บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านเชียงใหม่

A Place I Call “Home” ที่ที่เรียกว่าบ้าน

บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านเชียงใหม่
บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านเชียงใหม่

“ อยากทำให้ บ้านชั้นเดียว หลังนี้เป็นทุกอย่าง อยากให้บ้านหล่อเลี้ยงชีวิตเราได้ ตอนนี้ขี้เกียจไปไหนแล้ว อยากอยู่บ้าน ”

เรามุ่งหน้าออกจากตัวเมืองเชียงใหม่สู่อำเภอสารภี ซึ่งมีระยะทางเพียง 10 กว่ากิโลเมตร ถนนเชียงใหม่ – ลำพูนมีต้นยางนาสูงใหญ่เรียงรายสองฟากถนน ปลุกความรู้สึกให้ตื่นเต้นกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ตรงหน้า พาให้คิดไปว่ารอบนอกของเชียงใหม่ก็น่าอยู่ไม่เลว เลี้ยวรถไปรอหน้าบ้านอยู่อึดใจเดียว บ้านชั้นเดียว

บ้านหลังเล็ก
คุณนัส – นัสพงศ์ จันทร์สุคนธ์

คุณนัส – นัสพงศ์ จันทร์สุคนธ์  เจ้าของบ้านชั้นเดียว น่ารักหลังนี้ ก็เลี้ยวมอเตอร์ไซค์เข้ามาพร้อมถุงอาหารสดพะรุงพะรัง “ พอดีแวะไปจ่ายตลาดมาครับ เดี๋ยววันนี้จะทำสปาเกตตีน้ำพริกหนุ่มไส้อั่วให้กิน ” ในเมื่อเจ้าของบ้านเปิดบทสนทนาต้อนรับ my home ด้วยอาหารการกินแบบนี้ เราก็ถึงกับตั้งตารอเลยทีเดียวค่ะ 555555

บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
ที่จอดรถ บ้านชั้นเดียว
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
มุมเก็บของบริเวณที่จอดรถแบ่งเป็นช่องขนาดต่าง ๆ และติดหน้าบานเพิ่มเข้าไปให้ดูสวยงามเรียบร้อย
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
โต๊ะกินข้าวในบ้าน
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
หน้าต่างบานใหญ่เปิดรับแสง

บ้านชั้นเดียว สีขาวสะอาดตาตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 ตารางวา ตัวบ้านออกแบบอย่างเรียบง่าย มีหน้าต่างบานใหญ่เปิดรับแสงได้อย่างเต็มที่ มองเห็นโต๊ะกินข้าวไม้ตัวยาววางเด่นสะดุดตาเป็นอันดับแรกเหมือนกำลังบอกพวกเราว่า เดินทางมาไกล แวะพักจิบน้ำกันก่อน ข้าง ๆ เป็นโซฟาตัวใหญ่สีขาวครีมดูน่านั่งเอนหลังพร้อมหนังสือสักเล่ม เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านถึงน้อยชิ้นแต่ดูน่าสนใจ ซึ่งมั่นใจว่าผ่านการคัดกรองมาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าควรจะตั้งอยู่ในบ้านนี้จริง ๆ

บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
มุมพักผ่อนของบ้าน

บ้านสีขาวสะอาดตา เพดานสูงถึง 3 เมตร ทำให้บ้านหลังนี้ดูโปร่งโล่งและเย็นสบาย โซฟาตัวใหญ่หนานุ่มกับของแต่งบ้านแค่ไม่กี่ชิ้นก็เพียงพอแล้วสำหรับมุมพักผ่อนที่สบาย ๆ มุมนี้

เครื่องเล่นแผ่นเสียง
เครื่องเล่นแผ่นเสียงตัวเก่ง
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
คุณนัส กับวันพักผ่อนสบายๆ

“ ก่อนที่จะซื้อบ้านหลังนี้ ผมซื้อคอนโดที่กรุงเทพฯไว้ก่อน ซึ่งตอนนั้นเหมือนคนไม่เคยมี เลยซื้อของทุกอย่างที่เคยอยากได้อยากมีมาตลอด อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ชอบ ซื้อจนเต็มบ้าน สุดท้ายก็ต้องเริ่มคัดอันที่ไม่ชอบ อันที่ไม่ใช่ตัวเราทิ้งไป พอมาซื้อบ้านหลังนี้ก็เริ่มมีประสบการณ์ เลยซื้อเท่าที่ใช้ แค่นี้แหละพอแล้ว ”

บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
มุมพักผ่อน แสนเรียบง่าย
ห้องนอนสีขาว
ห้องนอนสีขาว
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
เทปเพลงเก่า และหวายมือสอง ของตกแต่งที่คุณนัสเลือกด้วยตัวเอง
บ้านหลังเล็ก บ้านชั้นเดียว
เตียงไม้ ที่คุณนัสสั่งทำเป็นพิเศษ

ถัดจากห้องนั่งเล่นเป็นห้องนอน ซึ่งแน่นอนว่าจุดเด่นคือเตียงไม้สักที่ดูกว้างใหญ่และแข็งแรง “ ผมไปดูเตียงที่ไหนก็ไม่ถูกใจ ก็เลยออกแบบให้ช่างไม้ทำให้ เป็นเตียงไม้สักที่มีลิ้นชักเก็บของอยู่ข้างใต้ซึ่งแข็งแรงมาก ส่วนโต๊ะข้างเตียงใช้ตะกร้าหวายจากร้านมือสองมาวางซ้อนกันแทนโต๊ะ เป็นคนชอบทั้งของใหม่และของเก่าปน ๆ กัน อย่างจานชามไปคัดมาจากร้านของเก่าได้มาทีละใบสองใบ แต่มันต้องเริ่มมาจากเราชอบก่อน จริง ๆ ผมเป็นคนขี้เบื่อนะ ไม่ชอบอะไรที่เป็นฟอร์แมต อย่างเก้าอี้จะเห็นว่าไม่เหมือนกันเลย เป็นการจัดบ้านตามความรู้สึก อยากได้อะไรก็เอาแบบนั้น ”

ตามไปดูบรรยากาศน่ารักๆของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ หน้าถัดไปค่ะ