รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

2. ลดกลิ่นอับภายในห้องครัว

            ปัญหาใหญ่สำหรับแม่บ้านที่ชอบเข้าครัว  นั้นก็คือกลิ่นเหม็นจากแหล่งต่าง ๆ ภายในครัว เช่นกลิ่นเศษอาหารในถังขยะที่สะสมกันอยู่หลายวัน  กลิ่นจากตู้เย็น  กลิ่นจากท่อน้ำอุดตัน  หรือกลิ่นอาหารที่ลอยคละคลุ้งอยู่ในห้องครัว เพราะไม่มีทางให้กลิ่นระบายออก อากาศภายในห้องครัวก็เลยไม่ถ่ายเท จนทำให้เกิดกลิ่นเหล่านี้ฝังตัวอยู่ตามที่ต่างๆในครัว กลายเป็นครัวกลิ่นเหม็น ๆ ไม่น่าใช้งานเอาเสียเลย

 

ทำความสะอาดครัวหลังใช้งานเสร็จ

ลดกลิ่น
http://blog.homedepot.com

หลังจากที่เราทำอาหารเสร็จแล้วไม่ควรทิ้งครัวไว้ เพราะถ้ายิ่งช้าคราบนเหล่านี้ก็จะถูกจัดการยากขึ้น  เราจะต้องทำความสะอาดตามซอกต่างๆเช่น มีด  เขียง  เตา  จาน  รวมถึงรอยคราบเปื้อน  ที่โต๊ะอาหาร  อ่างล้างจาน แท่นหัวเตาแก๊ส ผนังเตาแก๊ส  จัดการได้ง่ายๆเพียงแค่เช็ดออกด้วยน้ำอุ่น  แค่นี้ก็จะสามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ถูกต้องแล้วครับ

ผ้าเปียกทำความสะอาดพร้อมใช้ เปื้อนเมื่อไหร่หยิบใช้ได้เลย

 

การระบายกลิ่นภายในห้องครัว

ลดกลิ่น

การทำอาหารในพื้นที่ที่ไม่มีรูระบายอากาศนั้น  ยิ่งทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและจะทำให้เกิดกลิ่นต่าง ๆ ตามมา  วิธีสำหรับแก้ไขก็คือเพิ่มช่องระบายอากาศ ให้อากาศหมุนเวียนและถ่ายเทได้ง่ายขึ้น หรือจะ ติดพัดลมระบายอากาศ เพื่อเป็นการไล่ให้ควันหรือกลิ่นอาหารนั้นระบายออกไป  หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่พักอยู่คอนโดก็คือ เปิดฮู้ดดูดควัน การเปิดฮู้ดดูดควันทิ้งไว้ทุกครั้งขณะทำอาหารนั้น ทำให้ลดการเกิดควันและกลิ่นอาหารได้ดีเยี่ยมเลยหล่ะครับ  แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือจะต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศด้วยนะครับ กลิ่นอาหารถึงจะหมดไปจริง ๆ

เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศเลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

 

กำจัดกลิ่นอาหารไหม้ด้วยมะนาว

ลดกลิ่น

อาหารที่ไหม้ในแต่ละครั้งมักก่อให้เกิดควันและกลิ่นอาหารตามมาแต่กลิ่นเหล่านั้นยังอบอวนอยู่ในห้องครัว  สำหรับวิธีการง่าย ๆ ในการกำจัด  ให้นำน้ำสะอาดใส่หม้อและตั้งบนไฟ  ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนจะใส่ลงไปในหม้อแล้วต้ม จากนั้นต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วปิดไฟ หลังจากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้กลิ่นมะนาวระเหยขึ้นไปขจัดกลิ่นไหม้  ก็จะทำให้กลิ่นจางหายไปและเพิ่มความสดชื่นในห้องครัวได้

 

จัดการกับตู้เย็น  

ลดกลิ่น
https://ugarandcloth.com

บางครั้งกลิ่นต่าง ๆ ภายในห้องครัวอาจเกิดจากตู้เย็นที่อัดแน่นไปด้วยของที่เราซื้อทั้งสดและเก่า  เราจำเป็นจะต้องจัดระเบียบตู้เย็นใหม่โดย  การแช่ของสด ทิ้งของเก่า  เมื่อซื้อของสดจากตลาดกลับมาที่บ้านแล้วควรแช่ทันที  เพื่อลดปัญหาของสดส่งกลิ่นเหม็นทั่วครัว  ส่วนของเก่าจำพวกเศษอาหาร  เศษขยะก็ควรนำไปทิ้งทันที  การจัดเรียงของที่อยู่ในตู้เย็นให้เป็นระเบียบนั้นจะช่วยให้เราหาของได้ง่ายขึ้นและไม่ถูกทิ้งให้เน่าจนส่งกลิ่นเหม็น ควรหมั่นทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง  โดยการนำผงฟู 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง  กาแฟบด  หากคุณมีเมล็ดกาแฟสดไว้ติดบ้านแล้ว  อย่าละเลยผงกาแฟบดที่เหลือทิ้งเด็ดขาด  เพียงแค่นำกาแฟบดใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด แล้วเจาะรูเล็ก ๆ เพื่อให้สามารถดูดซับกลิ่นอับได้  กระดาษหนังสือพิมพ์  เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายไม่ยุ่งยากและประหยัดเวลา  เพียงแค่นำกระดาษหนังสือพิมพ์รองชั้นวางของในตู้เย็นเอาไว้แล้วพรหมน้ำเล็กน้อย  แต่จะต้องหมั่นเปลี่ยนทุก ๆ 2 วัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น  ถ่านหุงต้ม  เป็นที่นิยมและใช้กันบ่อยมาก ๆสำหรับถ่านหุงต้ม  วิธีใช้ก็แค่นำถ่านก้อนเล็ก ๆ สัก 2 – 3 ก้อน ใส่ภาชนะ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ถ่านจะทำปฏิกิริยาดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็น แต่ควรหมั่นเปลี่ยนถ่านใหม่ทุก 1 เดือนนะครับ

 วิธีทำความสะอาดตู้เย็นและเทคนิคการเก็บของให้เป็นระเบียบ

 

กลิ่นอับจากท่อน้ำอ่างล้างจาน

ลดกลิ่น
www.vividcleaning.ca

เศษอาหารที่เหลือจากการล้างจานมักอุดตันและส่งกลิ่นเหม็นบ่อยครั้ง  เราควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ล้างจานเสร็จ หรือใช้    เบกกิ้งโซดาโรยลงในท่อ จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในปริมาณที่เท่ากัน แล้วรอประมาณ 15 นาที จึงค่อยราดน้ำร้อนตามลงไป   แต่ถ้าไม่อยากให้ท่อมีกลิ่นเหม็นเราควรแยกเศษอาหารให้เรียบร้อยเพื่อลดการอุดตัน 

 แก้ปัญหาท่อน้ำทิ้งตัน

แล้วห้องนั่งเล่นหล่ะ ยังมีกลิ่นอยู่เลย