KERRY HILL

KERRY HILL สถาปนิกหัวใจเอเชีย ผู้เชื่อมโยงสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน  

KERRY HILL
KERRY HILL

Kerry Hill (เคอร์รี่ ฮิลล์) คือสถาปนิกผู้เป็นต้นแบบของการออกแบบสไตล์ Modern Tropical ในช่วงยุคหลัง เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบที่เชื่อมโยงเรื่องราวของสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ในพื้นที่นั้น ๆ ผ่านการออกแบบที่ใช้ฟอร์มและเส้นสายเรียบง่าย เน้นการเลือกใช้วัสดุและมีดีเทลการออกแบบสุดพิถีพิถัน ฯลฯ สะท้อนความงามของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ (Modernism) ในรูปแบบของสถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น ( Tropical Architecture)

ท่ามกลางกระแสนิยมรูปแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น หรือสถาปัตยกรรมในแถบอาเซียน ที่มีสภาพภูมิอากาศแบบทรอปิคัล เคอร์รี่ ฮิลล์ ได้นำองค์ความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดี ในฐานะสถาปนิกและเป็นพลเมืองที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้มาปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม ผลงานของเขามีความพิเศษด้านมิติสัมพันธ์ ตอบสนองต่อการใช้งาน ดูกลมกลืนกับบริบทรอบ ๆ จนเกิดเป็นความงดงามของสถาปัตยกรรมที่เกิดจากการผสานกันอย่างประณีตของวัสดุ การใช้เส้นสาย รูปทรง ระนาบแนวตั้ง และแนวนอน จังหวะของอาคาร ความกลมกลืน การเปิดช่องเปิดและช่วงผนังปิดทึบ ฯลฯ สะท้อนงานสถาปัตยกรรมที่เป็นสากลแบบตะวันตก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสน่ห์ของความเป็นพื้นถิ่น เหมาะสมกับภูมิภาคหรือภูมิประเทศนั้น ๆ ได้อย่างสุดประทับใจ

วัสดุ / เส้นสาย/ ลวดลาย ที่เป็นซิกเนเจอร์ในงานออกแบบของ Kerry Hill

Kerry Hill เกิดในปี ค.ศ.1943 ที่ประเทศออสเตรเลีย จบการศึกษาจาก Perth Technical College และ University of Western Australia  เริ่มทำงานที่ Howlett & Bailey Architects ในเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงปี ค.ศ.1968 หลังจากนั้นได้ย้ายมาทำงานแถบเอเชียในปี ค.ศ.1971 โดยได้ร่วมงานกับ Palmer and Turner ที่ฮ่องกง, จีน, บาหลี, จาการ์ต้าและสิงคโปร์ ในช่วงปี ค.ศ.1974 -1978 ประจำอยู่ที่ Palmer & Turner ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากนั้นในปี ค.ศ.1979 ได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองที่สิงคโปร์ภายใต้ชื่อ Kerry Hill Architects โดยที่สิงคโปร์เป็นสำนักงานใหญ่ และมีสาขาย่อยที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย สำหรับโปรเจ็กต์ในช่วงยุคแรกที่เริ่มเปิดบริษัท ได้แก่ The Darwin Centre ในประเทศออสเตรเลีย รวมถึงออกแบบ Sukhothai Hotel หรือโรงแรมสุโขทัย ในกรุงเทพมหานคร

“A man of few words” with an “uncompromising commitment to architecture”. เคอร์รี่ ฮิลล์ เป็นสถาปนิกที่พูดน้อย แต่แน่วแน่ด้วยคำมั่นสัญญาต่อการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภาษาในงานออกแบบที่เป็นซิกเนเจอร์ของเขา ได้แก่ การใช้กลุ่มอาคารโอบล้อมที่ว่าง และการมีระเบียงส่วนตัวขนาดใหญ่

Good architecture “speaks to the senses, it cannot rely on image alone”

– Kerry Hill –

เคอร์รี่ ฮิลล์ มีผลงานออกแบบอาคารหลายประเภท แต่ผลงานที่มีชื่อเสียงเป็นรู้จักกันดี คือผลงานในแวดวงออกแบบโรงแรมและรีสอร์ตในเครือ Aman แบรนด์โรงแรมสุดหรูของเอเชียที่เชี่ยวชาญการดีไซน์โรงแรมระดับไฮเอนด์ ซึ่งสะท้อนซิกเนเจอร์ของเขาหรือที่เรียกกันว่า “Kerry Hill” touch  อาทิ มีหลังคาเป็นศาลาสูงชัน มีทางเดินในร่ม มีบริเวณร่มรื่นมาพร้อมสระน้ำตื้นขนาดใหญ่ เน้นการเลือกใช้วัสดุ อย่าง ไม้ หิน กระจก และเหล็ก ในการออกแบบโดยนำมาผสมผสานกันให้เกิดภาพลักษณ์ของโรงแรมที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งโปรเจคต่างๆของโรงแรมระดับไฮเอนด์เครือ Aman ที่ เคอร์รี่ ฮิลล์ ร่วมงานด้วยส่วนใหญ่นั้นล้วนเป็นเมืองที่เป็นดรีมเดสทิเนชั่นของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก เช่น นิวเดลี, โตเกียวและเซี่ยงไฮ้ รวมถึงทะเลสาบ Lalu Sun Moon Lake ในไต้หวัน และ Desert Palm ในดูไบ ฯลฯ

