เบาเฮ้าส์ บ้านสไตล์ลอฟต์สุดเท่ของศิลปินคู่รักสุดแนว

 

 

บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบห้องครัว

ด้วยฟังก์ชันที่ต้องการให้ชั้น 2 เป็นมากกว่าพื้นที่อยู่อาศัย จึงได้ควบรวมฟังก์ชันต่าง ๆ ไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นครัวพร้อมเคาเตอร์กลางขนาดใหญ่ คู่กับโต๊ะยาวที่ทั้งคู่ใช้งานอเนกประสงค์ตั้งแต่กินข้าว นั่งทำงาน ประชุม ไปจนถึงปาร์ตี้ กับอีกฟากหนึ่งที่ขณะนี้ใช้เป็นมุมสตูดิโอขนาดย่อม พรั่งพร้อมด้วยเครื่องดนตรีนานาชนิดที่เรียกได้ว่าครบวง โดยมีฉากหลังเป็นผนังสีขาวเรียบ ๆ ที่คุณตั้มเตรียมไว้ให้กลายเป็น “Limbo” หรือฉากถ่ายภาพ สเปซนี้จึงยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายตามกิจกรรมหมุนเวียนเกิดขึ้นสม่ำเสมอ ราวกับว่าบ้านหลังนี้ออกแบบมาให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

“พี่ตั้มจะชอบทำอะไรแบบนี้ คิดแบบเสร็จเลยมันไม่ค่อยสนุก อย่างที่สถาปนิกเคยถามก่อนจะสร้างบ้านนี้ว่า อยากให้เป็นสถาปัตยกรรมแบบฟิกซ์ไปเลย ทุกอย่างเสร็จวันนี้ก็จะเป็นแบบนี้ตลอดไป หรือแบบค่อย ๆ เติม เราก็ขอเลือกอย่างหลัง ค่อย ๆ ขยับปรับเปลี่ยนฟังก์ชันไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งจะลงตัวกับวิถีชีวิตและรูปแบบพฤติกรรมของเรามากกว่า” คุณเปิ้ลหน่อยบอกเล่าถึงไอเดียการออกแบบ ก่อนที่คุณตั้มจะเล่าเสริมว่า

แบบห้องนั่งเล่น

“ทำงานตรงนี้มันสนุก บางทีถ้าอยู่ในห้องอัด ความคิดจะบรรเจิดอยู่ได้ประมาณสองชั่วโมง เพราะมันเป็นห้องสี่เหลี่ยมทึบๆ แต่ข้างบนนี้ชิลกว่า คิดงานไป นั่งดูหนังไป”

 

แบบห้องน้ำ ไอเดียแต่งห้องน้ำแบบห้องน้ำ ไอเดียแต่งห้องน้ำ

“มันเป็นความคิดแบบ unfinished architecture คือไม่ใช่ว่าดูไม่เสร็จ แต่จริง ๆ มันไม่มีวันเสร็จอยู่แล้ว หมายถึงอายุเราขนาดนี้ กับเราตอนนั่งรถเข็นบรรยากาศในบ้านย่อมไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำบ้านไว้รองรับอนาคตขนาดนั้น ตอนนี้เรามีที่ว่างพอสำหรับปรับไปตามความจำเป็นในอนาคตเหล่านั้นอยู่แล้ว จะมีลิฟท์เมื่อไหร่ก็ได้ หรือในวันที่เราไม่ไหวคงต้องลงไปอยู่ข้างล่าง บ้านก็สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามวัย ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนี้ตลอด ถ้าวันหนึ่งเราไม่ชอบก็สามารถปรับเปลี่ยนหรือย้ายที่”

        เหนือไปกว่าการเป็นที่อยู่อาศัย บ้านหลังนี้ยังเคยเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานของทั้งคู่ด้วย เมื่อเห็นพ้องต้องกันว่าอยากจัดงานในพื้นที่ที่มีความหมายสำหรับพวกเขา โลเกชั่นที่อยู่ในโรงแรมจึงตกไป เพราะพวกเขาต้องการสร้างภาพจำใหม่ให้กับบ้านตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์เสียด้วยซ้ำ ดังประโยคที่คุณตั้มได้พูดในคืนวันงานแบบเท่ ๆ ว่า

“เหตุผลที่จัดงานที่บ้านเพราะว่าที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของพวกเรา เราก็อยากให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในจุดเริ่มต้นของเราไปด้วยกันครับ”

ในอนาคตเรามั่นใจว่าต้องมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้นในที่ดินผืนนี้อย่างแน่นอน ในเมื่อความฝันของพวกเขาทั้งคู่ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อรอการเติมเต็มภาพบ้านให้สมบูรณ์ขึ้นในทุก ๆ วัน ที่สำคัญคือต้องอยู่แล้ว เบากาย เบาใจ ตามชื่อบ้าน “เบาเฮ้าส์”

เจ้าของ  :  คุณสถาปัตย์  ธีรนิตยภาพ และ คุณวรัษฐา พงศ์ธนานิกร
ออกแบบ-ตกแต่ง : คุณสถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ และ บริษัท Ken Lim Architects

 

อ่านต่อ บ้านสไตล์ลอฟต์


เรื่อง : foryeah!
ภาพ : นันทิยา