สวนกระถาง

แต่งมุมบ้านให้สวยแจ่มว้าว!! ด้วยสวนกระถางจัดเอง

สวนกระถาง
สวนกระถาง

สวนกระถาง สวย ๆ ซักใบอาจจะช่วยเปลี่ยนมุมเหงา ๆ ให้กลายเป็นมุมสวยสุดแจ่มได้เลยนะคะ โดยการจัดสวนกระถางนั้น แทบไม่ต้องคำนึงถึงพื้นที่เลยค่ะ เพียงแค่คุณมีมุมบ้าน ขอบหน้าต่าง หรือทางเดินที่เหงา ๆ แล้วอยากจะเพิ่มสีสันให้สนุกขึ้น การจัดสวนกระถางนั้นตอบโจทย์สุด ๆ เลยค่ะ

วันนี้ my home จึงนำไอเดีย สวนกระถาง น่ารัก ๆ ทั้ง 3 แบบ สำหรับ 3 พื้นที่ในบ้านมาฝากกันค่ะ รับรองว่าทำตามได้ง่ายมาก ๆ เลยจ้า

1.  Terrace container

สวนกระถาง

มุมระเบียงห้องนอนหรือข้างหน้าต่างโต๊ะทํางาน เป็นมุมที่คนส่วนใหญ่ชอบมองออกไปเวลาที่คิดอะไรเรื่อยเปื่อย หากจะวางกระถางตกแต่งมุมที่กล่าวมานี้ ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีเผื่อว่าคิดอะไรไม่ออกมองมาเจอต้นไม้ในกระถางสวย ๆ อาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการทํางานก็เป็นได้ ซึ่งสภาพพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องเข้ามาในเวลาจํากัดนั้น ควรเลือกต้นไม้ประเภทที่ต้องการแสงครึ่งวันจนถึงร่มรําไร การรดน้ำสวนกระถางที่ตั้งในบริเวณนี้ ถ้าเผื่อว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ควรเลือกใช้ต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อย กระถางที่เลือกจัดเป็นสวนหระถางนั้นควรให้เป็นกระถางประเภทที่ระบายน้ำได้ดี ต้นไม้เลือกใช้ควรใช้เป็นพวก ปริกหางกระรอก จัดวางเป็นต้นที่สูงที่สุดปลูกไว้ด้านหลัง และให้กุหลาบหินเป็นจุดเด่นโชว์ดอกอยู่ที่ขอบกระถาง ใช้หลิวไต้หวันกับดาดตะกั่วเป็นไม้แซมให้ภาพรวมของกระถางสมดุล

Tips

กระถางที่เลือกมาใช้จัดควรมีความกว้างตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป เพื่อความสะดวกในการจัด ดินที่ใช้ควรมีลักษณะโปร่ง ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดีและสามารถเก็บความชื้นได้พอสมควรอาจจะผสมขุยมะพร้าวลงไป

 

2.  Flower  combination

สวนกระถาง

พื้นที่สนามหญ้า หรือพื้นกรวดสามารถนำกระถางไปวางได้สบาย ๆ เพียงแต่การวางควรเลือกมุมที่วางแล้วไม่ดูโหรงเหรง หามุมที่วางแล้วเกิดจุดเด่นอย่างเช่น มุมทางเดินในสวน หรือมุมนอกชานบ้าน ต้นไม้ที่เลือกมาจัดควรใช้ไม้ดอกดีที่สุดเพราะกระถางนี้จะถูกวางไว้กลางแจ้งซะส่วนใหญ่ สภาพของพื้นที่ที่จะนำสวนหระถางแบบ Flower  combination ไปวางนั้นควรเป็นที่ที่มีแสงแดดส่องเต็มวัน แต่ควรระวังเรื่องใบไหม้ด้วยนะ สีดอกไม้ที่เลือกมาจัดควรดูให้ดีว่าเป็นคู่สีที่เข้ากันได้อย่างเช่น สีขาว สีแดง สีเหลืองน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีนะคะ ส่วนเรื่องการให้น้ำเนื่องจากไม้แดดต้องการน้ำในปริมาณที่มาก ควรขยันรดน้ำทั้งเช้าและเย็น กระถางที่นำมาใช้ต้องระบายน้ำได้ดี การเลือกต้นไม้ควรใช้ต้นไม้ที่มีทรงสูง อย่างเช่นแวววิเชียร หรือจะแซมด้วยต้นไม้พุมกลุ่มเล็ก ๆ อย่างแอสเตอร์และแพงพวยฝรั่ง ต้นไม้ที่อยู่บริเวณด้านหน้าอาจจะใช้เป็นผกากรองสีสด และต้นลิปสติก เพื่อลดความแข็งของกระถาง

 

3.  Decorate  your entry

สวนกระถาง

การใช้กระถางวางประดับตามมุมเสา หรือริมประตูทางเข้าบ้านนอกจากจะช่วยเสริมความสวยงามให้บ้านแล้ว ถือเป็นการสร้างความประทับใจเล็ก ๆ เมื่อมีแขกมาเยียมบ้านเราก็จัดการต้อนรัยด้วยมุมสวย ๆ แบบนี้ก่อนเลย เราควรเลือกใช้ต้นไม้ที่ดูแล้วสะดุดตา ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นนำมาจัดวางไว้รวมกันในกระถางทรงสูงหน่อยที่ให้อารมณ์อ่อนช้อยอย่างเช่นกระถางเอิร์น หรือกระถางทรงสูงอื่น ๆ เป็นต้น สภาพพื้นที่ที่วางกระถางแบบนี้ ควรเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างร่มถึงมีแดดรำไร อาจได้รับแสงเพียง 2 – 3 ชั่วโมงต่อวัน จึงควรใช้ไม้ที่ชอบแสงแดดรําไร ทรงพุ่ม ไม่เกะกะเพราะพื้นที่นี้มีคนเดินผ่านตลอดเวลา ควรเลือกพรรณไม้ที่มีลักษณะคล้ายกัน เนื่องจากต้องปลูกรวมกันในกระถางเดียว เน้นไปที่ต้นไม้ที่ต้องการน้ำปานกลาง เพราะตามมุมบ้านหากมีน้ำขังจะทําให้กำแพงเกิดตะไคร้และขึ้นราได้ พยายามใช้ต้นไม้โทนสีเดียวกันโดยใช้สีม่วงจากต้นอาจูกาเป็นไม้ทรงสูงใบ สีแดงจากต้นบีโกเนีย และดอกสีชมพูจากต้นแอฟริกันไวโอเลต แซมด้วยเฟินเจ้าฟ้าเพื่อช่วยเบรกสีลง ก็ได้ค่ะ อย่าลืมใส่เศษกระถางดินเผาปิดรูระบายน้ำของกระถางก่อนใส่ดินทุกครั้งด้วยนะ

 

tory : ฐปนา วชิรมาศ

Photo , Style :อุ้ม เชาวนปรีชา


แปลงโฉมกระถางแตกให้เป็นสวนกระถางเก๋ๆ

10 ไอเดียบ้านสวยด้วยสวนกระถาง

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x