รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

3. ลดกลิ่นภายในห้องนั่งเล่น

            ห้องนั่งเล่น  เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่คนในครอบครัวชอบมารวมตัวกัน  เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ดูโทรทัศน์  เล่นโทรศัพท์หรือแม้กระทั่งนั่งคุยกัน  แต่ถ้าเกิดมีกลิ่นอับจากเฟอร์นิเจอร์ หมอน เข้ามารบกวนหล่ะ ควรจัดการกับกลิ่นรบกวนดังนี้

 

ทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ

ลดกลิ่น
http://squeakygreenclean.com.au

เฟอร์นิเจอร์  หมอน  และผ้าม่าน เป็นสิ่งที่ต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง  ไม่ว่าจะเป็นการดูดฝุ่น  กวาด เช็ด  ถู  จะทำให้เชื้อราและแบคทีเรียที่ติดอยู่หายไป  ส่วนการดูดฝุ่นนั้นควรทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง  แต่ถ้าเป็นลูกกลิ้งดักฝุ่นนั้นสามารถทำได้ทุกวันเลยนะครับ

วิธีทำความสะอาดผ้าม่าน

 

ดูแลทำความสะอาดพรม

ลดกลิ่น
www.singaporecarpetcleaning.com

พรมเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย  ไรฝุ่นรวมทั้งกลิ่นอับจากความชื้น  ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเราได้  ควร ดูแลรักษาความสะอาด  พยายามหลีกเลี่ยงอย่าทำให้พรมเปียกชื้น เพราะอาจทำให้มีกลิ่นเหม็นอับ  และควรซักทำความสะอาดพรมอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง  เพื่อลดกลิ่นอับเหม็น  ดูดฝุ่น  การดูดฝุ่นจะช่วยลดเชื้อโรคแลแบคทีเรียลงได้  แต่ก่อนจะดูดฝุ่นควรฉีดน้ำยากำจัดฝุ่นลงบนพรมก่อนที่จะดูดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และให้ความสดชื่นมากขึ้น  น้ำส้มสายชู  ทุกครั้งที่ทำน้ำเลอะหรือเศษอาหารตกลงบนพรม  เราควรรีบทำความสะอาดเพื่อไม่ก่อให้เกิดคราบที่ฝังลึกและล้างยาก  วิธีทำความสะอาดก็คือใช้กระดาษซับคราบเปื้อนเหล่านั้นออกให้ได้มากที่สุดก่อน แล้วใช้ผ้าสะอาดจุ่มน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดเล็กน้อย เช็ดคราบให้ทั่ว จนกว่าคราบจะจางหายไป จากนั้นก็ทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นให้แห้งสนิทอีกที  ผงฟู   วิธีการง่ายๆทำโดยการ  โรยผงฟูบนพื้นผิวของพรม จากนั้นใช้ม็อบฟองน้ำชุบน้ำทำความสะอาดเส้นใยพรม ปล่อยให้พรมแห้งสนิทและจากนั้นจึงดูดฝุ่น

รวมวิธีทำความสะอาดพรม

 

ตัวช่วยดูดกลิ่น

ลดกลิ่น

ในปัจจุบันตัวช่วยดูดกลิ่นนั้นมีให้เลือกมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เทียนหอม  นอกจากจะให้แสงสว่างแล้วยังให้กลิ่นหอมพร้อมความ       โรแมนติก   น้ำมันหอมระเหย เป็นที่นิยมในการนำมาลดกลิ่นอับได้ดี  เพราะทั้งหอมแล้วยังนำมาตกแต่งบ้านได้อีกด้วย   ถ่านดูดกลิ่น ได้ออกมาในรูปแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถ่านแท่งดูดซับกลิ่น หรือ ตุ๊กตาถ่านดูดซับกลิ่น รวมถึงถ่านผลไม้ดูดกลิ่นที่สามารถดูดกลิ่นได้อย่างดีเยี่ยม  เพียงแค่นำไปไว้ในที่ที่มีกลิ่นอับก็จะสามารถดูดซับกลิ่นได้แล้ว  เมล็ดกาแฟ โดยการเอาเมล็ดกาแฟคั่วสดใส่โหล พร้อมเปิดฝาทิ้งไว้สัก 1-3 วัน ก็จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หายไป หรืออาจใช้เมล็ดกาแฟหรือน้ำตาลใส่ถ้วย วางไว้ตามมุมต่างๆ เป็นประจำ ก็ช่วยดูดกลิ่นได้เช่นกัน

บ้านหอมด้วยของแต่งบ้านแบบอโรมา

 ย้ายไปที่ห้องน้ำกัน