10 ดอกไม้ไหว้พระ ขอเรื่องอะไรต้องใช้ดอกไหนกันนะ ?

การเลือก ดอกไม้ไหว้พระ ในแต่ละครั้งนั้น เราค่อนข้างที่จะพิถีพิถันเลือกดอกไม้ที่มีความสด ความสวยงาม เพราะมีความเชื่อที่ว่า ดอกไม้สวย ๆ นั้นจะช่วยทำให้ชีวิตเราสวยงามตามไปด้วย

การเลือก ดอกไม้ไหว้พระ นั้น เราจึงจะต้องเลือกดอกไม้ที่มีความดี เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง เพื่อที่จะนำความโชคดีต่าง ๆ มาแก่ชีวิต และเรื่องที่หวังไว้ วันนี้ my home เลยขอรวบรวมเอา 10 ดอกไม้ไหว้พระ ที่ทั้งสีสวย และมีความหมายดี ๆ มาฝากกันค่ะ เพื่อการไหว้พระครั้งต่อไป จะเลือกใช้ดอกไม้ให้ตรงกับความต้องการ และเรื่องที่ต้องการจะขอพรมากขึ้น

1 . ดอกบัว

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกบัว 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

ไม่ว่าจะเข้าวัด ทำบุญ หรือ ตักบาตร ดอกไม้ที่อยู่คู่การทำความดี เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สื่อถึงคุณธรรม ความบริสุทธิ์ผุดผ่อง นั้นก็คือดอกบัวนั้นเอง ดอกบัว จึงถูกวางให้เป็นตำแหน่งดอกไม้มงคลที่เปี่ยมด้วยคุณค่า ความหมายของดอกบัวนั้นก็คือเป็นดอกไม้ที่จะพาเราไปพบแต่ความสำเร็จนั้นเองค่ะ

2 . ดอกดาวเรือง

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกดาวเรือง 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

ดอกไม้ที่มีสีเหลืองสดใสอย่างดอกดาวเรือง ก็เป็นมือวางอันดับสอง รองจากดอกบัวบนแผงขายดอกไม้เลยหละค่ะ เรามักจะพบเห็นดอกดาวเรือง ที่มาทำหน้าที่เป็นพวงอุบะของมาลัยไว้พระอยู่บ่อย ๆ  ความหมายของดาวเรืองนั้น ก็คือเป็นดอกไม้ที่จะนำทางเราไปพบกับความรุ่งเรือง เสริมส่งชีวิตให้เจริญก้าวหน้า มีเงิน มีทอง เหมือนสีเหลืองทองของดอกดาวเรืองยังไงล่ะคะ

3 . ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกกล้วยไม้ 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

เดินผ่านร้านดอกไม้สด ที่แม่ค้าหน้าใสจัดช่อไว้สำหรับถวายพระ ไม่ว่าร้านไหน ๆ เราก็จะต้องเห็นดอกกล้วยไม้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้สีม่วง หรือสีขาว ที่แซมมาพร้อมกับใบเตยหอม ๆ ให้เราได้นำไปถวายพระกัน ดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงมิตรภาพที่ดี ความงดงาม และความบริสุทธิ์

4 . ดอกรัก

 ดอกรัก 10 ความหมายดี

เป็นดอกไม้ที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี จากการทำหน้าที่สวย ๆ บนพวงมาลัย แค่ได้ยินชื่อก็พอจะเดาได้แล้วหล่ะค่ะ ว่าเป็นดอกไม้ที่จะนำพาเราไปเจอแต่ความรักที่เปี่ยมด้วยความสุข นอกจากจะนำดอกรักมาประกอบกับพวงมาลัยด้วย ดอกรักยังถูกทำไปจัดเป็นพานพุ่มต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ

5 . ดอกมะลิ

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกมะลิ 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี
ภาพจาก www.monmai.com

ดอกไม้ที่แทนความรักอันบริสุทธิ์จะเป็นดอกอะไรไปได้ล่ะคะ ถ้าไม่ใช่ดอกมะลิ เพราะด้วยสีสันที่ขาวนวล บวกกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้เราเย็นใจ เย็นกาย ดอกมะลิยังเป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย รวมกับดอกอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ดอกรัก ดอกดาวเรือง หรือจะเป็นกล้วยไม้ก็มีให้เห็นกัน ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่จะนำพาเราไปพบแต่ความสุขสดชื่น แถมยังเผยแผ่ความเป็นสิริมงคลไปถึงคนในบ้านด้วยค่ะ

6 . ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกกุหลาบ 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

นอกจากจะเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แทนความรักในวันวาเลนไทน์แล้ว ดอกกุหลาบก็ยังใช้เป็นดอกไม้ไหว้พระได้อีกด้วยนะคะ อย่างที่เราเห็น ๆ กันอยู่ทั่วๆไป โดยดอกกุหลาบที่นิยมนำมาเป็นดอกไม้ไหว้พระนั้นก็จะเป็นดอกกุหลาบสีชมพู สีแดง อาจจะมีสีขาวบ้างในบางที่ ความหมายของดอกกุหลาบนั้นก็ไม่พ้นเรื่องความรักนี้แหละค่ะ เชื่อว่าจะนำความรักที่ดี ความรักที่สุขสมหวังมาให้

7 . ดอกแก้ว

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกแก้ว 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

ความหอมอ่อน ๆ บวกกับกลีบดอกที่มีความสวยงาม ทำให้ดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความดี ความสูงค่า เปรียบเสมือนจิตใจที่มีความแจ่มใส บริสุทธิ์ดุจดังแก้ว ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างกรุงเทพฯ อาจจะไม่ค่อยได้เห็นการจัดช่อดอกไม้ไหว้พระจากดอกแก้วสักเท่าไหร่ เพราะดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างจะเปราะบาง เด็ดจากต้นเดี๋ยวเดียวก็ร่วงโรยแล้ว (ถ้าไม่แช่น้ำไว้) แต่ตามต่างจังหวัด ชาวบ้านก็นำดอกแก้วมาจัดช่อสำหรับไหว้พระ ด้วยการนำใบตองมาทำเป็นกรวย แล้วใส่ดอกแก้วลงไป

8 . ดอกจำปี

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกจำปี 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

แค่เพียงได้กลิ่นก็ทราบได้เลยค่ะว่าเป็นกลิ่นของดอกจำปี ดอกไม้รูปทรงเรียว สีนวล ชวนมอง อย่างดอกจำปี เราจะพบเห็นการใช้ดอกจำปีในการร้อยเป็นอุบะของมาลัย แต่อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าดอกกุหลาบและดอกดาวเรืองเท่าไหร่นัก เชื่อว่าการนำดอกจำปีไปไหว้พระนั้นจะช่วยในเรื่องของการทำให้ชีวิตรุ่งเรือง การงานก้าวหน้าค่ะ

9 . ดอกเข็ม

 ดอกเข็ม 10 ความหมายดี

ถ้าพูดถึงดอกไม้ประจำวันครูละก็ ใคร ๆ ก็คงนึกถึงดอกเข็มกันใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเจ้าดอกเข็มนั้นมีความหมายดี ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องการเรียน นั้นก็คือการทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิด ความอ่านที่ดี มีความคิดเฉียบขาด หลักแหลมเหมือนเข็มยังไงล่ะ

10 . ดอกบานไม่รู้โรย

 ดอกบานไม่รู้โรย 10 ดอกไม้ไหว้พระ ความหมายดี

สุดท้ายแล้วกับดอกไม้ไหว้พระที่เราก็มักจะเห็นเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ตามการบุญ หรือพานพุ่มที่เรามักจะใช้ไหว้ผู้ใหญ่ นั่นก็คือดอกบานไม่รู้โรยค่ะ เจ้าดอกไม้ที่มีลักษณะกลม ๆ แน่น ๆ นี้เค้าก็มีความหมายดี ๆ ไม่แพ้เพื่อน ๆ เลยนะคะ ดอกบานไม่รู้โรยนั้นมีความเชื่อว่า เป็นดอกไม้ที่จะช่วยเสริมด้านความรักของผู้อยู่อาศัย และคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน เหมือนชื่อดอก ที่บานอย่างไม่รู้เวลาโรยเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม การที่เราจะสำเร็จผลในด้านต่าง ๆ ได้นั้นไม่ใช่แค่การไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเดียวนะคะ เราต้องพยายาม และลงมือทำสิ่งนั้นให้เต็มที่ด้วยค่ะ my home เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะเข้าข้างคนขยันเสมอค่ะ : )

story : ออ-ร-ญา


10 พรรณไม้มงคล ปลูกแล้วดี !

เรียงลำดับ พระบนโต๊ะหมู่บูชา และหิ้งพระในบ้าน

เรียงลำดับพระบนโต๊ะหมู่บูชาและหิ้งพระในบ้าน

เลือกปลูกต้นไม้มงคลประจำวันเกิด

รวมไม้ยืนต้นมงคล มีฤทธิ์เป็นสมุนไพรปลูกให้ร่มเงารอบบ้าน