รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

ใคร ๆ ก็รู้ว่าบ้านเป็นที่พักกาย พักใจ ของเราเสมอ ไม่ว่าเราจะเหนื่อยแค่ไหน กลับมาล้มตัวลงนอนที่บ้านเรานี้แหละสบายสุด แต่ยังมีสิ่งที่เราไม่อยากให้อยู่ในบ้านเลย แต่ก็ยังดื้อ ไล่ยังไงก็ไม่ไปเสียที นั้นก็คือ กลิ่นไม่พึงประสงค์นี้แหละครับ

ไม่ว่าจะห้องไหน ๆ ของบ้าน ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ทั้งนั้นเลยครับ แล้วกลิ่นไม่พึงประสงค์พวกนี้ก็เกิดจากพฤติกรรมของเราเองนี้แหละ วันนี้ my home เลยขอรวมรวบเอาวิธี ลดกลิ่น ไม่พึงประสงค์เหล่านั้นให้หายไปจากบ้านเรา เตรียมเก็บกระเป๋าให้เจ้ากลิ่นไม่ดีพวกนี้ได้เลย

 

1. ลดกลิ่นอับในห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่เราพร้อมจะพักผ่อน ปล่อยกาย ปล่อยใจ แล้วทิ้งทุกอย่างไว้  แต่จะทำอย่างไรดีหล่ะ ในเมื่อห้องนอนของเรามีกลิ่นคอยรบกวนตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับที่เกิดจากการถ่ายเทอากาศไม่สะดวก หรือกลิ่นจากเครื่องนอน  พวกพรม  และหมอน  พอกันที!! โบกมือลากลิ่นไม่พึงประสงค์พวกนี้ด้วยตัวช่วยที่จะทำให้กลิ่นเหล่านั้นหายไปกัน

 

เปิดหน้าต่างช่วยถ่ายเทอากาศได้นะ

ลดกลิ่น

วิธีเบสิคง่าย ๆ แต่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ  ในวันหยุดไม่ได้ออกไปไหน  การเปิดหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงแดดและสายลมเข้ามาหมุนเวียนภายในห้องนอนจะช่วยทำให้กลิ่นต่างหายไปได้นะ  เพราะแสงแดดสามารถลดปริมาณของไรฝุ่นลงได้   ไรฝุ่นชอบห้องนอนที่อากาศไม่ถ่ายเทและมีความชื้น การถ่ายเทอากาศและแสงแดดจะช่วยลดความชื้นภายในห้องนอนลง เมื่อความชื้นลดลงกว่า 40-50%  เชื้อโรคก็จะตายครับ

 

ทำความสะอาดห้องและชุดเครื่องนอน

ลดกลิ่น
https://blog.helpling.ae

ฟูกหรือเครื่องนอนเป็นสิ่งที่ฝุ่นสะสมได้ง่ายมาก  ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง   โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดฟูก  ส่วนเครื่องนอนก็ผึ่งแดดเดือนละครั้งเช่นเดียวกันครับ  เพื่อลดกลิ่นอับและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นจะช่วยให้ห้องของเราหอมมากยิ่งขึ้น

 

สมุนไพรใกล้ตัว

ลดกลิ่น

สมุนไพรอย่างพวกตะไคร้สด ขิงสด และข่าสดมีคุณสมบัติช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้  เพราะมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย ช่วยลดความอับชื้น จึงช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ โดยการนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใช้ครกตำสมุนไพรแบบไม่ต้องละเอียดมาก และห่อด้วยผ้าขาวบางในลักษณะเป็นก้อนกลมแบบลูกประคบ หลังจากนั้น ก็นำก้อนดับกลิ่นทำมือไปแขวนในห้องที่มีกลิ่นอับ เพื่อลดกลิ่นได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยครับ

สมุนไพรดับกลิ่นเปลี่ยนกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หอมฟุ้ง

10 สมุนไพร ที่ปลูกทานเองที่สวนหลังบ้าน

 

ดอกไม้หอม

ลดกลิ่น

ดอกไม้สดจำพวกใบเตย  ดอกมะลิ  หรือจะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ทำจากธรรมชาติ  สามารถลดกลิ่นอับภายในห้องได้ดี  พร้อมกับให้กลิ่นหอมช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายแถมยังช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แค่นี้ห้องของคุณก็ปราศจากกลิ่นอับและจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มาแทนครับ

เครื่องหอมโบราณหอมแบบไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

ไปที่ห้องครัวกันต่อค่ะ