสภาอากาศร้อนชื้น โดยมีจุดเด่นคือการออกแบบให้เป็นลักษณะ Loft / Warehouse หรือโกดังเก็บสินค้า เน้นสเปซ ที่มีฝ้าเพดานสูง และการจัดพื้นที่ภายในอันโล่งโปร่ง ด้านหน้าโครงการเป็นส่วนร้านอาหารและฟิตเนส มีสระว่ายน้ำอยู่ด้านบน เคอร์รี่ ฮิลล์ เลือกใช้วัสดุที่แสดงให้เห็นถึงเนื้อแท้ของวัสดุ เพื่อขับเน้นแนวคิดของ Warehouse ให้ชัดเจน รวมถึงการใช้คอนกรีตเปลือย เหล็ก กระจก และอลูมิเนียม แผงบานเกล็ดอลูมิเนียมบริเวณส่วนอพาร์ทเมนต์สามารถปรับองศาและเลื่อนไปมาได้

Ogilvie House

Ogilvie House บ้านสไตล์ Tropical ที่ได้รับรางวัล the RAIA Robyn Boyd Award ในปี 2003 ตัวบ้านตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเหนือหาด Sunshine Beach ริมมหาสมุทรแปซิฟิก งานออกแบบที่ได้กลิ่นอายของบ้านในยุค 60 ในแถบแคลิฟอร์เนียแห่งนี้ สะท้อนความสัมพันธ์กับบริบทโดยรอบ รวมถึงการจัดวางแปลนในรูปแบบของ H Plan ที่ลงตัวสุด ๆ เพื่อตอบสนองการใช้งาน แนวคิดของการออกแบบบ้านให้ลดระดับลงแบบขั้นบันได สามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้เต็มที่ ภาพรวมการออกแบบโครงสร้างและการตกแต่งภายที่สื่อถึงการเปิดโล่ง การเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกกับภายในเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ช่วยสร้างความรู้สึกที่สงบ สบายและความเป็นส่วนตัว

Amankora

อาคารมีลักษณะรูปทรงเหมือนบ้านตามแบบฉบับดั้งเดิมของภูฐานที่สร้างมาจากโคลน มีหลังคาที่ลาดเอียง ลักษณะการตกแต่งภายในเน้นการใช้วัสดุไม้ ห้องพักแต่ละห้องมีการออกแบบในสไตล์เรียบง่ายโดยขึ้นอยู่กับความเป็นจริงตามธรรมชาติ มาพร้อมด้วยเตาผิงแบบดั้งเดิมสำหรับฤดูหนาว Amankora มีไฮไลท์พิเศษคือไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโรงแรมก็สามารถมองเห็นภูเขาโจโมลฮารี (Mt. Jamolhari) ที่มียอดปกคลุมไปด้วยหิมะ ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูฐาน แผ่นดินแห่งอารยธรรมอันไกลโพ้นที่หลบซ่อนอยู่ในอ้อมกอดของหุบเขาหิมาลัย

Amanemu Resort

รีสอร์ตสุดหรูมาพร้อมสปาออนเซ็นแห่งนี้ ได้รับรางวัล International Architecture โดยสมาคมสถาปนิกออสเตรเลีย และรางวัล Building of the Year 2017 โดยสมาคมสถาปนิกสิงคโปร์ (Singapore Institute of Architects หรือ SIA )

Amanemu Resort รีสอร์ตแห่งแรกของโรงแรมเครือ Aman ตั้งอยู่ที่ Shima National Park บนเกาะฮอนชู ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ล้อมรอบด้วยป่าและทะเล โครงสร้างของโรงแรมเน้นการใช้วัสดุ ไม้ ไม้ไผ่และหิน ประกอบด้วยห้องชุดสุดหรู 24 ห้อง และวิลล่าขนาด 4 ห้องนอนตั้งอยู่ริมชายหาดของ Ago Bay หรือ Bay of Pearls  ด้วยรูปแบบห้องพักที่ดัดแปลงมาจากเรียวกังของญี่ปุ่นที่ถูกต่อยอดเป็นความงามสไตล์ Modern Tropical ตามแบบฉบับของเครือ Aman

ทราบไหมว่ารีสอร์ตแห่งนี้มุ่งมั่นให้บริการสมกับชื่อของโรงแรม Aman ซึ่งในภาษาสันสกฤตแปลว่า ความสุขสงบ และ คำว่า Nemu  ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ความสุข

“I am an architect like a dog is a dog – that’s my lot in life.” I draw. That’s what I do” 

– Kerry Hill –

กับข่าวที่สะเทือนใจที่สุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมากับการจากไปของ เคอร์รี่ ฮิลล์ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2018 ในวัย 75 ปี  ท้ายสุดนี้รูมขอไว้อาลัยให้กับ เคอร์รี่ ฮิลล์ อีกหนึ่งสถาปนิกระดับตำนานที่จะยังอยู่ในใจของเราตลอดไป ซึ่งเขาได้ฝากมรดกผลงานออกแบบสไตล์ Modern Tropical ที่งดงามซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลากว่า 4 ทศวรรษในเอเชีย เราเชื่อว่าผลงานของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่าบรรดานักออกแบบรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้เพื่อต่อยอดงานดีไซน์สไตล์ Modern Tropical ต่อไปได้ในอนาคต

R.I.P. เคอร์รี่ ฮิลล์

“ The future is only the past again, entered through another gate”

– Kerry Hill –

เรื่อง  Sara’
ภาพ  www.archdaily.com, www.indesignlive.sg, www.aman.com, www.facebook.com/amankorabhutan, https://architectureau.com, www.dezeen.com, www.dedeceblog.com