ไอเดียตกแต่งผนัง

เติมแต่งที่ว่างบนผนังที่ระเบียง ให้กลายเป็นผนังสวยพร้อมสวนขนาดย่อม

ไอเดียตกแต่งผนัง
ไอเดียตกแต่งผนัง

ในพื้นที่ส่วนระเบียงบ้านเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในบ้านที่เราสามารถ ตกแต่งผนัง ให้สวย ได้เสมือนเป็นการแต่งหน้าแต่งตาให้กับบ้าน เฉกเช่นการจัดสวนที่บริเวณหน้าบ้านอย่างไรอย่างนั้นเลย สำหรับใครที่อยู่บ้านในลักษณะของบ้านทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่ตรงระเบียงก็นับเป็นพื้นที่ที่เราสามารถปล่อยไอเดียได้อย่างเต็มที่

วันนี้ my home นำหนึ่งไอเดียการ ตกแต่งผนัง ให้กลายเป็นสวนระเบียงขนาดย่อม ๆ ด้วยการนำวัสดุที่หลากหลายมาจัดเรียงไว้ด้วยกันจนกลายเป็นผนังที่ให้ผิวสัมผัสสนุกสนาน แซมด้วยสวนระเบียงขนาดเล็ก น่ารัก ๆ เข้าไปเติมความสดชื่น ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำตามกันได้ทุกคนแน่นอนจ้า

รายละเอียดพื้นที่ในส่วนของระเบียง

ตกแต่งผนังพื้นที่เป็นระเบียงบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ต่อเติมออกมา จากห้องนอน ได้รับแดดครึ่งวันบ่าย จึงทำให้สามารถปลูกไม้ดอกหรือไม้ใบที่ต้องการแสงแดดรำไรได้อย่างสบาย ระเบียงที่ต่อเติมขึ้นมานั้นใช้โครงเหล็กจึงทำให้รับน้ำหนักได้ไม่มากนัก จึงไม่ควรวางกระถางที่มีน้ำหนักเยอะ ในส่วนของผนังเดิมค่อนข้างโล่ง ปิดผิวด้วยสมาร์ทบอร์ด เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว

วิธีเตรียมผนัง

ตกแต่งผนัง

ติดแผ่นสมาร์ทบอร์ดเข้ากับโครงเดิม ใช้วิธีเจาะรูและยิงรีเวตติดกับโครงเหล็กกล่อง จากนั้นฉาบปูนให้ผนังกลมกลืนกับตัวบ้าน หลังจากขั้นตอนการฉาบปูนเสร็จแล้ว เราก็จะได้ผนังปูนเปลือยที่มีเท็กซ์เจอร์ดิบ ๆ เท่ ๆ มาทันทีเลยค่ะ

เตรียมวัสดุ

ตกแต่งผนัง

ตัดท่อนไม้จากเสาไม้ยูคาลิปตัสออกเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณท่อนละ 10 เซนติเมตร ให้ได้จำนวนตามที่ต้องการ

ตกแต่งผนัง

ทุบหินฟองน้ำให้แตกเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดราวฝ่ามือ หรือถ้าใครจะซื้อหินฟองน้ำขนาดที่ต้องการมาตั้งแต่แรกก็ได้ค่ะ เลือกใช้หินฟองน้ำเพราะมีน่ำหนักเบา ไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับระเบียงโดยไม่จำเป็น

วิธี ตกแต่งผนัง บริเวณระเบียง

ตกแต่งผนัง

  1. ประกอบกล่องไม้ขึ้นมาจากไม้แบบง่าย ๆ แล้วทาสีย้อมไม้เลือกใช้สีย้อมไม้เป็นสีวอลนัทออกไปทางเข้มหน่อย เพื่อจะได้ตัดกันกับสีของปูนที่ผนัง โดยทาสีย้อมไม้ประมาณสองรอบ

แบบงานDIY

2. วัดขนาดลวดกรงไก่ให้ได้พอดีกับกรอบไม้ แล้วใช้คีมตัดลวดจัด นำลวดกรงไก่มาปิดลงที่ด้านหน้าของกรอบไม้ ใช้แม็กซ์ยิงลงไปที่ขอบเพื่อเป็นตัวการยึดลวดกรงไก่เข้ากับกรอบไม้

แบบงานDIY

3. ติดที่แขวนเข้ากับรูปไม้ด้านหลัง เพื่อใช้สำหรับแขวนกับผนัง หรืออาจจะใช้เทปแรงยึดติดสูงติดแทนก็ได้ค่ะ

ไอเดีย ตกแต่งผนัง

4. เท่านี้เราก็จะได้ชั้นไม้ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่แบ่งช่องสำหรับใส่วัสดุทั้งสองประเภท สลับกันกับใส่กระถางขนาดจิ๋วได้ด้วยค่ะ หรือใครอยากจะใส่ต้นไม้ลงไปก็ได้นะคะ

แบบงานDIY

5. ติดชั้นไม้อีกชั้นเข้ากับผนังแล้วจัดเรียงท่อนไม้ยูคาลิปตันที่ตัดเตรียมไว้เมื่อซักครู่นี้เข้าไปตามความต้องการของเราได้เลยค่ะ เรียงให้ได้จังหวะที่พอดี ชั้นไม้ตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นชั้นวางต้นต้นแคคตัส หรือต้นไม้จำพวกรากอากาศก็ได้นะ เพิ่มสีเขียวให้กับผนังไปอีกทางหนึ่งด้วยเลยค่ะ

ตกแต่งผนัง

6. ตกแต่งระเบียงให้น่ารักสดใสด้วยของแต่งสวนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาปูนปั้นรูปสัตว์น่ารัก ๆ อุปกรณ์สวนที่ใช้เป็นประจำเช่นบัวรดน้ำอันโปรด ถ้ามีพื้นที่เหลืออีกหน่อยก็สามารถเพิ่มไม้กระถางได้ตามความชอบเลยค่ะ เท่านี้การแปลงโฉมระเบียงบ้านที่แถมด้วยสวนระเบียงขนาดย่อมก็เสร็จสมบูรณ์แล้วค่ะ จะออกมานั่งชิว จิบกาแฟ นอนอ่านหนังสือก็ทำได้สบาย ๆ เลย

Tips

แบบงานDIY

  • ท่อนไม้ยูคาลิปตัสสามารถหาซื้อได้ตาม ร้านขายไม้ก่อสร้าง จะแบ่งขายตามขนาด ของหน้าไม้ มีให้เลือกตั้งแต่ 1.50-8 เมตร ความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 3 เมตร ราคาก็มี ตั้งแต่ 15 – 300 บาท แล้วแต่ความหนา ของไม้
  • หากต้องการให้ไม้ดอกมีสีสันสดใส ควรวางกระถางในบริเวณที่รับแดดครึ่งวัน หรือถ้ารับแดดตลอดทั้งวันจะช่วยให้ดอกมีสีสดยิ่งขึ้น หมั่นรดน้ำสม่ำเสมอ และใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ทุก 1 – 2 สัปดาห์ จะช่วยให้ต้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้นค่ะ

 

เรื่อง- ออกแบบ : ฐปนา  วชิรมาศ

ภาพ : อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม


เลือกต้นไม้จัดสวนระเบียงกัน

แบบสวนระเบียงขนาดเล็กประหยัดงบดูแลง่าย

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x