10 ดอกไม้ไหว้พระ ขอเรื่องอะไรต้องใช้ดอกไหนกันนะ ?

6.ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกกุหลาบ 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

นอกจากจะเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แทนความรักในวันวาเลนไทน์แล้ว ดอกกุหลาบก็ยังใช้เป็นดอกไม้ไหว้พระได้อีกด้วยนะคะ อย่างที่เราเห็น ๆ กันอยู่ทั่วๆไป โดยดอกกุหลาบที่นิยมนำมาเป็นดอกไม้ไหว้พระนั้นก็จะเป็นดอกกุหลาบสีชมพู สีแดง อาจจะมีสีขาวบ้างในบางที่ ความหมายของดอกกุหลาบนั้นก็ไม่พ้นเรื่องความรักนี้แหละค่ะ เชื่อว่าจะนำความรักที่ดี ความรักที่สุขสมหวังมาให้

กุหลาบปลูกยากจริงหรือ?

 

7.ดอกแก้ว

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกแก้ว 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

ความหอมอ่อน ๆ บวกกับกลีบดอกที่มีความสวยงาม ทำให้ดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความดี ความสูงค่า เปรียบเสมือนจิตใจที่มีความแจ่มใส บริสุทธิ์ดุจดังแก้ว ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างกรุงเทพฯ อาจจะไม่ค่อยได้เห็นการจัดช่อดอกไม้ไหว้พระจากดอกแก้วสักเท่าไหร่ เพราะดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างจะเปราะบาง เด็ดจากต้นเดี๋ยวเดียวก็ร่วงโรยแล้ว (ถ้าไม่แช่น้ำไว้) แต่ตามต่างจังหวัด ชาวบ้านก็นำดอกแก้วมาจัดช่อสำหรับไหว้พระ ด้วยการนำใบตองมาทำเป็นกรวย แล้วใส่ดอกแก้วลงไป

 

8.ดอกจำปี

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกจำปี 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

แค่เพียงได้กลิ่นก็ทราบได้เลยค่ะว่าเป็นกลิ่นของดอกจำปี ดอกไม้รูปทรงเรียว สีนวล ชวนมอง อย่างดอกจำปี เราจะพบเห็นการใช้ดอกจำปีในการร้อยเป็นอุบะของมาลัย แต่อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าดอกกุหลาบและดอกดาวเรืองเท่าไหร่นัก เชื่อว่าการนำดอกจำปีไปไหว้พระนั้นจะช่วยในเรื่องของการทำให้ชีวิตรุ่งเรือง การงานก้าวหน้าค่ะ

 

9.ดอกเข็ม

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกเข็ม 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

ถ้าพูดถึงดอกไม้ประจำวันครูละก็ ใคร ๆ ก็คงนึกถึงดอกเข็มกันใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเจ้าดอกเข็มนั้นมีความหมายดี ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องการเรียน นั้นก็คือการทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิด ความอ่านที่ดี มีความคิดเฉียบขาด หลักแหลมเหมือนเข็มยังไงล่ะ

 

10. ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกบานไม่รู้โรย 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

สุดท้ายแล้วกับดอกไม้ไหว้พระที่เราก็มักจะเห็นเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ตามการบุญ หรือพานพุ่มที่เรามักจะใช้ไหว้ผู้ใหญ่ นั่นก็คือดอกบานไม่รู้โรยค่ะ เจ้าดอกไม้ที่มีลักษณะกลม ๆ แน่น ๆ นี้เค้าก็มีความหมายดี ๆ ไม่แพ้เพื่อน ๆ เลยนะคะ ดอกบานไม่รู้โรยนั้นมีความเชื่อว่า เป็นดอกไม้ที่จะช่วยเสริมด้านความรักของผู้อยู่อาศัย และคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน เหมือนชื่อดอก ที่บานอย่างไม่รู้เวลาโรยเลยค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม การที่เราจะสำเร็จผลในด้านต่าง ๆ ได้นั้นไม่ใช่แค่การไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเดียวนะคะ เราต้องพยายาม และลงมือทำสิ่งนั้นให้เต็มที่ด้วยค่ะ my home เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะเข้าข้างคนขยันเสมอค่ะ : )

 

story : ออ-ร-ญา


10 พรรณไม้มงคล ปลูกแล้วดี !

เรียงลำดับพระบนโต๊ะหมู่บูชาและหิ้งพระในบ้าน

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x