รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

5.กลิ่นอับจากตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าหลายคนเป็นกังวลอย่างยิ่งกับกลิ่นอับ   อาจเกิดมาจากตู้ที่ไม่ได้เปิดมากสักเท่าไรหรือกลิ่นอับจากเสื้อผ้าที่อับชื้น  และกลิ่นสามารถติดอยู่กับเสื้อผ้าที่เราใส่ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น  เสื้อทำงาน  เสื้อนักศึกษา  เสื้อลำลอง ฯลฯ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการทำกิจกรรมนั้น ๆ เรามาดูวิธีง่ายๆในการลดกลิ่นอับจากตู้ไม่ให้ติดเสื้อผ้ากันครับ

 

กลิ่นจากตู้ที่ไม่ได้เปิด

เมื่อเราไม่ได้เปิดมากเท่าไหร่  อาจทำให้กลิ่นอับเกิดการสะสมจนมีกลิ่นออกมา  เราจึงต้องเพิ่มความหอมและลดกลิ่นอับด้วยสิ่งของต่างๆดังนี้

ลดกลิ่น

เมล็ดข้าว   นอกจากให้คุณค่าทางอาหารมากมายแล้วเมล็ดข้าวยังมีประโยชน์ในการซับความชื้นอีกด้วย  ซึ่งเมล็ดข้าวสามารถช่วยดูดความชื้นที่เป็นตัวการทำให้เชื้อราเจริญเติบโต และป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตที่ผนังของตู้เสื้อผ้าได้  วิธีทำก็คือนำเมล็ดข้าวใส่ในถุงผ้าเล็ก ๆแล้วแขวนไว้ที่มุมในตู้เสื้อผ้า

ลดกลิ่น

กากกาแฟ  สำหรับใครที่มีกากกาแฟเหลืออยู่อย่าทิ้งนะครับ   เพราะยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดับกลิ่นอับจากตู้ได้  วิธีทำก็คือนำกากกาแฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำไปวางในตู้เสื้อผ้า ปิดตู้เสื้อผ้าให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อถึงตอนเช้าให้เอาออกทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน  เพียงแค่นี้ตู้ของคุณก็จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยครับ

ลดกลิ่น

น้ำมะนาว  ทราบไหมครับว่าน้ำมะนาวที่นำมาดื่มกันนั้น  สามารถนำมาใช้เพื่อลดกลิ่นอับได้อีกด้วยนะครับ  เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วนำเสื้อผ้าเข้าตู้ได้ อีกวิธีหนึ่งคือให้ใช้ก้อนสำลีชุบน้ำมะนาว จากนั้นวางใส่ถาดเล็ก ๆ แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า

 

กลิ่นอับจากเสื้อผ้า

ลดกลิ่น

การนำเสื้อผ้าที่ตากแดดไว้แล้วยังไม่แห้งมาใส่ในตู้นั้น  ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นและมีคราบเชื้อราที่มาจากความอับชื้น  และอีกหนึ่งสาเหตุก็คือการใส่เสื้อผ้าที่อัดแน่นจำนวนมาก  วิธีลดกลิ่นอับง่ายๆคือเปิดบานตู้ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก  และควรเก็บผ้าขณะที่แห้งสนิทจะได้ไม่มีกลิ่นอับนะครับ  หรือเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นด้วยเจลให้ความหอมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

 7 วิธีแก้ไขปัญหาเสื้อเหม็นอับ

ยังมีที่ไหนมีกลิ่นอีกหรือเปล่านะ