วิธีแก้ออฟฟิศซินโดรม

MOVE HABIT เครื่องมือแก้อาการออฟฟิศซินโดรมฉบับจิ๋ว

วิธีแก้ออฟฟิศซินโดรม
วิธีแก้ออฟฟิศซินโดรม

จะบอกว่า “ออฟฟิศซินโดรม” เป็นอาการยอดฮิตของเหล่าพนักงานออฟฟิศทั้งหลายก็คงจะพูดได้อย่างเต็มปาก เมื่ออาการปวดเมื่อยไล่ไปตั้งแต่ คอ บ่า ไหล่ ยังตามมารังควานกันตั้งแต่เข้างานยันเลิกงาน และทำอย่างไรก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายขาดสักที…

จากปัญหาดังกล่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Healthy Space Forum จึงเล็งเห็นถึงปัญหาและร่วมมือกันทำโครงการศึกษาพฤติกรรมระหว่างวันและจัดกิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวันของผู้ทำงานประจำสำนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทุกคนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันอาการเหล่านี้ ด้วยโครงการที่มีชื่อว่า ” MOVE HABIT ” โดยมีออฟฟิศออกแบบ Cloud-Floor เข้ามาเป็นดีไซน์ไดเร็คเตอร์ของโปรเจ็ค

หลังจากสำรวจพฤติกรรมจากแบบสอบถาม ผ่านกระบวนการวิเคราะห์และออกแบบ นำไปสู่การตีความเป็นรูปธรรมในรูปแบบของอุปกรณ์ส่งเสริมการเคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวัน และ หุ่นนำบริหารร่างกายในพื้นที่สาธารณะ สำหรับแจกฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการ

MOVE HABIT

ซึ่งอุปรณ์ชุดนี้ออกแบบมาให้ประกอบและใช้งานได้ง่าย ผ่านเครื่องมือที่ผู้ออกแบบตั้งใจให้ผู้ใช้งานได้สนุกไปกับรูปสติกเกอร์สีสันสดใส ท่าทางน่ารัก และกราฟิกที่เข้าใจได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้แทนอุปกรณ์ประจำสำนักงาน รวมถึงสามารถนำไปใช้ประดับตกแต่งในพื้นที่ต่างๆ ภายในสำนักงานเพื่อให้เกิดการสนับสนุนและรับรู้ วิธีการบริหารร่างกาย และปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

ในชุดประกอบไปด้วยอุปกรณ์เตือนการบริหารร่างกาย (Move Habit Reminder) นาฬิกาสำหรับเตือนให้เกิดการบริหารร่างกายประจำสำนักงาน พร้อมคำอธิบาย แนะนำท่าทางที่ถูกต้อง โดยมีรูปแบบและข้อมูลที่ผู้ใช้เข้าใจง่าย ติดตั้ง ประกอบและผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยน ประยุกต์ลำดับในการ
ปฏิบัติท่าทางตามได้ความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

MOVE HABIT MOVE HABIT MOVE HABIT MOVE HABIT MOVE HABIT MOVE HABIT

MOVE HABIT

และชุดโปสการ์ด มาพร้อมเทปกระดาษระบุท่าทางบริหารร่างกาย 12 ท่า ให้คุณได้จับคู่สติกเกอร์ท่าทางต่างๆลงบนโปสเตอร์ และนำไปแจกจ่ายให้กับคนที่คุณรักหรือเพื่อนๆในออฟฟิศได้ขยับกันวันละนิด

MOVE HABIT

MOVE HABIT

สำหรับหุ่นนำบริหารร่างกายในพื้นที่สาธารณะ ได้จัดขึ้นด้วยกัน 3 ครั้ง คือที่สำนักงาน สสส. สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว และอาคาร Pearl Bangkok โดยมีจุดประสงค์ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม สามารถสวมบทบาทเป็นผู้นำและผู้ตามของกิจกรรมกายบริหาร ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้การเคลื่อนไหวออกแรงได้อย่างถูกต้องและสนุกสนานไปพร้อมๆกัน โดยท่าทางตัวอย่างที่เลือกมานี้ เป็นท่าบริหารร่างกายส่วนบน ซึ่งเป็นบริเวณที่กลุ่มผู้ทำงานประจำสำนักงานมักเกิดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานมากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณ “ คอ บ่า ไหล่ หลัง”สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ใช้พื้นที่น้อยเหมาะสำหรับปฏิบัติในสำนักงาน

มาร่วมกันสร้างความเคยชินในการขยับกายให้เป็นนิสัย และหวังว่าอาการออฟฟิศซินโดรมจะหายไปจากทุกคนหน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ เพียงชวนกันขยับวันละนิดละหน่อย เท่านั้นเอง….

Design Director : Cloud-floor
Graphic&Product Designer : P. Library Design Studio
Interactive Designer : Yimsamer
Build and Construction : PLOOK studio
Co-Product Designer : Durong Dontreesawat


เรื่อง : Woofverine
ภาพ : เอกสารประชาสัมพันธ์


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x