จากความสำเร็จในการบุกเบิกรีสอร์ตของเครือ Aman ส่งผลให้ เคอร์รี่ ฮิลล์ ได้รับรางวัลด้านงานออกแบบระดับนานชาติมากมาย นอกจากนี้ผลงานออกแบบอื่น ๆ ของเขาก็ได้รางวัล the Kenneth F. Brown  Asia Pacific Culture and Architecture Design Award 1995, the RAIA Robyn Boyd Award 2003 จาก The Ogilvie House, the Royal Australian Institute of Architects Gold Medal 2006, Designer Of The Year 2010 ของประเทศสิงคโปร์ ฯลฯ

ผลงานของเขาได้รับการเผยแพร่ในหลายประเทศ ได้แก่  A + U (ญี่ปุ่น), Architectural Digest (เยอรมนี) , Architectural Review, Wallpaper, World Architecture (อังกฤษ), Architecture Australia, Monument ( ออสเตรเลีย), Indian Architect & Builder (อินเดีย), Singapore Architect, and Space (สิงคโปร์) ฯลฯ นอกจากนี้เขายังเป็นอาจารย์พิเศษบรรยายตามมหาวิทยาลัยชื่อดัง เช่น National University of Singapore,  University of Hawaii, University of  Western Australia และ  University of Queensland

เคอร์รี่ ฮิลล์ คือสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบประสบการณ์ให้กับผู้เข้ามาใช้อาคาร คล้าย ๆ กับการส่งต่อความรู้สึกจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งผ่านงานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า เขาคือสถาปนิกจากแดนจิงโจ้ที่มีใจรักในความเป็นเอเชีย มีความอยากเรียนรู้อยากสัมผัสวัฒนธรรมของเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น บาหลี สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และศรีลังกา ฯลฯ โดยผลงานออกแบบของเขาได้รับอิทธิพลบวกกับความสัมพันธ์ระหว่างมิตรภาพดี ๆ ที่งอกงามกับ Peter & Carole Muller สถาปนิกที่มีชื่อเสียงชาวออสเตรเลีย และ Geoffrey Bawa สถาปนิกชาวศรีลังกา ผู้บุกเบิกสไตล์ Modern Tropical ช่วงยุคแรก โดย เคอร์รี่ ฮิลล์ ได้สร้างสรรค์ผลงานสไตล์โมเดิร์นและนำวัฒนธรรมดั้งเดิมของเอเชียหรือพื้นที่นั้น ๆ มาใช้ผสมผสาน จนเกิดเป็นคอนเซ็ปต์สุดปังของงานในแต่ละโปรเจ็กต์

แนวคิดในการออกแบบของเขา คือ การสร้างประสบการณ์การรับรู้ในงานสถาปัตยกรรมที่สามารถเข้าใจง่าย เขาเชื่อว่าประสบการณ์ในอาคารที่เกิดขึ้นสามารถตอบสนองการรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5  นั่นก็คือ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส หรือที่เรียกว่า Experiential Architecture แต่ละโปรเจ็กต์ของเขาสะท้อนตัวตนและเอกลักษณ์ของสถานที่ผ่านสเปซและวัสดุ ซึ่งการเลือกใช้วัสดุในแต่ละโปรเจ็กต์จะมีลำดับขั้นของการใช้อยู่ในองค์ประกอบนั้น ๆ รวมถึงการออกแบบที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศเมืองร้อน เช่น การระบายอากาศ การใช้แสงธรรมชาติในอาคาร เขาให้ความสำคัญกับงานออกแบบที่เชื่อมโยงกับที่ตั้ง สภาพแวดล้อม บริบทรอบด้าน การใช้ชีวิตของผู้คนทั้งทางสังคมและวัฒนธรรม ฯลฯ ซึ่งช่วยให้ภาพรวมทั้งโปรเจ็กต์เกิดความกลมกลืนเป็นเรื่องเดียวกัน

และนี่คือส่วนหนึ่งของผลงานการออกแบบของเขาที่เราคัดสรรมาฝาก เพื่อทำความเข้าใจกับตัวตนของ เคอร์รี่ ฮิลล์ และ “Kerry Hill” touch  ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

อ่านต่อหน้าถัดไป